Ribera del Duero, Tây Ban Nha

 • Thứ tư, Ngày 27/01/2021
 • Ribera del Duero là một vùng làm rượu quan trọng thuộc Castilla y Leon, phía bắc Tây Ban Nha (TBN). Sự nổi tiếng của vùng tới từ những dòng rượu đỏ chất lượng cao được làm chủ yếu từ Tempranillo. Nhiều trong số đó được biết tới khắp thế giới.

  Ribera del Duero nằm ở cao nguyên phía bắc của bán đapr Iberian với độ cao 800m so với mực nước biển. Ribera del Duero mang ý nghĩa là “dọc bờ sông Duero”, con sông này chảy qua chia cắt khu vực này. Nó cũng cũng cấp tưới tiêu cho những vườn nho nơi đây. Con sông này cũng cấp nước cho vùng làm rượu nổi tiếng khác ở nước láng giềng Bồ Đào Nha, với tên gọi của nó ở đây là Douro, vùng rượu quê hương cho rượu Port và những dòng rượu đỏ hàng đầu Bồ Đào Nha.

  Ribero del Duero phải tới 1982 mới được phân hạng DO. Ngày nay, khu vực này sản xuất gần như hoàn toàn là rượu đỏ. Nho Tempranillo được trồng rộng rại nhất với tên gọi địa phương là Tinto Fino hay Tinta del Pais. Nơi đây sản xuất rượu với màu thẫm, cấu trúc tannin chắc chắn với hương thơm phức hợp của quả đen. Hầu hết những ví dụ hàng đầu có thể phát triển tốt trong nhiều năm.

  Theo quy định của DO này, Tempranillo chiếm tối thiểu 75% trong rượu vang đỏ (vinos tintos). Phần còn lại chủ yếu bao gồm Cabernet Sauvignon. Merlot và Malbec. Đây là những giống nho được nhà Vega Sicilia mang tới từ hơn một thể kỉ trước. Tối đa 5% Albillo và Garnacha cũng được cho phép.

  Garnacha ở đây chủ yếu được dùng cho vang hồng. Albillo là giống nho trắng duy nhất được trồng ở Ribera del Duero. Giống nho này sản xuất rượu vang địa phương mà không đủ tiêu chuẩn cho Ribera del Duero DO. Nó cũng được dùng với lượng nhỏ để làm vang đỏ mềm mại hơn.

  The aging requirements used for Ribera del Duero match those of the Rioja denomination.

  Tiêu chuẩn lên tuổi cho Ribera del Duero giống với Rioja

  Phân cấp

  Vang đỏ

  Vang trắng và vang hồng

  Tổng thời gian lên tuổi tối thiểu (tháng)

  Thời gian trong thùng gỗ sồi (tháng)

  Tổng thời gian lên tuổi tối thiểu (tháng)

  Thời gian trong thùng gỗ sồi (tháng)

  Joven

  0

  0

  0

  0

  Crianza

  24

  12

  12

  6

  Reserva

  36

  12

  36

  6

  Gran Reserva

  60

  24

  48

  6

   

  13