Riesling

Riesling được mệnh danh là "Vua rượu vang trắng của Đức" nhờ tính linh hoạt, cùng với độ axit cao và khả năng ủ trữ đặc biệt. Riesling truyền tải mạnh mẽ linh hồn của vùng rượu vang trong khi vẫn giữ được sự chân thực ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Hôm nay, hãy cùng WeWine khám phá những đặc trưng của giống nho "hoàng gia" này nhé!

Rượu vang Riesling

 

 

Nguồn gốc của Riesling

Riesling được cho là có nguồn gốc từ một loại nho hoang dã cổ xưa sống trong rừng dọc theo sông Rhone, Pháp. Tổ tiên của Riesling có khả năng chống băng giá và có quả nhỏ. Sau đó, nó được lai với Traminer, và sau đó với Weiser Hoinish, tạo ra một giống nho khỏe mạnh, khả năng kháng bệnh và tính axit cao.

Việc trồng nho quy mô lớn bắt đầu từ thế kỷ XVIII khi các loại nho “bình thường” thay thế các loại nho “quý tộc”. Những loại rượu này đã được dâng trên bàn của các vị vua, hoàng đế vào cuối thế kỷ XIX. Riesling được đánh giá cao, cùng với Pinot Noir, rượu vang trắng tuyệt vời của Burgundy và rượu vang đỏ quý phái của Bordeaux.

Rieslings của Đức đã được trao giải "Grand Prix" tại Hội chợ Thế giới St. Louis năm 1904.

Uy tín của rượu vang Đức bị suy giảm nghiêm trọng sau hai cuộc chiến tranh thế giới, nhưng vào cuối thế kỷ 20, nhiều nhà sản xuất rượu vang trẻ đầy tham vọng đã đến Đức, góp phần phục hồi danh tiếng loại rượu vang nổi tiếng này. Thời kỳ này được gọi là "Riesling Renaissance."

 

Hương vị của Rượu vang Riesling

Riesling có thể tồn tại tuyệt vời ở những vùng đất lạnh giá và có thể đơm hoa kết trái ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch và điều kiện bảo quản, nhà rượu có thể thu được cả 2 dòng nho Riesling để làm rượu dry và rượu ngọt.

Điểm độc đáo của "Riesling" là sự đa dạng đáng kinh ngạc về hương vị và mùi thơm, phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch và thời kỳ ủ trữ.

Rượu vang Riesling

Rượu vang Riesling trẻ sẽ làm hài lòng những người nếm thử với hương thơm của cỏ mới cắt, trái cây chín hoặc hoa dại:

  • Hương vị trái cây (quả mọng, trái cây, cam quýt) như mơ, xuân đào, đào, táo, lê, dứa, chanh, chanh.
  • Hương thơm khác: thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng chất, đất, mật ong, tổ ong, sáp ong, xăng dầu, gừng, cao su, nhiên liệu diesel…

Các loại Riesling ủ trữ lâu năm hơn có mùi mật ong, sáp hoặc trái cây khô. Nhưng "Riesling" nổi tiếng nhất đã mang hương vị "dầu diesel”.

Một đặc điểm quan trọng của nho Riesling là tính axit cao.

 

Món ăn có thể kết hợp với một chai vang Riesling

Món ăn đậm gia vị và cay: Vị ngọt và chua của Riesling kết hợp hoàn hảo với đồ ăn cay, gia vị đậm đà của Ấn Độ và châu Á; ví dụ: món chân vịt tẩm gia vị, các món nướng hầm nhiều gia vị với thịt lợn, thịt xông khói, tôm và cua.

Gợi ý: Cùng Tham tán Nông nghiệp Tony Harman và Bếp trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (Hungazit) làm món salad đu đủ kiểu Việt Nam với Tôm hùm đá miền Tây, thưởng thức cùng một chai vang trắng Riesling của nhà Leeuwin Estate, Margaret River.

>> XEM VIDEO TẠI ĐÂY. 

Rượu vang Leeuwin Estate và salad tôm hùm

 

Gợi ý Rượu vang Riesling dành cho bạn tại WeWine

Bản chất của Riesling là một giống nho có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện đất đai và khí hậu khác nhau, tạo ra một giống nho Riesling “đa dạng sắc thái” mà không làm mất đi những đặc điểm đặc trưng của nó.

13/03 – được xem là ngày để thưởng thức những siêu phẩm rượu vang Riesling dành cho Riesling-lover trên khắp thế giới!

Nhân ngày đặc biệt Riesling day, hãy thử rượu vang Riesling đến từ các nhà rượu nổi tiếng của nước Úc xinh đẹp.  - Australia – Nhà rượu Petaluma tại Hanlin Hills, Nhà rượu St Hallett tại Eden Valley, nhà rượu Leeuwin Estate tại Margaret River.

Rượu vang Petaluma Riesling được đánh giá cao Haliday
Rượu vang Yellow Label 2021 Petaluma Riesling Hanlin Hill scored 95 points!

Sản phẩm liên quan

34