Rioja, Tây Ban Nha

 • Thứ tư, Ngày 27/01/2021
 • Đặt tên theo con sông Oja, quận này nằm ở phía bắc của Tây Ban Nha (TBN) dọc theo sông Rio Ebro. Quận Rioja được chia nhỏ thành ba tiểu khu sắp xếp theo chất lượng từ cao xuống là Rioja Alta, Rioja Alavesa và Rioja Baja. Ở đây có cả rượu vang đỏ, trắng và hồng được sản xuất. Nho chủ đạo cho vang đỏ Rioja là Tempranillo, theo cùng là Garnacha (Grenache), Graciano và Mazuelo (Carignan), với những nho khác nữa là Maturana Tinta, Maturana Parda, Monastrell và Cabernet Sauvignon.

  Dãy núi Cantabrian, tiếp giáp với Rioja phía Bắc và phía Tây, bảo vệ vùng khỏi ảnh hưởng gió lạnh và ướt từ biển Đại Tây Dương. Đây là một yếu tố quan trọng với thời tiết địa phương, giúp nó ấm và khô hơn rất nhiều vùng tiệm cận Rioja về phía bắc. Đất đai vùng này khá đa dạng, với những vùng tinh tế nhất chứa nhiều đá vôi.

  • Rioja Alta nằm phía Tây của Rioja. Đúng theo tên của nó những vườn nho ở đây cao hơn so với Rioja Baja. Đất chứa nhiều đất sét, sắt và nhiều thành phần bồi tích cũng như ít đá vôi hơn khu vực Alavesa. Rượu vang ở đây được đánh giá là tinh tế và có a-xít chua cân bằng.
  • Rioja Alavesa bao gồm hai mảnh lãnh thổ riêng biệt nằm sát Rioja Alta. Tuy nằm trong khu vực được cho phép của Rioja DOCa, nó không thực sự nằm trong quận La Rioja mà nằm thuộc tỉnh Basque của Alava. Vườn nho ở đây có cùng độ cao với Rioja Alta với tiểu khí hậu tương tự. Đất ở đây chứa nhiều đá vôi hơn Rioja Alta và rượu vì thế thể hiện nhiều a-xít chua hơn.
  • Rioja Oriental (tên hiện giờ của Rioja Baja) là phần phía đông của khu vực Rioja. Khí hậu ở đây chịu nhiều ảnh hưởng của Địa Trung Hải. Bởi khô và ấm hơn hai vùng còn lại, Garnacha có tầm quan trọng ở đây. Rượu ở đây có thân mình dày dặn hơn rõ ràng hơn các tiểu vùng còn lại. Phần lớn khu vực này nằm phía nam của sông Ebro trong khuôn khổ khu vực La Rioja, thế nhưng phần Rioja DOCa nằm phía nam dòng sông thực chất lại thuộc lãnh thổ hành chính của Navarra.

  Rioja là khu vực đầu tiên ở Spanish được xếp hạng DO, từ năm 1933. Năm 1991, đây là vùng đầu tiên được thăng hạng phân cấp quy chuẩn cao nhất DOCa. Lịch sử làm rượu ở đây có lịch sử từ tận thời La Mã và đã diễn ra không ngừng từ đó đến nay. Việc sản xuất nở rỗ giai đoạn từ năm 200 trước công nguyên tới thế kỉ thứ 6 sau công nguyên. Điều này được chứng thực bởi những phát hiện khảo cổ có dấu hiệu rượu vang trong những bình gốm nung từ thời đó. Việc sản xuất chậm lại một chút ở giai đoạn xâm lược của người Bắc Phi khoảng năm 711 sau công nguyên cho tới thời kì trung cổ.

  Rượu vang đỏ ở đây được đánh giá với chất lượng rất cao. Rượu được lên tuổi trong thùng gỗ sồi tương tự như vang đỏ của Bordeaux, mang tới hương và vị nhiều từ sồi. Thùng sồi Mỹ được dùng rất nhiều trong quá khứ và vẫn được dùng rộng rãi, nhưng ngày nay có nhiều hơn những thùng sồi nguồn gốc khác. Nho chính cho vang trắng ở Rioja là Viura (Macabéo). Garnacha Blanca, Chardonnay, Sauvignon Blanc và Verdejo cũng được cho phép nhưng không vượt quá 50% tổng lượng pha trộn. Vang trắng Rioja có thể không ngọt hoặc ngọt vừa. Phong cách truyền thống của vang trắng này ảnh hưởng nhiều từ gỗ sồi nhưng phong cách hiện đại ngày nay ngày càng tươi mới hơn.

  Rioja cũng bị giới hạn bởi tiêu chuẩn thời gian lên tuổi tương tự những dòng rượu khác của TBN với một số khác biệt.

  Phân cấp

  Vang đỏ

  Vang trắng và vang hồng

  Tổng thời gian lên tuổi tối thiểu (tháng)

  Thời gian trong thùng gỗ sồi (tháng)

  Tổng thời gian lên tuổi tối thiểu (tháng)

  Thời gian trong thùng gỗ sồi (tháng)

  Joven

  0

  0

  0

  0

  Crianza

  24

  12

  12

  6

  Reserva

  36

  12

  36

  6

  Gran Reserva

  60

  24

  48

  6

   

  Hãy liên hệ WeWine để khám phá những loại vang tuyệt vời đến từ Rioja bao gồm La Rioja Alta và Protos.

  Nguồn: Source: Sales & Service for the Wine Professional, Brian K. Julyan, 2015

  Sommelier Lincoln - WeWine

  13