Rượu Champagne là gì? Nguồn gốc và những lưu ý khi mua

 • Chủ nhật, Ngày 13/12/2020
 • Rượu Champagne là gì? Tuy thường xuyên nghe đến cái tên Champagne nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này. Về cơ bản có thể hiểu, rượu Champagne là một loại vang sủi tăm, được sản xuất tại khu vực Champagne nước Pháp. Để rõ hơn về loại rượu này, hãy cùng Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

  Rượu Champagne là gì?
  Rượu Champagne là gì?

  Nguồn gốc tên gọi của rượu Champagne là gì?

  Để biết rượu Champagne là gì, trước tiên bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi của rượu. Tên thương hiệu rượu Champagne (sâm banh) không phải được đặt bởi ai đó, mà là lấy theo tên vùng đất đã sản sinh ra loại rượu này, khu vực Champagne thuộc nước Pháp.

  Đa số mọi người thường nhầm lẫn vang sủi tăm và vang Champagne là một. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ những loại vang sủi tăm đáp ứng đủ ba điều kiện dưới đây mới được gọi là Champagne:

  • Được tạo ra theo phương pháp Champenoise.
  • Sản xuất trực tiếp tại khu vực Champagne nước Pháp.
  • Nguyên liệu chính của rượu là ba giống nho chủ đạo: Chardonnay, Pinot Meunier và Pinot Noir.

   

  Quá trình làm Champagne

  Như đã đề cập trước đó, chỉ những loại rượu vang sủi tăm được làm ra theo phương pháp Champenoise mới được gọi là Champagne.(Hay còn gọi là “Traditional” hoặc “Método Classico”).

   

  Vậy phương pháp Champenoise làm rượu Champagne là gì?

  Phương pháp Champenoise bao gồm 8 bước.

  Bước 1: Làm rượu thông thường như các loại vang khác

  Quá trình làm rượu Champagne truyền thống không có gì khác biệt so với các loại vang khác. Ba giống nho Pinot Meunier, Pinot Noir và Chardonnay sẽ được thu hoạch và ép trong máy một cách riêng biệt.

  Rượu Champagne là gì?
  Nho được thu hoạch và ép trong máy một cách riêng biệt

  Đối với hai giống nho đỏ Pinot Meunier và Pinot Noir, trong quá trình ép lấy nước, phần vỏ và nước của nho sẽ được tách rời ngay lập tức. Điều này giúp đảm bảo nước nho sau khi ép không bị lẫn màu từ vỏ nho.

  Tiếp theo, thực hiện lên men nước ép nho trong thùng gỗ hoặc inox. Trong quá trình này, ba loại vang nền riêng biệt dần được hình thành nhờ vào quá trình chuyển hóa đường trong nước thành cồn, khí CO2.

  Rượu Champagne là gì?
  Rượu Champagne được lên men lần thứ nhất trong thùng inox

   

  Bước 2: Pha trộn

  Sau khi ba loại vang nền được hình thành, người ta bắt đầu pha trộn chúng lại với nhau, tỷ lệ pha trộn tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất. Đây là bước rất quan trọng để định hình 1 dòng vang, người phối trộn vang của Champagne là những bậc thầy của ngành với rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

  Tiếp theo, để chuẩn bị cho quá trình lên men lần 2, ta cho thêm vào hỗn hợp trên một lượng “Liqueur de Tirage” (hỗn hợp gồm đường, con men).

   

  Bước 3: Lên men lần thứ 2

  Theo thời gian, con men ăn đường và tạo ra cồn, khí CO2 … được giữ lại trong chai.

  Rượu Champagne là gì?
  Lên men rượu lần thứ 2 được thực hiện trong chai

   

  Bước 4: Quá trình ủ rượu cùng xác men

  Những chai Champagne thời gian ủ men được quy định khác nhau theo loại vang có niên vụ và vang không có niên vụ, cụ thể:

  • Vang không có niên vụ Non Vintage: Ủ trên xác con men tối thiểu trong vòng 12 tháng cùng với 3 tháng trong chai..
  • Vang có niên vụ: Ủ trên xác con men tối thiểu trong 36 tháng.

   

  Bước 5: Lắng men

  Khi quá trình lên men hoàn tất, con men lắng xuống đáy chai, tạo thành những cặn men trong chai. Lúc sản xuất cần loại bỏ chúng, tránh để lại cặn, đục cho rượu bằng cách nghiêng chai và dần xoay con men xuống đáy cổ chai.

   

  Bước 6: Bật nắp chai

  Xác con men sau khi dồn xuống cổ chai sẽ được mang đi làm lạnh. Do đó, khi bật nắp, con men cũng sẽ bị bật ra khỏi chai. Quá trình này sẽ làm hao tốn một lượng nhỏ rượu trong chai và được gọi là “Disgorgement” hoặc “Dégorgement”.

   

  Bước 7: Điều chỉnh lượng đường

  Ở bước này, người làm rượu sẽ bổ sung vào chai hỗn hợp “Liqueur d’expedition” (một hỗn hợp đường và rượu nền đặc biệt của từng nhà) theo tỷ lệ mong muốn với mục đích điều chỉnh lượng đường, tạo thêm mùi vị cho Champagne. Bước này sẽ quyết định độ ngọt của chai Champagne.

   

  Bước 8: Hoàn thành quy trình

  Sau khi hoàn thành các bước trên, nhà sản xuất tiến hành đóng chai, dán nhãn và cho ra thành phẩm.

  Rượu Champagne là gì?
  Rượu Champagne thành phẩm

   

  Điều gì tạo nên bọt khí ga của Champagne?

  Sau lần lên men thứ hai của rượu gốc, bên trong mỗi chai rượu bắt đầu xuất hiện khí CO2. Vì không thoát được ra ngoài, lượng khí này sẽ được giữ lại trong chai, ngấm vào chất rượu, tạo thành một áp lực khá mạnh. Khi nút chai được mở, khí CO2 sẽ thoát ra ngoài, tạo thành những bọt sủi lấp lánh bên trong rượu.

   

  Cách phân biệt rượu Prosecco và rượu Champagne là gì?

  Về cơ bản, bạn có thể phân biệt biệt rượu Champagne và Prosecco theo những đặc điểm trong bảng dưới đây:

   

  Rượu Champagne

  Rượu Prosecco

  Nguồn gốc

  Khu vực Champagne nước Pháp

  Vùng Prosecco, Tây bắc nước Ý

  Giống nho

  Được làm từ Chardonnay, Pinot Meunier và Pinot Noir

  Được làm 100% từ giống nho Glera

  Phương pháp làm rượu

  Champenoise

  Charmat

  Một số sản phẩm Champagne tiêu biểu

  - Champagne Deutz Brut Classic.

  - Champagne Charles de Cazanoves Cuvee Prestige.

  - Champagne Drappier.

  - Bisol Belstar.

  - 'Bisol Cru "Crede" Prosecco di Valdobbiadene DOCG.

  - Bisol Jeio Valdobbiadene Prosecco Superiore DOCG.

   

  Ngoài ra, rượu Champagne thường có mức giá cao hơn so với Prosecco. Nguyên nhân là do công đoạn tạo thành rượu Champagne phức tạp hơn so với Prosecco cùng sự khác nhau trong phương pháp sản xuất. Cụ thể:

  • Trong lần lên men thứ nhất, cả 2 loại rượu đều được thực hiện trong thùng. Tuy nhiên trong lần lên men thứ 2, phương pháp Champenoise thực hiện trong chai thay vì lên men trong thùng thép “tank” như phương pháp Charmat.
  • Bọt sủi của loại vang làm theo phương pháp Champenoise có thể giữ được lâu hơn cũng như tính thẩm mỹ cao hơn so với loại vang làm từ phương pháp Charmat sau lần lên men thứ 2. Đây cũng chính là yếu tố khiến giá thành Champagne cao hơn so với Prosecco.

   

  Các lưu ý khi chọn mua rượu Champagne

  Cùng là rượu Champagne nhưng bạn có thể mua với nhiều mức giá khác nhau, có thể là vài chục triệu hoặc rẻ hơn là vài trăm nghìn. Vậy, làm thế nào để có thể đánh giá được giá trị chai rượu mình mua? Dưới đây là một số chi tiết cần lưu ý, có thể giúp bạn thực hiện điều này.

  • Năm sản xuất

  Đối với những chai rượu Champagne trên nhãn có cung cấp thông tin rõ ràng về năm sản xuất thì đây chắc hẳn là loại rượu vang có niên vụ “vintage”, có giá trị cao và được nhà sản xuất đảm bảo về chất lượng nho trong rượu. Các vụ mùa nho được đánh giá có chất lượng tốt trong lịch sử rượu vang là: 1985, 1988, 1989, 1990, 1995 và 1996, 2002, 2005, 2008, 2012, 2015….

  Ngược lại, nếu trên chai ghi thông tin NV (từ viết tắt của non - vintage), tức đây là loại Champagne thường và có giá thành rẻ nhất trong các loại Champagne.

  Rượu Champagne là gì?
  Xem xét kỹ các thông tin về năm sản xuất và trên Champagne

   

  Ngoài ra, để chọn được loại rượu Champagne ưng ý, bạn nên:

  • Nếm thử nhiều loại Champagne khác nhau để tìm ra hương vị mà mình cảm thấy phù hợp nhất.
  • Xin lời tư vấn trực tiếp từ nhân viên tại cửa hàng hoặc rủ thêm vài người bạn đi cùng để tham khảo ý kiến của họ về hương vị các loại rượu sau khi thử.
  Để chọn được loại rượu Champagne phù hợp, bạn có thể xin lời tư vấn trực tiếp từ nhân viên tại cửa hàng
  Để chọn được loại rượu Champagne phù hợp, bạn có thể xin lời tư vấn trực tiếp từ nhân viên tại cửa hàng

   

  • Tìm hiểu về các đặc tính của rượu như: bọt sủi tăm của rượu có mịn hay không, rượu có hương vị ngọt hay chua, ngọt nhiều hay ngọt ít. Bởi đây là những đặc tính quyết định rất nhiều đến cảm nhận khi uống của bạn.
  • Bổ sung kiến thức về Champagne để có thể phân biệt chính xác giữa Champagne với các loại rượu vang sủi bọt khác.
  • Đừng quên, chỉ những loại vang sủi bọt được làm theo phương pháp Champenoise tại Champagne nước Pháp mới được gọi là rượu Champagne, những loại còn lại thì không.

   

  Trên đây là những chia sẻ của Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine đối với câu hỏi “Rượu Champagne là gì?”. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu Champagne. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, cần giải đáp về rượu Champagne cũng như các loại rượu vang khác, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

  Hotline: 1900 636 749

  Hệ thống 10 cửa hàng toàn quốc. 

   
   

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3