Nồng độ cồn trong rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất?

 • Thứ hai, Ngày 19/07/2021
 • Rượu vang là thức uống có cồn, hạng sang, được dùng kèm với nhiều món ăn tại các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang với những thương hiệu riêng biệt và mùi vị đặc trưng. Hơn nữa, mỗi loại rượu vang có nồng độ cồn khác nhau. Vậy rượu vang bao nhiêu độ là đạt tiêu chuẩn và ngon nhất?

  Nồng độ của rượu vang là gì?

  Nồng độ cồn của rượu vang sinh ra trong quá trình lên men, con men ăn đường, sản sinh ra cồn và khí CO2. Nồng độ cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào lượng đường trong quả nho. Vậy rượu vang trên thị trường hiện nay có nồng độ cồn bao nhiêu? Quý khách tìm hiểu chi tiết ngay nội dung dưới đây nhé!

  Rượu vang bao nhiêu độ là chuẩn?
  Rượu vang bao nhiêu độ là chuẩn?

  Rượu vang nồng độ cồn bao nhiêu? Rượu vang bao nhiêu độ là chuẩn?

  Rượu vang bao nhiêu độ? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn như:

  • Wine style: Là phong cách rượu vang của nhà rượu, có nhà chuyên làm rượu có độ cồn rất cao (medium body trở lên), có nhà thì có cả các dòng vang nhẹ (light body) và dòng mạnh.
  • Quality level: Là phân cấp hạng rượu, dựa vào khí hậu, thổ nhưỡng, phương thức canh tác,... của vùng trồng nho mà cho ra những trái nho có lượng đường tự nhiên khác nhau. Lượng đường tự nhiên ảnh hưởng đến nồng độ cồn.

  Cảm nhận độ cồn như thế nào khi uống? Tùy người sẽ có cảm nhận khác nhau, nhưng phần lớn sẽ cảm giác cay bao trùm khoang miệng, và một chút nóng ở cuống họng.

  Rượu vang có nồng độ cồn bao nhiêu? Hiện nay, các nhà sản xuất đều thống nhất và quy định rượu vang với 4 nấc nồng độ cồn từ thấp đến cao, đó là: rượu vang có nồng độ cồn thấp, trung bình thấp, trung bình cao và cuối cùng là cao.

  Rượu vang nồng độ cồn thấp

  Rượu vang nồng độ cồn thấp thường dễ uống và có hương thơm nhẹ nhàng, có thể là một chai vang trắng mang hương thơm của cỏ mới cắt hoặc hương hoa thanh mát; hoặc có thể là một chai vang đỏ nhẹ nhàng với tầng hương của các loại quả đỏ mới chín.

  Rượu vang bao nhiêu độ thì được tính là nồng độ thấp? Chỉ số nồng độ cồn đối với rượu vang này nằm trong khoảng <10 % ABV (Alcohol by Volume). Rượu vang có nồng độ cồn thấp thường đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ, nơi những trái nho phải vất vả mới chín được cho ra nước nho có lượng đường thấp, ít ngọt. Từ lượng đường này tạo ra nồng độ cồn của rượu vang thấp.

  Banrock Station Crimson Cabernet có độ cồn 9,5% bán tại WeWine
  Banrock Station Crimson Cabernet có độ cồn 9,5% bán tại WeWine
  Sản phẩm Banrock Station Moscato có độ cồn 6% bán tại WeWine
  Sản phẩm Banrock Station Moscato có độ cồn 6% bán tại WeWine

  Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp

  Rượu vang bao nhiêu độ? Rượu vang sở hữu nồng độ cồn trung bình thấp sẽ có chỉ số ABV rơi vào mức 10,5% - 11,5%. Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp được sản xuất khi dùng nho ít ngọt để làm rượu vang. Thường thì rượu vang trắng đến từ các vùng có khí hậu mát mẻ ở Pháp, Bắc Ý và Đức sẽ là rượu vang có nồng độ cồn thấp. Trong phân khúc này còn có các dòng vang sủi. Nho sẽ được hái sớm hơn bình thường để giữ độ chua và độ axit cao cũng như tạo nhiều bọt sủi hơn.

  Vang sủi Bisol Bel Star Prosecco Brut 11% có bán tại WeWine
  Vang sủi Bisol Bel Star Prosecco Brut 11% có bán tại WeWine
  Rượu Tosti 1820 Pure Gold Brut 11% tại WeWine
  Rượu Tosti 1820 Pure Gold Brut 11% tại WeWine

  Rượu vang có nồng độ cồn trung bình 11.5% - 13.5%

  Người ta thường cho rằng rượu vang có độ cồn cao, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn rượu vang có nồng độ cồn trung bình 11.5 - 13.5%.

  Vang đến từ Bordeaux, Burgundy của Pháp hoặc Chianti, Nebbiolo của Ý có nồng độ cồn dưới 13.5% ABV. Vì vậy, quý khách không phải sợ không thể thưởng thức các dòng rượu ngon chỉ vì quý khách muốn thưởng thức vang có độ cồn thấp một chút.

  Rượu vang Ruffino Chianti 13% có bán tại WeWine
  Rượu vang Ruffino Chianti 13% có bán tại WeWine

  Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao

  Rượu vang bao nhiêu độ được tính là có nồng độ cồn trung bình cao? Rượu vang có nồng độ trung bình cao có chỉ số ABV dao động 13.5% - 15%. Những vùng có khí hậu ấm nóng sẽ cho ra những trái nho có lượng đường cao. Rượu vang sản xuất từ trái nho này sẽ cho ra rượu vang có độ cồn cao.

  Ví dụ: Giống nho Zinfandel đến từ vùng California; Shiraz (Australia); Malbec (Argentina); Nero d’Avola (Italy). Những loại rượu vang này có độ đậm đà, mạnh mẽ, tròn đầy, cấu trúc mượt mà, hậu vị kéo dài sau khi thưởng thức. Những người có gu rượu mạnh thường chọn rượu có nồng độ cồn trên 13.5%.

  Rượu vang Raymond của Mỹ
  Rượu vang Raymond của Mỹ

  Rượu vang có nồng độ cồn cao

  Rượu vang bao nhiêu độ? Rượu vang có nồng độ cồn cao thường là các loại vang đỏ. Vậy rượu vang đỏ bao nhiêu độ? Nồng độ cồn của rượu vang cao nhất khi chỉ số ABV > 15%.

  Rượu vang Domaine Cazes Rivesaltes Ambré
  Rượu vang Domaine Cazes Rivesaltes Ambré

  Nồng độ cồn có quyết định chai vang ngon không?

  Một chai rượu vang ngon cần có sự hài hòa giữa độ cồn, độ chua (acid), độ chát (tannin) và độ ngọt (lượng đường). Ví dụ: Chai rượu vang đỏ có tanin cao cũng phải có độ cồn cao tương ứng. Nếu một chai rượu có độ cồn cao nhưng ít chát, ít chua và ít ngọt thì khi uống, bạn không cảm nhận được gì ngoài vị cồn bỏng rát trong cuống họng, rất khó chịu.

  Nồng độ cồn liên quan đến độ đậm đà của vang. Rượu vang có độ cồn cao thì sẽ đầy đặn và đậm đà hơn, trong khi một loại rượu có độ cồn thấp hơn sẽ mang đến vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn trên vòm miệng.

  Cuối cùng, vì khẩu vị của mỗi người là khác nhau nên cảm nhận về nồng độ cồn cũng sẽ khác nhau, đánh giá một chai vang ngon hay không cũng khác nhau.

  Rượu vang sử dụng trong tiệc Sommelier Round Table do WeWine tổ chức
  Rượu vang sử dụng trong tiệc Sommelier Round Table do WeWine tổ chức

  Trên đây là bài viết cung cấp kiến thức và giải đáp chi tiết về rượu vang bao nhiêu độ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với tất cả mọi người cũng như quý khách, đặc biệt là những ai đang tìm hiểu về rượu vang.

  Nếu quý khách quan tâm về các loại rượu vang thì tham khảo chi tiết tại website: https://wewine.vn.

   

  Bài viết liên quan

  3