Rượu vang hồng (Rosé) là gì?

 • Thứ năm, Ngày 01/10/2020
 • Rượu vang Hồng
  Rượu vang hồng

  Rượu vang hồng (Rosé) chính là chiếc cầu nối liền mạch giữa rượu vang đỏ và trắng, theo một cách nào đó, vang hồng hay gợi nhắc đến cả sắc thái vui tươi trong mỗi con người. Rượu vang hồng được làm ra khi rượu vang/ nước nho được tiếp xúc với vỏ nho đỏ chỉ trong một thời gian ngắn. Trong khi một số loại dòng rượu vang đỏ được lên men hàng tuần liền cùng với vỏ nho đỏ, rượu vang hồng chỉ tiếp xúc với vỏ nho đỏ để lấy màu sắc trong vài giờ. Tùy theo phong cách khác nhau, nhà làm rượu sẽ kiểm soát quá trình này để mang tới sự hoàn hảo nhất về màu cũng như mùi vị cho những chai vang hồng của họ. Để sản xuất vang hồng, gần như bất kỳ loại nho đỏ nào (từ Cabernet Sauvignon đến Pinot Noir) đều có thể được sử dụng, tuy nhiên cũng có có một số phong cách và giống nho nhất định được ưa chuộng hơn cho vang hồng

  Mùi vị của vang hồng

  Các hương vị chính chúng ta có thể cảm nhận trong rượu vang hồng là các loại trái cây màu đỏ, một số loại hoa, quả có múi và các loại dưa, cùng với hậu vị của một số loại rau củ nhẹ nhàng giòn tan như cần tây hoặc đại hoàng. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho được dùng mà rượu vang hồng sẽ có nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ, chúng ta có Aglianico Rosato (vang hồng làm từ giống nho Aglianico của Ý) với màu sắc rất mang đến hương vị của trái anh đào và vỏ cam rõ rệt, trong khi đó những chai vang hồng Grenache có màu sắc khá nhạt từ vùng Provence ở Pháp lại mang tới vị đặc trưng của dưa vàng, chanh vàng và cần tây.

  Vang hồng được sản xuất như thế nào?

  1. Phương pháp “Maceration”

  Phương pháp “Maceration” được sử dụng rãi nhất khi nho đỏ được ngâm (macerated) trong nước ép trong một khoảng thời gian (từ 2 tới 20 tiếng) và sau đó toàn bộ phần nước ép đó lấy ra để lên men thành rượu vang hồng. Phương pháp “Maceration” làm ra những dòng vang hồng phổ biến nhất mà chúng ta có thể tìm thấy ở các vùng như Provence và Languedoc-Roussillon thuộc Pháp, nơi rosé cũng được đánh giá quan trọng ngang với rượu vang đỏ và vang trắng.

  2. Phương pháp “Saignée”/“Bled” hay “Bleeding”

  Phương pháp “Saignée” là khi trong vài giờ đầu tiên trong quá trình làm rượu vang đỏ, một phần nước ép nho được chuyển qua một thùng mới để sản xuất vang hồng. Phương pháp này rất phổ biến ở các vùng nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ hảo hạng như Napa và Sonoma của Mỹ. Công đoạn này không chỉ tạo ra những loại vang hồng vô cùng đáng yêu mà còn giúp phần rượu vang đỏ có sự tập trung hơn về mùi vị. Vang hồng “Saignée” khá hiếm, chính bởi phương thức sản xuất hạn chế và thường sẽ chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn, trong tổng sản lượng của nhà làm rượu.

  3. Phương pháp pha trộn

  Phương pháp pha trộn là khi một ít rượu vang đỏ được thêm vào thành phẩm rượu vang trắng để cho ra vang hồng. Thông thường những loại rượu này sẽ có tối đa khoảng 5% rượu vang đỏ được thêm vào. Phương pháp này không phổ biến lắm nhưng dùng nhiều trong các dòng vang sủi hồng đơn cử như Champagne. Một ví dụ về một loại rượu vang hồng cao cấp rất ngon được làm bằng kỹ thuật này đó chính là Champagne Ruinart Rosé, với chủ yếu là vang làm từ Chardonnay kết hợp với rượu vang đỏ từ Pinot Noir.

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  3