Có phải tất cả các loại rượu vang đều là Vegan?

 • Thứ bảy, Ngày 12/12/2020
 • Theo suy luận thông thường thì rượu vang chắc chắn là vegan (thuần chay) bởi vì rượu vang được ép và lên men từ nho. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất thì nhà sản xuất có thể biến một loại đồ uống từ thuần chay thành không chay.

   

  Loại rượu vang trở thành không chay như thế nào?

  Lên men là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang, lúc đường từ quả nho được chuyển thành cồn. Nước nho được lên men và con men phát triển, con men sẽ ăn đường, kết quả là tạo ra cồn. Trong quá trình này sẽ xuất hiện các loại cặn gây ra hiện tượng đục màu trong rượu vang. 

  Tất cả những loại cặn này đều là những chất tự nhiên trong quá trình sản xuất và không có hại khi sử dụng. Vì vậy khi uống rượu vang mà bị cặn thì cũng không sao cả. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thì không muốn bán những chai rượu vang chất lượng mà lại bị đục ngầu. Chính vì vậy, họ tìm cách tách những loại cặn này ra khỏi rượu vang. 

  Có khá nhiều cách truyền thống để lắng cặn bằng việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Đối với vang đỏ, người ta thường dùng lòng trắng trứng, còn với vang trắng thì người ta sẽ sử dụng sữa. 

   

  Các thành phần động vật nằm trong rượu vang?

  Một khi quá trình lắng cặn kết thúc, thì lòng trắng trứng hay sữa cũng sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên một phần nào đó các thành phần này vẫn nằm trong rượu vang, khiến cho rượu vang không còn thuần chay nữa. Các bạn cũng cần biết rằng, vì lòng trắng trứng hay sữa chỉ là một công cụ để lắng cặn, không phải là thành phần bổ sung vào rượu vang, chính vì vậy nó sẽ không được để là một thành phần trong rượu vang trên nhãn chai. 

   

  Xu hướng sản xuất rượu vang

  Với sự gia tăng của xu hướng ăn chay và xu hướng uống các loại rượu vang organic và biodynamic, các nhà làm rượu trên thế giới cũng rất lưu tâm đến việc sản xuất rượu vang một cách tự nhiên. Nếu rượu vang sản xuất hoàn toàn tự nhiên, quá trình lắng cặn diễn ra tự nhiên thì sẽ không sử dụng đến các chất động vật. 

  Mặc dù các nhà sản xuất có thể không đề cập việc sử dụng chất lắng cặn trong quá trình sản xuất lên nhãn chai rượu nhưng chúng ta vẫn có thể nhận ra loại rượu vang nào thuần chay. Thuật ngữ unfined/unfiltered (không lắng cặn) có thể thi thoảng vẫn được viết lên chai rượu, như vậy bạn có thể nhận biết được đó là loại rượu thuần chay.

  Đôi khi cũng khó để biết được loại vang đó là thuần chay hay không nếu chỉ nhìn vào nhãn chai. Vì vậy, để cho chắc chắn, bạn nên tìm hiểu thông tin từ phía nhà sản xuất về sản phẩm chay, hoặc hỏi nhân viên bán hàng. 

  Nguồn: virginwines.co.uk

  Biên dịch: Phương Nam - WeWine

   

  Dưới đây là những loại vang vegan (thuần chay) đến từ nhà sản xuất Domaine Tariquet mà các bạn có thể tìm hiểu tại hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine. 

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan