Có phải tất cả các loại rượu vang đều là Vegan?

  • Thứ bảy, Ngày 12/12/2020
  • Theo suy luận thông thường thì rượu vang chắc chắn là vegan (thuần chay) bởi vì rượu vang được ép và lên men từ nho. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất thì nhà sản xuất có thể biến một loại đồ uống từ thuần chay thành không chay.

     

    Nguồn gốc của việc rượu vang không thuần chay

    Lên men là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang. Nước nho được lên men và con men phát triển, con men sẽ ăn đường, kết quả là tạo ra cồn. Trong quá trình này sẽ xuất hiện các loại cặn gây ra hiện tượng đục màu trong rượu vang. 

    Tất cả những loại cặn này đều là những chất tự nhiên trong quá trình sản xuất và không có hại khi sử dụng. Vì vậy khi uống rượu vang mà bị cặn thì cũng không sao cả. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về cặn rượu vang tại bài viết này). Tuy nhiên, các nhà sản xuất thì không muốn bán những chai rượu vang chất lượng mà lại đục ngầu. Chính vì vậy, họ tìm cách tách những loại cặn này ra khỏi rượu vang. 

    Trong quá trình lọc cuối cùng, nhà rượu làm cho chai rượu vang trong và sáng hơn bằng cách sử dụng “fining” để “fine” rượu. Nếu không có bước trợ giúp này, rượu vang có thể phải được trữ yên và ổn định trong thùng hàng tháng trước khi có thể loại bỏ các hạt nhỏ của bã rượu và xác con men. Hầu hết rượu vang trắng tốt nhất nên được uống khi còn trẻ. Rượu có màu đục, đỏ hoặc trắng, không mang tính thẩm mỹ cao, vì vậy việc sử dụng một vài chất để đẩy nhanh quá trình làm trong là hợp lý. Cặn được lắng cùng với các chất hỗ trợ và chìm xuống đáy thùng. Và việc lọc cặn là nguyên nhân có thể khiến vang không thuần chay

     

    Tại sao lọc cặn làm rượu vang không thuần chay?

    Rất nhiều chất lắng cặn có nguồn gốc từ ​​động vật. Nếu chúng có nguồn gốc từ động vật, rượu sẽ không phù hợp với người ăn chay. Tuy nhiên, một số chất lại mang gốc carbon hoặc đất sét như Bentonite. Các loại rượu vang được lắng cặn bằng Bentonite, Carbon hoặc tổng hợp là loại thân thiện với người ăn chay. Một số người ăn chay được phép sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, nên chất lắng cặn “Casein” phù hợp với họ.  

     

    Các chất lắng cặn:

    Thích hợp cho người ăn chay:

    • Casein, là một loại protein sữa 
    • Bentonite, làm từ đất sét
    • Carbon 

    Không thích hợp cho người ăn chay:

    • Albumin, được tìm thấy trong lòng trắng trứng
    • Gelatine, một loại protein động vật từ xương
    • Isinglass, một loại protein trong bàng quang cá
    • Polyvinylpolypyrrolidone (PVPP) một chất tổng hợp

     

    Tại sao không thấy thành phần này trên nhãn chai?

    Một khi quá trình lắng cặn kết thúc, thì các thành phần này cũng sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên một phần nào đó các thành phần này vẫn nằm trong rượu vang, khiến cho rượu vang không còn thuần chay nữa. Các bạn cũng cần biết rằng, vì các thành phần này chỉ là một công cụ để lắng cặn, không phải là thành phần bổ sung vào rượu vang, chính vì vậy nó sẽ không được để là một thành phần trong rượu vang trên nhãn chai. 

     

    Làm thế nào để biết một chai vang có thuần chay hay không?

    Mặc dù các nhà sản xuất có thể không đề cập việc sử dụng chất lắng cặn trong quá trình sản xuất lên nhãn chai rượu nhưng chúng ta vẫn có thể nhận ra loại rượu vang nào thuần chay.

    Nhà sản xuất sẽ ghi chú lên nhãn sau là "chai vang này phù hợp cho người ăn chay"; "thuật ngữ unfined/unfiltered (không lắng cặn)", như vậy bạn có thể nhận biết được đó là loại rượu thuần chay.

    Cách khác, đó là các nhà sản xuất sẽ mời một bên thứ 3 có uy tín đến kiểm định chất lượng và cho phép họ dán logo Vegan lên nhãn sau chai rượu. 

    Logo Rượu vang thuần chay vegan wine
    Logo Rượu vang thuần chay vegan wine

    Đôi khi cũng khó để biết được loại vang đó là thuần chay hay không nếu chỉ nhìn vào nhãn chai. Vì vậy, để cho chắc chắn, bạn nên tìm hiểu thông tin từ phía nhà sản xuất về sản phẩm rượu vang thuần chay, hoặc hỏi nhân viên bán hàng. 

     

    Với sự gia tăng của xu hướng ăn chay cũng như sử dụng các loại rượu vang sạch, organic và biodynamic, các nhà làm rượu trên thế giới rất lưu tâm đến việc sản xuất rượu vang một cách tự nhiên vậy nên không khó để tìm mua một chai vang thuần chay. 

    Bạn có thể chọn mua Domaine du Tariquet Classic - loại vang vegan (thuần chay) đến từ nhà sản xuất Domaine Tariquet tại hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine. 

     

    Nguồn tham khảo:

    • virginwines.co.uk
    • https://www.templarwines.co.uk 

     

    Bài viết liên quan