Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng và phổ biến trên thế giới với nhiều phong cách rượu vang đa dạng. Hãy cùng WeWine tìm hiểu về giống nho Sauvigon Blanc này nhé.

Sauvignon Blanc WeWine

Sauvignon Blanc được trồng ở đâu và có hương vị thế nào?

Pháp:

Thung lũng Loire:

Nguồn gốc của Sauvignon Blanc được cho là nằm ở thung lũng Loire, nơi mà giống nho này được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1534 bởi nhà văn François Rabelais (nó được gọi là “Fiers”). Khí hậu mát mẻ đã tạo ra một dòng rượu vang chua cay sống động.

>> Sản phẩm dành cho bạn. 

Sauvignon Blanc France Loire Valley rượu vang Pháp WeWine

Bordeaux, Pháp:

Bordeaux nổi tiếng nhất với rượu vang đỏ, nhưng ở Pessac-Léognan và Graves, một vài nhà rượu đã làm rượu vang dry từ Sauvignon Blanc, thường được pha trộn với Semillon, và đôi khi là Muscadelle quý hiếm.

Không giống các khu vực trồng Sauvignon Blanc khác, rượu vang tại đây được làm theo phương pháp "lee contact", mang đến những sản phẩm rượu vang Sauvignon Blanc có hương vị đậm đà hơn, phảng phất hương hoa kim ngân, đào trắng, sả, nước muối. Một ví dụ tiêu biểu là Château Haut-Brion Blanc. Loại rượu Bordeaux trắng cao cấp nhất (~$1000 một chai!) được làm từ phối trộn Sauvignon Blanc với Sémillon, có vị đậm đà với sáp ong.

>> Sản phẩm dành cho bạn. 

 

New Zealand:

Marlborough

Những trái nho Sauvignon Blanc đầu tiên được trồng ở Marlborough vào năm 1975 bởi nhà sản xuất rượu vang Frank Yukich, và số lượng trồng đã tăng đều đặn trong bốn thập kỷ qua. Do đó, ngày nay, New Zealand được xem là một "đế chế" Sauvignon Blanc mới đặc sắc.

Đất ở Marlborough bao gồm chủ yếu là đất thịt pha cát thoát nước sâu phủ đầy sỏi (deep-draining sandy loam over gravel), và có khí hậu biển (Maritime), bù đắp cho những ngày ấm áp bằng những cơn gió biển mát lạnh. Đồng thời, New Zealand hứng chịu lượng bức xạ tia cực tím gần như gấp đôi so với các vùng trồng nho khác trên cùng vĩ độ, do tầng ôzôn mỏng bất thường, có nghĩa là mức độ trái nho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất cao.

Do đó rượu vang thể hiện hương vị trái cây tươi mát sống động, với độ axit cao. Việc thấy một hoặc hai gam đường còn sót lại là điều bình thường vì axit quá cao. Các hương vị phổ biến mà bạn có thể cảm nhận được như ớt chuông, lý gai và chanh dây là phổ biến, cùng với hương vị cà chua, cam quýt đậm đà và cỏ mới cắt.

>> Sản phẩm dành cho bạn. 

Nobilo Sauvignon Blanc
Nobilo Sauvignon Blanc

 

Chile:

Phần lớn Sauvignon Blanc tốt nhất của Chile phát triển cùng với Chardonnay ở Aconcagua, Thung lũng Casablanca, San Antonio và Leyda, nơi những vườn nho nằm dọc những thung lũng dốc nhỏ,  hứng nhiều ánh nắng mặt trời.

>> Sản phẩm dành cho bạn. 

 

Úc:

Đồi Adelaide và Sông Margaret là những cái tên đáng chú ý đối với Sauvignon Blanc của Úc, những khu vực mát mẻ tận hưởng nhiều ánh nắng mặt trời và kiểm soát nhiệt độ từ gió biển.

>> Sản phẩm dành cho bạn. 

 

Các khu vực trồng giống nho Sauvignon Blanc đáng chú ý khác: Moldova, Romania, Tây Ban Nha (Rueda), Argentina, Hungary, Nga, Áo và Mỹ, Nam Phi.


Các món ăn Kết hợp

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc là một lựa chọn tuyệt vời khi thưởng thức cùng gà sốt thảo mộc, đậu phụ hoặc cá; hoặc kết hợp với các hương vị châu Á có nguồn gốc từ thảo mộc như ẩm thực Thái Lan hoặc Việt Nam.

 

Nguồn tham khảo:

  • https://winefolly.com/grapes/sauvignon-blanc/
  • Cat pee smell in Sauvignon Blanc by Tim Atkin.
  • Wine Grapes book by Jancis Robinson, Julia Harding, and José Vouillamoz
  • The Passionfruit flavor in Sauvignon Blanc from volatile thiols UC Davis Study

Sản phẩm liên quan

34