Shiraz

Shiraz- Giống nho phổ biến nhất ở Úc


Đến với nước Úc xinh đẹp, ngoài việc thả mình thư giãn dưới ánh mặt trời rực rỡ, trên những bãi cát vàng thơ mộng, hay đắm mình khám phá những khoảnh khắc thiên nhiên kỳ thú, du khách- mà đặc biệt là những người đam mê rượu vang, còn yêu thích những chuyến tham quan, trải nghiệm tại các nhà máy sản xuất rượu vang nơi đây. Hễ cứ nhắc về vang Úc, người ta lại nghĩ ngay đến Shiraz. Là giống nho nổi tiếng nhất của Úc, thế nhưng ở Pháp lại được gọi với cái tên khác: Syrah. Vậy, sự khác biệt giữa Shiraz và Syrah là gì?


Shiraz và Syrah đều là tên của một giống nho làm vang đỏ, cho màu sắc đậm và tannin cao. Vì chúng được trồng ở các vùng khác nhau, thổ nhưỡng và kỹ thuật sản xuất khác nhau nên tạo ra những chai rượu vang có phong cách khác biệt. Do đó, bạn có thể phân biệt được chúng qua tên gọi.

Ở Pháp hoặc các khu vực châu Âu khác thường gọi là Syrah. Một trong những vùng rượu vang nổi tiếng phải kể đến là Bắc Rhône, nơi có khí hậu mát mẻ, tạo ra một Syrah thanh lịch với độ ủ lâu dài.

Trong khi ở Úc hoặc Nam Phi lại gọi là Shiraz. Shiraz là một trong những giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Úc. Vì Úc không bị ảnh hưởng bởi dịch Phylloxera, nên những gốc nho có tuổi đời hơn 100 năm vẫn được trồng cho đến ngày nay, đặc biệt là vùng Barossa. Barossa Shiraz thường là rượu vang medium- bodied, nồng đậm hương của các loại hoa quả đen, vị cay cay nhờ vào khí hậu ấm áp.
Đặc trưng của Shiraz
Shiraz trồng ở Úc thường đậm hương trái cây của những quả đen chín mọng như mận và mâm xôi quyện cùng vị hạt tiêu đen độc đáo. Những chai vang từ mức medium đến full-bodied với độ tannin tròn đầy. Một khi đã nếm thử chắc chắn sẽ đắm say trong từng giọt rượu!

Shiraz và Đồ ăn kết hợp
Rượu vang Shiraz của Úc thường là dòng full-bodied với hương vị mạnh mẽ. Nó rất hợp với thịt và các món nướng như thịt bò và thịt cừu nướng. Người Úc cực kỳ yêu thích những bữa tiệc BBQ. Đừng quên thưởng thức Shiraz trong những chuyến đi Úc sắp tới nhé!
 

Sản phẩm liên quan