Sự kết hợp giữa rượu vang và những món ăn đặc sản của Pháp

 • Thứ hai, Ngày 14/12/2020
 • Có lẽ hiếm có quốc gia nào có thể vượt qua được nghệ thuật kết hợp ẩm thực và rượu vang giống như Pháp. Ẩm thực và rượu vang của Pháp mang đặc trưng rất riêng của yếu tố địa phương. Dưới đây chính là những thiên đường rượu vang và đồ ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến Pháp. 

  Burgundy: Thịt bò Bourguignon với rượu vang Pinot Noir

  Burgundy được mệnh danh là quê hương của ốc sên escargot, mù tạc và các loại thịt và cũng là thánh địa của rượu vang và ẩm thực Pháp. Burgundy là một vùng đất với ẩm thực phong phú và là cái nôi của rượu vang, nổi tiếng là nơi sản xuất ra những chai vang đắt đỏ nhất thế giới. Chính vì vậy, Burgundy chắc chắn là nơi đầu tiên khi người ta nhắc về ăn và uống ở Pháp. Món khởi đầu là món cùng tên với thịt bò Bourguignon, là món thịt bò hầm mềm cùng với rau củ. Nếu như trước đây, boeuf bourguignon được xem là món ăn dân giã thì ngày nay nó là những món ăn đặc sắc ở những nhà hàng Mechelin star. Boeuf bourguignon kết hợp hoàn hảo với rượu vang pinot noir, giống nho đặc trưng tại Burgundy. 

  Rượu vang gợi ý: DOMAINE FAIVELEY BOURGOGNE PINOT NOIR

  Photo: Lisovskaya Natalia/Shutterstock

   

  Alsace: Choucroute với Gewürztraminer

  Nằm ở biên giới nước Đức và lịch sử từng là thuộc địa của Đức, Alsace bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Đức, trong đó có ẩm thực. Món ăn nổi tiếng nhất ở khu vực này đó là choucroute, là một món ăn rất công phu. Thành phần chính của món này là súc sích, thịt hun khói, thịt ba chỉ nướng, khoai tây và dưa cải. Mặc dù dưa cải thường rất khó để kết hợp với rượu vang nhưng gewürztraminer lại rất phù hợp. 

  Photo: margouillat photo/Shutterstock


  Provence: Súp hải sản bouillabaisse với vang hồng

  Khi nhắc đến Provence và miền Nam nước Pháp, người ta không thể không nhắc đến những đĩa cá tươi ngon với những chai vang hồng tươi mát. Bouillabaisse là món súp hải sản truyền thống ở vùng Provence với món cá từ cảng địa phương Marseille được hầm cùng với cà chua, cần tây, khoai tây và các loại rau thơm của vùng Provence được ăn kèm với lát bánh mì nướng. Đây là món ăn với nhiều hương vị, chình vì vậy cần một loại rượu vang dễ kết hợp và có độ chua cao. Một loại vang hồng chính là sự kết hợp lý tưởng.

  Rượu vang gợi ý: CHATEAU GASSIER ESPRIT 

  Photo: margouillat photo/Shutterstock


  Occitanie: Thịt hầm cassoulet với vang đỏ

  Occitanie là một vùng nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, giáp với Tây Ban Nha và biển Địa Trung Hải. 

  Cassoulet là món ăn đặc trưng của Languedoc. Đây là món ăn đời thường, được làm từ nhiều loại thịt như súc xích lớn, thịt ngỗng, thịt vịt và được hầm cùng với các loại hạt và gia vị. Theo truyền thống, cassoulet được sẽ được nấu trong nồi đất làm từ loại đất sét đặc biệt của địa phương. Khí hậu ấm áp cho phép các vườn nho ở Languedoc phát triển, và ẩm thực Languedoc cũng gắn liền với những món hầm, ninh nhỏ lửa thanh tao giản dị, rất phù hợp với vị rượu  đậm đà như grenache, syrah, hay mourvedre.

  Cassoulet đã được đánh giá là đỉnh cao của sự tỉ mỉ cùng như khéo léo và kiên nhẫn trong ẩm thực Pháp. Chính hỗn hợp đồng quê bao gồm xúc xích, conflit vịt, thịt lợn và đậu trắng được ninh trong nhiều giờ này lại thể hiện tính chất tinh tế, tỉ mẩn hơn nhiều món ăn sang trọng khác.

  Rượu vang gợi ý: MAS DE LUNES BIO SYRAH - GRENACHE NOIR

  Photo: margouillat photo/Shutterstock

   

  Brittany: bánh crepe kết hợp với Melon de Bourgogne.

  Mặc dù truyền thống kết hợp giữa bán crepe thường là bia hay cider, nhưng nếu kết hợp một món bánh thơm ngon cùng với một ly vang trắng sẽ là một sự điều hết sức thú vị. Brittany nằm ven biển, chịu ảnh hưởng bởi biển Đại Tây Dương khiến cho rượu vang được làm từ melon de Bourgogne này có độ chua cao, có vị mặn của biển.

  Rượu vang gợi ý: DROUET FRERES LA SANCIVE

  Photo: margouillat photo/Shutterstock

   

  Gascony: thịt vịt hầm và gan ngỗng kết hợp với Merlot hoặc Sauvigon Blanc

  Thịt vịt hầm và gan ngỗng là 2 món nổi tiếng nhất ở Gascony. Trước đây người ta sẽ làm thịt vịt theo phương pháp cổ xưa là làm thịt và chế biến bằng chính mỡ của con vịt. Trong khi gan ngỗng thì được lấy từ những con vịt hoặc ngỗng được vỗ béo.  Thịt vịt hầm kết hợp hoàn hảo vào merlot, cabernet. Gan ngỗng thì kết hợp tuyệt vời với các loại vang ngọt, có thành phần của sauvignon Blanc hay Semillon của vùng Sauternes hay miền Nam nước Pháp.

  Rượu vang gợi ý: CHATEAU GRAND DOUSPRAT

  Photo: margouillat photo/Shutterstock

  Biên dịch: Phương Nam - WeWine

  Nguồn: https://matadornetwork.com/read/french-food-wine-pairings/

  Hãy liên hệ WeWine để có thể tìm hiểu và khám phá các dòng rượu vang đặc sắc của Pháp. 

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3