Sulphites trong rượu vang có xấu không?
Phân biệt các thuật ngữ sulphur, sulphur dioxide, sulphites, và sulphides
Các thuật ngữ nhìn khá giống nhau, nhưng khác biệt về mặt hóa học liên quan đến lưu huỳnh trong rượu vang.
Lưu huỳnh (Sulfur) được phun lên cây nho như một loại thuốc diệt nấm để ngăn ngừa bệnh phấn trắng. Trong quá khứ, nó cũng được đốt trong các tòa nhà và thùng chứa rượu để tiêu diệt vi khuẩn và nấm men không có ích, một thực tế dường như đang gia tăng trở lại.
Sunfua (Sulfide) / Sulfide là hợp chất của lưu hùynh và một nguyên tố khác, gốc hóa học khác.
Lưu huỳnh điôxít (Sulphur dioxide) / SO2 / Sulphites / Sulfite - ở dạng lỏng, khí hoặc bột - có thể được thêm vào nho hoặc rượu vang trong quá trình sản xuất rượu vang, từ thu hoạch đến lên men và đóng chai; nấm men cũng tạo ra SO2 tự nhiên trong quá trình lên men. Sulphites có mặt trong tất cả các loại rượu vang, dù nhiều hay ít.
Trên nhãn chai có dòng chữ cảnh báo “có chứa sulphites”
Rât nhiều người cho rằng SO2 không tốt. Bạn thấy dòng chữ “chứa sulphites” trên mỗi chai rượu vang có chứa hơn 10 phần triệu (ppm) sulphites hoặc 10 mg/l. Dòng chữ này được in lên hầu hết các chai rượu vang được bán ở Mỹ kể từ năm 1988 và ở EU kể từ năm 2005. Chỉ những chai có dưới 10 ppm đều được miễn trừ và đây là điều đáng bàn. Sulphur Dioxide, hay “Sulphites”, là 1 phụ phẩm tự nhiên của quá trình lên men trong sản xuất rượu vang, thế nên, tất cả các chai rượu vang đều chứa Sulphites tự nhiên (trước khi được bổ sung) ở mức khoảng 10 ppm hoặc ít hơn. Vì lẽ đó, ngay cả nhiều loại rượu vang dù “không có sulphites” vẫn phải hiển thị các từ này trên nhãn.
Cần phải ghi nhãn các loại rượu vang như vậy, vì 1% dân số thế giới mẫn cảm và dị ứng với sulphites. Những người bị hen suyễn dễ bị ảnh hưởng như những người không có các enzym cần thiết để phân hủy Sulfur Dioxide.
Tại sao lại thêm sulphites vào rượu vang?
Sulphites được bổ sung bởi người làm rượu vang nhằm ổn định và bảo quản rượu và giúp rượu vang thân thiện, dễ tiếp cận với người tiêu dùng hơn.
Nhìn chung, vang đỏ được bổ sung Sulphites ít hơn so với vang trắng, hồng và vang ngọt, vì chất chát – tannin trong vang đỏ giúp rượu ổn định và bảo quản rượu 1 cách tự nhiên nhất. Vang trắng cần 1 hàm lượng cao hơn để bảo quản.
Sulphites trong rượu vang có hại không?
Có lẽ là không, ít nhất là không phải với lượng rất nhỏ được tìm thấy trong các loại rượu vang hiện đại - thường là 20 - 20ppm, nhỏ hơn rất nhiều khi so với một số ít trái cây sấy khô, từ 500 - 3.000 pm. Mặc dù về mặt lý thuyết, sulphites có thể gây ra phản ứng bất lợi ở người bệnh hen suyễn, nhưng nó cực kỳ hiếm: chỉ ảnh hưởng đến ít hơn 1% dân số.
Thông thường, 1 chai vang đỏ có 150 ppm (150mg/L), 200 ppm đối với vang trắng và hồng và hơn 400ppm đốii với vang ngọt.
Sulphites là nguyên nhân khiến “uống rượu đau đầu”?
Sulphites thông thường là lý do cho việc bị đau đầu khi dùng rượu vang, thế nhưng, điều này hoàn toàn không đúng khi chất chát, histamines, và dĩ nhiên độ cồn trong rượu vang cũng là những lý do quan trọng không kém.
Andrew Waterhouse, giáo sư khoa học tại UC Davis khẳng định: “Không có dữ liệu nghiên cứu y tế nào cho thấy sulphites gây ra đau đầu”.
Không có nguy cơ nào về sức khỏe, nhưng nhiều nhà sản xuất rượu lại khăng khăng giảm mức sử dụng Sulphites của họ xuống mức tối thiểu, hoặc thậm chí là 0g. Họ tin rằng SO2 cũng làm giảm đi tính chất của vườn nho hoặc niên vụ, mặc cho hữu ích trong việc làm chậm quá trình oxy hóa và loại bỏ vi khuẩn có hại.
Nếu bạn muốn giảm bớt ảnh hưởng của sulphite, hãy mở và decant rượu 20 phút trước khi uống để một số sulphite được giải phóng vào khí quyển.
Nếu bạn muốn giảm thiểu sự tác động của Sulphites bạn nên khui và chiết rượu khoảng 20 phút trước khi sử sụng, nhằm giải phóng 1 phần nào đó Sulphites ra ngoài không trung.
Hiện tại, WeWine có bán các dòng vang vang Hữu cơ, Biodynamic, vang tự nhiên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đừng ngần ngại ghé WeWine toàn quốc hoặc gọi 1900 636 749 để được tư vấn thêm nhé.
Biên dịch: Kuzz Bơ & Bảo Châu
Nguồn:
https://www.templarwines.co.uk/organic-to-vegan/
https://www.decanter.com/learn/wine-terminology/sulfites-in-wine-friend-or-foe-295931/
https://www.decanter.com/learn/no-sulphites-added-wine-the-great-debate-451195/
Rượu được đề xuất từ WeWine
Bài viết liên quan
-
Rượu Biodynamic chính xác là gì? Loại rượu hoàn toàn hữu cơ này rất tuyệt và hơi đặc biệt. Tìm hiểu về các loại rượu vang Biodynamic bao gồm cả cách vang được sản xuất và hương vị của chúng.
-
Rượu vang hữu cơ ít gây đau đầu hơn, ít hóa chất hơn và tốt hơn cho môi trường - không có gì ngạc nhiên khi rượu vang hữu cơ đang là xu hướng trên toàn thế giới.
-
Toàn bộ vườn nho được canh tác bằng các phương pháp bền vững (sustainable viticulture practices); sử dụng năng lượng mặt trời, tái chế vỏ chai.
-
Theo suy luận thông thường thì rượu vang chắc chắn là vegan (thuần chay) bởi vì rượu vang được ép và lên men từ nho. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất thì nhà sản xuất có thể biến một loại đồ uống từ thuần chay thành không chay.
-
Rượu vang organic có mặt trên thị trường từ những năm 80, tuy nhiên ở thời điểm đó chất lượng chưa được đánh giá cao. Sau đó thì các nhà rượu đã điều chỉnh cách làm rượu và kết quả tạo ra một trong những đồ uống xu thế năm 2009 – Theo khảo sát của Hiệp Hội Nhà hàng Hoa Kỳ.
Copyright © 2020 by WeWine
Sản phẩm không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai | Sitemap