Thung lũng Aconcagua, Chile

  • Thứ sáu, Ngày 30/10/2020
  • Chile là một trong những nước sản xuất rượu vang quan trọng nhất Nam Mỹ cũng như toàn thế giới. Nằm trên một dải dọc dài 4.240km và chỉ rộng trung bình 176km, đây là nơi sở hữu nhiều vùng thổ nhưỡng, tiểu khí hậu cũng như những phong cách rượu vang khác nhau. Nền văn hóa nông nghiệp trồng nho nơi đây thường được biết tới với những dòng vang xuất khẩu có giá trị vô cùng tốt và ổn định. Nhưng không chỉ có những mặt hàng như thế, ngày nay những chai rượu với chất lượng hàng đầu thế giới với giá không hề rẻ đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Chile. Một điểm đặc biệt, với sự bảo vệ của dãy Andes và Đại Tây Dương, Chile may mắn tránh được nạn dịch lịch sử phylloxera, điều đã phá hoại hầu hết các vườn nho trên toàn thế giới những năm 1870.

    Nằm cách thủ phủ Santiago 90km về phía Bắc, kéo dài về phía Tây là khu vực trồng nho Aconcagua nổi tiếng đặt tên theo con sông chảy qua đây, và cũng là tên của đỉnh Aconcagua cao nhất dãy Andes ở khoảng 7,000m. Khu vực này bao gồm 3 tiểu vùng là Aconcagua Valley cùng 2 tiểu vùng tương đối lạnh hơn là Casablanca Valley và San Antonia Valley. Trong đó, tiểu vùng Aconcagua Valley được đánh giá là thành công nhất với giống nho Cabernet Sauvignon và Syrah cùng một số chai vang hàng đầu Chile từ hai giống nho này. Tại đây, khí hậu nóng khắc nghiệt đặc trưng của khu vực, đặc biệt là những sườn núi hướng mặt về phía Tây được điều hòa bởi những cơn gió mát thổi xuống từ dãy Andes mỗi buổi sớm, và luồng gió lạnh thổi từ Đại Tây Dương mỗi chiều tối. Cho đến ngày nay, hơn 1,000ha trồng nho phục vụ sản xuất rượu vang đã được trồng ở Aconcagua Valley với nhiều sườn núi được cải tạo thành vườn nho. Diện tích trồng nho cũng ngày càng vươn ra gần với khu vực ven biển hơn.

    Vẻ đẹp tuyệt vời của thung lũng và khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, có mùa khô kéo dài và mưa tập trung chủ yếu vào mùa Đông. Đó là những điều thu hút sự chú ý của Don Maximiano Errazuriz, với tầm nhìn tuyệt vời của một nhà quản lý và người làm rượu ông đã thành lập nhà máy rượu của mình ở đó từ 145 năm trước. Và ông đã chứng minh mình không nhầm lẫn: sự thuận lợi trong áp dụng thủy lợi, cùng nguồn gốc núi lửa lở tích của thổ nhưỡng đã giúp biến Aconcagua Valley thành một thiên đường văn hóa thực sự. Trải dài từ những ngọn núi đến bờ biển, đây là nguồn gốc của nhiều loại rượu vang Chile nổi tiếng hàng đầu không chỉ Chile mà toàn thế giới.

    Rượu được đề xuất từ WeWine line

    13