Tiểu sử của Ngài Philippe Casteja và Gia tộc rượu vang giàu có 

 • Thứ sáu, Ngày 30/10/2020
 • Người Pháp thường có câu: có 2 loại xã hội ở Pháp. Một xã hội những người làm công ăn lương nhàn nhã như nhân viên chính phủ, giáo viên và công chức; họ làm đủ 35 giờ 1 tuần, 5 tuần nghỉ lễ một năm, một công việc làm đến hết đời. Và một nhóm còn lại là những người làm việc cho chính họ, những chủ doanh nghiệp, làm việc quần quật để bù đắp lại xã hội.  
  Ngài Philippe Casteja là người thuộc nhóm thứ hai. 

  Tiểu sử gia tộc giàu có 
  Ngài Casteja tên đầy đủ là Philippe Marcel Boris Eugène CASTÉJA sinh ngày 6 tháng 8 năm 1949 tại Bordeaux, nước Pháp. Ngài là Chủ tịch của Borie Manoux, một trong hai Tập đoàn Thương mại rượu vang lớn nhất ở Bordeaux. 

  Borie Manoux được thành lập năm 1870 với tên ban đầu là Eugene Borie Freres, sau đó đổi tên thành Borie-Manoux cái tên được ghép lại bởi tên của 2 dòng họ giàu có của Ông Ngoại là Borie và họ Bà ngoại Manoux. Năm 1961 Bố Ngài là Emile Casteja tiếp quản sự nghiệp của gia đình. Đến năm 1990 thì Ngài Philippe Casteja kế tục sự nghiệp của Bố. Casteja cũng là chắt của Thị trưởng Bordeaux, một người đã có công rất lớn đã tạo ra những thành tựu nổi bật giúp Bordeaux phát triển những năm 1860. 
   
  Borie Manoux là một trong những Công ty gia đình cuối cùng còn lại được sở hữu bởi gia đình và hoạt động một cách độc lập ở Bordeaux. 
  Hiện tại còn rất ít những Tập đoàn sở hữu bởi gia đình như Borie-Manoux.
  Kể từ khi Luật Napoleon được ban hành: Khi tài sản của người thân mất đi, nó sẽ được chia đều cho tất cả người con, cho dù người đó có muốn hay không. Pháp là quốc gia có thuế thừa kế cao nhất trên thế giới. Bất kỳ thửa đất nào trị giá hơn 100.000 đô la đều được áp mức thuế 45%. Khi giá của các vườn nho ở Pháp lên một cách chóng mặt, các gia đình sẽ bị tính thuế ở mức cao hơn. Vào những năm 30 và 40, các nhà làm rượu ở Pháp có thể dễ dàng trả thuế thừa kế bất động sản chỉ trong một mùa nhưng bây giờ thì họ mất cả 10 năm hoặc hơn thế nữa. Điều này gây ra những khó khăn cho những gia đình làm rượu vang khi thừa kế tài sản.
  Chính vì thế, các gia đình này bị rơi vào hoàn cảnh nợ nần, buộc phải vay vốn, bán lại hoàn toàn vườn nho nếu họ không đủ khả năng mua lại cổ phần hoặc phải đóng mức thuế cao như vậy. Rất ít các gia đình ở Pháp có thể đủ tiền để giữ các vườn nho có giá trị cao. Họ sẽ thường phải chọn những vườn nho có giá trị thấp hơn để tránh việc phải trả thuế cắt cổ. Chính điều này, đã khiến cho những miếng đất đắt giá sẽ rơi vào tay của những tập đoàn và những nhà đầu tư nước ngoài giàu có. Ở Pháp, Thừa kế là nghĩa vụ, không phải là quyền lợi.
  Tuy nhiên, lý thuyết này thì không đúng với Gia tộc Casteja. Càng ngày, Gia tộc này càng giàu có và sở hữu thêm nhiều bất động sản. 
  Borie-Manoux sở hữu 8 lâu đài quan trọng ở cả Bờ Trái và Bờ Phải Bordeaux bao gồm    :
  1.    Chateau Batailley Pauillac Grand Cru Classé
  2.    Chateau Lynch Moussas Pauillac Grand Cru Classé
  3.    Chateau Trotte Vieille Saint Emilion 1st Grand Cru Classé
  4.    Chateau Beau Site Saint Estèphe Cru Bourgeois
  5.    Chateau Haut Bages Monpelou Pauillac Cru Bourgeois
  6.    Chateau Haut Madrac Haut Médoc
  7.    Chateau du Domaine de l’Eglise Pomerol
  8.    Chateau La Croix du Casse Pomerol

  Họ sở hữu nhà máy và hầm rượu rộng 3 hecta ở Bordeaux.
  Ngoài ra, Borie - Manoux còn sở hữu Công ty Mähler-Besse rượu mạnh, GVG (Grands Vins de Gironde) từng là đối thủ cạnh tranh với Borie Manoux và Drouet Frères ở Loire Valley. 
  Borie – Manoux vừa là nhà phân phối Grand Cru, đồng thời vừa là nhà trồng nho, vừa là nhà làm rượu. Đây là tập đoàn cực kỳ danh tiếng ở Bordeaux. 

  Các chức vụ quan trọng
  Bên cạnh là Chủ tịch Borie Manoux, Ngài Philippe Casteja giữ rất nhiều vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng trong ngành rượu vang như:
  Hiên nay, Ngài là Chủ tịch Hiệp hội Grands Crus Classés 1855. 
  Ngài giữ những vị trí quan trọng như Nguyên Chủ tịch của Hiệp hội Chuyên gia Rượu vang Bordeaux CIVB (1992 - 1994 và 1996 - 1998), Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Xuất Khẩu Rượu vang và Rượu manh của Pháp (FEVS) (2005 - 2009), Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Rượu vang và Rượu mạnh Bordeaux (1988 - 1991), Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia INAO, Nguyên là Thành viên Ban Quản trị của Sopexa, Nguyên Cố vấn Ngoại thương và Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Rượu vang và Rượu mạnh.
  Làm việc điên cuồng

  Ở độ tuổi 70, người ta thường tranh thủ hưởng thụ và nghỉ ngơi trong phần đời còn lại, còn Ngài Casteja vẫn tranh thủ làm việc. Mặc dù Ngài đã bàn giao quyền quản lý Công ty cho con trai là Federic, tuy nhiên Ngài vẫn tham gia vào các quyết định quan trọng của Công ty. Ngài vẫn hàng ngày đến văn phòng từ 8h sáng để làm việc. Các nhân viên của Borie-Manoux kể rằng họ thật sự không thể theo kịp cường độ làm việc của Ngài. Hàng năm, Ngài vẫn thường xuyên đi công tác nước ngoài. Ngài vẫn dành thời gian một năm một lần đến Việt Nam để tổ chức các sự kiện với Đa Lộc. Đối với Ngài, không chỉ vì Đa Lộc là người bạn lâu năm của Ngài trong suốt 25 năm mà Việt Nam còn có vị trí đặc biệt với Ngài. 

  Người đàn ông lịch lãm

  Cho dù làm những chức vụ lớn lao và sở hữu khối tài sản khổng lồ như vậy, Ngài Casteja vẫn không hề có một chút kiêu ngạo. Ngài ăn mặc đẹp lịch lãm như một Quý Ông người Anh mặc dù dòng máu trong người Ngài là Quý tộc Bordeaux. Ngài thường mặc bộ vest màu xanh hải quân chỉnh chu vừa vặn, trong túi áo trên là một chiếc khăn lụa được xếp một cách tinh tế. Tất cả toát lên sự thanh lịch và sức hấp dẫn của một phẩm chất Quý Ông. 
  Người ta vẫn thấy Ngài rút ghế để mời Quý cô, không quên xách đồ khi họ cần sự giúp đỡ và dành tặng cho họ những lời khen chân thành.

  Sự kiện Grand Cru Classe Master Class với Công ty Đa Lộc

   

  Sự giản dị khiêm nhường

  Mặc dù sinh ra trong một gia tộc giàu có. Tài sản của Casteja trong năm 2018 đươc ước tính là 300 triệu Euro, đứng thứ 275 trên 500 người giàu có nhất nước Pháp được đánh giá bởi Tạp chí Challenge.
  Ngài Casteja vẫn hết sức khiêm tốn và giản dị. Người ta cứ nghĩ rằng mỗi chuyến công tác của Ngài đều phải có nhiều nhân viên để tháp tùng. Nhưng thực tế thì Ngài vẫn thích tự mình làm rất nhiều việc, xuống sân bay check in khách sạn, cất hành lý và rồi lại ngay lập tức đi thẳng đến nơi làm việc. 
  Có một số ý kiến trái chiều khi nói về Ngài Casteja. Có người nói Ông lạnh lùng, ít nói và đôi khi xa cách. Có lẽ đó là lúc Ngài cực kỳ tập trung vào công việc. Nhưng cũng có người gặp Ngài thì lại nói Ngài rất hài hước, chẳng một chút kiêu ngạo hay trịnh thượng, Ngài vô cùng gần gũi và dễ mến.  


  Mặc dù được thừa kế tài sản khổng lồ, nhưng ngài Casteja vẫn không ngừng đam mê làm việc, và không ngừng gia tăng khối tài sản của mình. Borie-Manoux giờ đây trở thành một trong hai Công ty lớn nhất ở Bordeaux và có vị thế mạnh trên thị trường, xuất khẩu ra 80 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, Ngài còn có sức ảnh hưởng to lớn đến ngành Rượu vang Bordeaux nói riêng và rượu vang Pháp nói chung. Chính vì vậy, Ngài nhận được Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh - Huân Chương cao quý nhất của chính phủ Pháp trao thưởng cho những cá nhân có đóng góp cho quốc gia.

  Tác giả: Phương Nam - WeWine

  Bài viết liên quan

  3