TÌM HIỂU VỀ VANG NGỌT (PHẦN 1)

 • Thứ tư, Ngày 06/01/2021
 • Nhắc đến “vang ngọt”, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến một dòng chảy ngọt ngào như kẹo trong vòm họng. Nhưng đây không phải là mô tả chính xác nhất về loại vang hảo hạng này. Vang ngọt mang đến đa dạng các hương vị cũng như hậu vị khiến bạn bất ngờ.

  Ngày nay đa số mọi người đều chuộng vang không ngọt. Nhưng không có lý do gì để chỉ thưởng thức rượu vang không ngọt và mà bỏ qua vang ngọt. Thực tế, vùng sản xuất rượu vang chính thức lâu đời nhất trên thế giới - Douro, Bồ Đào Nha – thì nổi tiếng với rượu vang Port, một loại rượu vang cường hóa ngọt.

  Rượu vang ngọt Moscato
  Rượu vang ngọt Banrock Station - Úc

   

  Hãy cùng WeWine khám phá điều gì khiến vang ngọt khác biệt so với các loại rượu vang khác nhé.

   

  Khi nào thì vang sẽ ngọt?

  Liệu một chai vang có ngọt hay không, không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Tuy nhiên, nếu nhìn vào nồng độ cồn (alcohol by volume abv) thì chúng ta có thể đoán được chút ít.

  Nhiều dòng vang không ngọt có nồng độ cồn trên 14%, trong khi các dòng vang ngọt thường có nồng độ cồn dưới 10%, ví dụ như Kabinet Riesling hoặc Moscato d’Asti.

  Mặc dù chúng ta có thể dễ dàng xem thông tin về rượu nhưng việc hiểu dòng vang nào ngọt về mặt kỹ thuật, và có nồng độ cồn bao nhiêu là điều rất quan trọng.

   

  Làm cách nào để đánh giá độ ngọt trong rượu?

  Độ ngọt của rượu được đo bằng lượng đường có trong sản phẩm rượu vang (g/l). Rượu vang không ngọt thì thường được lên men đến khi chỉ còn 0 – 3 g/l, mặc dù vậy vẫn có nhiều rượu vang được xem là không đường nhưng vẫn chứa 8 – 10g hoặc khoảng 2,5 muỗng cà phê đường, (trong mỗi lít rượu).

  Lưu ý là cảm nhận về vị ngọt cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như độ axit tự nhiên của giống nho, đến kỹ thuật của nhà làm rượu, đến khẩu vị của từng người. Đường giúp chúng ta cảm nhận được vị rượu tốt hơn và cũng làm thay đổi kết cấu của rượu.

  Rượu vang ngọt Michele Chialo đến từ Ý
  Rượu vang ngọt Michele Chialo đến từ Ý

   

  Các dòng vang không ngọt có một lượng đường nhỏ để giúp cân bằng lượng axit cao có trong quả nho, đây là một kỹ thuật làm rượu khá phổ biến. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ ghi rõ trên nhãn chai là rượu vang không ngọt hoặc hơi ngọt, mặc dù điều này không cần thiết.

  Các dòng vang sủi có thể được gắn nhãn Extra dry – có độ ngọt vừa phải, để tránh nhầm lẫn. Đối với Champage, chúng ta có các cấp độ từ không ngọt đến ngọt như sau: Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra-Dry (or Extra-Sec), Dry (or Sec), Demi-Sec và Doux. Extra dry là để chỉ lượng đường 12 – 17g/l còn lại trong một chai vang sủi hoặc vang ngọt.

  Rượu vang ngọt tốt nhất được làm từ nho có hàm lượng axit cao. Tính axit giúp vị ngọt được dịu hơn, trong khi đường giúp làm nổi bật vị chua của axit, và vang sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ngay cả với các dòng rượu vang ngọt nhất, thì tính axit cũng sẽ không quá mạnh.

   

  Vang ngọt có thể được ủ trong bao lâu?

  Vang ngọt và vang cường hóa có thể ủ trong thời gian dài. Vì các sản phẩm rượu này có tính axit cao, có khả năng bảo quản dưới dạng đường cao và đôi khi là cồn, chúng có tuổi thọ khá là cao.

  Vintage Port được ủ ít nhất 15 năm, mặc dù nhiều thập kỷ khác được ưu tiên hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho Madeira, loại rượu nấu được cho là tồn tại mãi mãi. Tokaj và Sauternes là những loại rượu không cường hóa mà có thể ủ hàng thập kỷ, điều này đã khiến mức đấu giá tăng kỷ lục trong buổi đấu giá những chai rượu cổ.

  Khi những chai vang này già đi, vị ngọt không biến mất, nhưng rượu mang hương vị đậm đà hơn. Bạn sẽ cảm nhận được một vị cân bằng tốt hơn, không chỉ đơn thuần là vị ngọt của đường như khi rượu còn trẻ.

   

  Phục vụ vang ngọt

  Khi phục vụ khách, các dòng vang ngọt nhẹ như Halbtrocken Riesling hoặc Amabile Lambrusco thường sẽ được tiêu thụ nhanh chóng, giống như các dòng vang không ngọt. Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người có xu hướng nhấm nháp chậm rãi rượu vang ngọt, vì vậy hãy cân nhắc phục vụ một lượng vừa phải rượu vang ngọt. Bạn sẽ thấy ở nhiều chai vang cực kì ngọt thì vang chỉ đến lưng chai, để chúng ta có thể thưởng thức tốt nhất.  

  Rượu vang ngọt Pháp Chateau Grand Dousprat Borie Manoux
  Rượu vang ngọt Pháp Chateau Grand Dousprat Borie Manoux

   

  Vang ngọt có thể được uống với những loại ly thông thường, đặc biệt nếu bạn chỉ thỉnh thoảng thưởng thức chúng. Tuy nhiên, nên tránh những ly nhỏ trang trí, vì chúng cản trở quá trình ngửi rượu, là một công đoạn cực kì quan trọng để thưởng thức dòng vang này.

  Tất cả các loại vang ngọt nên được làm lạnh nhẹ trước khi thưởng thức để dịu bớt độ ngọt, nhưng vẫn giữ nguyên các hương vị tinh tế khác.

  Với rất nhiều kiểu dáng và biến thể, từ cách sản xuất rượu vang đến đa dạng các loại nho và độ tuổi, rõ ràng là vang ngọt phức tạp không kém các dòng vang không ngọt mà nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

   

  Kết hợp rượu vang với món ăn ngọt

  Như đã đề cập, rượu vang ngọt có nhiều mức độ ngọt khác nhau và có thể được làm từ nho đỏ và nho trắng. Dù bạn chọn loại vang ngọt nào đi chăng nữa, thì bạn cũng có thể kết hợp với đa dạng món ăn và món tráng miệng.

  Vì có rất nhiều loại rượu vang ngọt, nên chúng ta sẽ chỉ khám phá 2 loại chính: rượu vang đỏ ngọt và rượu vang trắng ngọt. Khi kết hợp đồ ăn và rượu vang, chúng ta sẽ đánh giá độ chua, độ đậm vị, tannin và nồng độ cồn của rượu cùng với các thành phần và hương vị của món ăn.

  Ví dụ, một loại rượu ngọt quá mức có thể át vị một món hải sản nhạt. Để có thể chọn được món ăn nào sẽ kết hợp với rượu nào cần rất nhiều thời gian luyện tập, vì vậy hãy kiên nhẫn, đừng quá lo lắng về "các quy tắc" mà hãy nhớ rằng khẩu vị của mỗi người là khác nhau.

   

  Kết hợp món ăn với rượu vang đỏ ngọt

  Các dòng vang cường hóa đỏ, ngọt như vin doux naturel kết hợp hoàn hảo với bất kỳ món tráng miệng giàu sô cô la nào, bao gồm nấm cục, bánh ngọt hoặc tiramisu..

  Tại WeWine, bạn có thể chọn mua rượu vang đỏ ngọt Bertani Recioto 0.5L của Ý hoặc rượu vang đỏ ngọt Banrock Station Red Crimson Cabernet của Úc để thưởng thức cùng món tráng miệng ngọt ngào.

  Rượu vang đỏ ngọt Ý Bertani Recioto
  Rượu vang đỏ ngọt Ý Bertani Recioto

   

  >> Khám phá rượu vang sủi đỏ Lambrusco với đa dạng phong cách trắng - hồng - đỏ, từ khan đến ngọt ít tại đây. 

   

  Kết hợp món ăn với rượu vang trắng ngọt

  Các loại rượu vang trắng ngọt như Riesling và Gewürztraminer là một sự kết hợp thú vị với nhiều món ăn, bao gồm pho mát mềm, các món mì kem, thịt gà và thịt hun khói. Những loại rượu này cũng đặc biệt hợp với các món ăn Nam Á và Ấn Độ (ví dụ như các món có nước sốt mật ong hoặc me).

  Sauternes, với hương vị ngọt ngào của quả mơ và bơ, là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi dung kèm các tráng miệng nhiều kem như crème brulee, bánh pho mát và sữa trứng.

  Moscato là loại vang ngọt kết hợp lý tưởng với các món tráng miệng và các món bánh ngọt. 

  Rượu vang sủi ngọt Moscato D Asti và bánh ngọt

   

  WeWine tin rằng, nếu bạn khám phá các dòng vang ngọt, thì sẽ được trải nghiệm hàng loạt các hương vị và kết cấu mới và độc đáo,…tất cả đều có thể thực hiện được nhờ độ ngọt.

  Mời các bạn khám phá các dòng vang ngọt hiện có của WeWine tại đây.

  (Biên dịch - Bảo Châu)

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3