Vang Pháp cao cấp Chateau Du Domaine De L’eglise

 • Thứ hai, Ngày 06/09/2021
 • Với diện tích tương đối nhỏ, tập trung cao vào chất lượng, Pomerol là khu vực trồng vang đỏ mẫu mực, được kính trọng tại Bordeaux, phía Tây Nam nước Pháp, gần Saint-Emilion. Khác với Bordeaux, Pomerol không có các hệ thống phân loại lâu đài rượu vang (tương tự như Médoc, Graves, Sauternes và Saint-Émilion), nhưng những chai rượu từ khu vực này đang không ngừng nâng cao thứ hạng của mình trên bản đồ vang thế giới. Nhắc đến Pomerol, người ta thường ngay lập tức nghĩ đến những “ông lớn” như Petrus, Le Pin, Lafleur – những “kỳ phùng địch thủ” của Bảng phân hạng Grand Cru Classe vùng Médoc, xét về cả chất lượng và giá thành.

  Chateau Du Domaine De L’eglise
  Chateau Du Domaine De L’eglise

  Domaine de l’Eglise là lâu đài có tuổi đời lâu nhất ở toàn bộ khu vực Pomerol, ra đời từ thế kỷ thứ 16. Lâu đài từng bị tàn phá bởi nạn sương giá khốc liệt năm 1956, và được bán lại vào năm 1972 cho gia đình Casteja và nhà buôn Borie-Manoux. Dưới đầu óc nhạy bén và cái tâm của ngài Philippe Casteja, bắt đầu từ vintage 2009, người ta dần chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục về chất lượng rượu sản xuất tại lâu đài này, đạt phong độ ổn định từ vintage 2015; trong đó vintage 2019 được coi là niên vụ thượng hạng nhất.

  Cái tên L’Eglise (nhà thờ) thể hiện vị trí của lâu đài, tọa lạc ngay bên cạnh nhà thờ lớn của Pomerol, cách đó không xa là lâu đài trứ danh Château Petrus. Bao quanh họ là những lâu đài hàng xóm trứ danh khác: Chateau Levangile, Chateau Clinet và Chateau l’Eglise Clinet (phía đông), Chateau Le Gay (phía tây) và cách một con đường về phía Bắc là Château La Croix de Gay và Château Rouget. Sở hữu nhiều mảnh đất nằm rải rác, nhưng những thửa ruộng trồng nho tốt nhất của lâu đài nằm rất gần nhà thờ nổi tiếng trong vùng, với chất đất chủ đạo là đá sỏi, cát và đất sét.

  Chateau Du Domaine De L’eglise grape hand harvest
  Thu hoạch nho bằng tay tại nhà rượu Domaine de l’Eglise

  Trên vườn nho diện tích 7ha, Domaine de l’Eglise tập trung chủ yếu trồng giống nho Merlot (95%) và Cabernet Franc (5%), với mỗi cây nho có độ tuổi trung bình là 40 năm tuổi. Đặc tính của Merlot khiến mỗi chai rượu đậm đà, mạnh mẽ, nhưng vẫn mượt mà khi thấm vào đầu lưỡi, dễ tiếp cận ngay cả khi rượu còn trẻ, nhưng mang tiềm năng lưu trữ tuyệt vời, để được lâu vô biên. Trong khi đó, sự hiện diện của Cabernet Franc bổ sung thêm cấu trúc và một chút hương gia vị cho chai rượu.

  Vang Pháp cao cấp Chateau Du Domaine De L’eglise
  Vang Pháp cao cấp Chateau Du Domaine De L’eglise

  Đối với chai rượu này, người thưởng rượu nên để rượu trưởng thành ít nhất 3-5 năm trong chai, và chờ khoảng 4-15 năm kể từ niên vụ sản xuất để thưởng thức hết cái tinh túy của chai khi đang trên đỉnh. Chai Chateau du Domaine de l’Eglise để lại ấn tượng cho thực khách bởi tầng hương đậm đà vị quả chín, truffle, socola đen, đạt độ cân bằng, tròn vị, với vị tannin rất mượt, cấu trúc mượt mà như nhung. Mùi hương bạc hà phảng phất là một nét khó quên của chai rượu.

  Một trong những “con át chủ bài” của Borie-Manoux, cùng Chateau Trotte Vieille ở St. Emilion, Chateau Batailley ở Pauillac và Chateau La Croix du Casse – một lâu đài khác của Pomerol cũng được đánh giá giá trị cao.

  Domaine de l’Eglise hiện có mặt tại chuỗi bán lẻ WeWine. Ghé trực tiếp cửa hàng hoặc gọi 1900 636 749 để được tư vấn tốt nhất và đặt hàng nhé.

  Bài viết liên quan

  • 1st Grand Cru Classe Saint-Emillion Chateau Trotte Vieille

   Chateau Trotte Vieille là một trong những “con át chủ bài”, tạo nên “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Chateau Batailley & Chateau Lynch-Moussas: Kẻ tám lạng, người nửa cân

   Chateau Batailley và Chateau Lynch-Moussas đều “dưới trướng” của Borie-Manoux thuộc gia tộc Casteja – một trong những gia tộc hùng mạnh và quyền lực nhất ở Pháp.

  • Grand Cru Chateau Lynch-Moussas

   Chateau Lynch-Moussas vinh dự có mặt trong Phân hạng 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855, là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)

   Chateau Batailley vinh dự được đứng trong Phân hạng thứ 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855; là viên ngọc quý của đế chế gia đình Casteja – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Pháp, và là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Những điều thú vị về Château Margaux

   Château Margaux, thuộc 1er Cru Classé, sở hữu bởi gia tộc Mentzelopoulos từ năm 1978 - kể từ đó họ đã liên tục sản xuất ra những loại rượu ngon nhất ở Médoc.

  • 4 điều độc đáo về Château Lafite Rothschild

   Château Lafite Rothschild là một nhà rượu ở Pháp, thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình Rothschild từ thế kỷ 19. Lafite là một trong bốn lâu đài sản xuất rượu vang của Bordeaux ban đầu được trao danh hiệu Tăng trưởng Đầu tiên trong Bảng phân loại năm 1855, dựa trên giá cả và chất lượng rượu vang tại thời điểm đó. Kể từ đó, nó đã là nhà sản xuất nhất quán của một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới.

  • Những điều thú vị về Château Mouton Rothschild

   Chateau Mouton Rothschild là lâu đài duy nhất đã thay đổi vị trí  từ hạng nhì lên hạng nhất  vào năm 1973 trong bảng phân cấp hạng Bordeaux 1855. "Mỗi năm thuê một họa sĩ khác nhau để thiết kế nhãn hiệu" là ý tưởng độc đáo mà Bá tước Philippe de Rothschild đã nghĩ ra để phát triển nhà rượu Château Mouton Rothschild của mình. Trong nhiều thập kỷ qua, giá của Mouton thường xuyên cao hơn giá của những chai khác cùng hạng First Growth. 

  • GRAND CRU Ở MỖI KHU VỰC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

   Grand Cru thường được dịch là “great growth” hay những lứa nho cực tốt, tuy nhiên nghĩa hiểu rõ ràng hơn đó là “sản phẩm từ những khu vườn cực tốt”. “Cru” là động từ thì quá khứ của croître trong tiếng Pháp, là nuôi trồng. Tuy nhiên, nghĩa chính xác của từ này trong nền công nghiệp rượu vang Pháp lại có sự khác biệt theo vùng.