Burgundy

 • Thứ sáu, Ngày 24/07/2020
 • Burgundy là vùng vang có hình dạng hẹp kéo dài từ Chablis ở phía Bắc Maconnais và Beaujolais ở phía Nam. Trong đó, khu vực nổi tiếng nhất cũng như quan trọng nhất là vung trung tâm tên Cote d'Or bao gồm Cote de Nuits – nổi tiếng với dòng vang đỏ làm từ nho Pinot Noir; và Cote de Beaune (thủ phủ của vùng là thánh đường xinh đẹp thành phố Beaune) – với dòng vang trắng Chardonnay trứ danh.

  Hautes Côtes de Nuits
  Hautes Côtes de Nuits Domaine Faiveley

   

  Tại Pháp, Burgundy là vùng vang nổi tiếng với dòng vang đỏ chỉ sau Bordeaux. Được sản xuất từ Pinot Noir, vang ở đây mang trong mình những nét đặc sắc riêng có: độ chát ít hơn, chua hơn, tinh tế hơn – nhưng vẫn có thể thỏa mãn vị giác, và mang nội lực mạnh mẽ - như một số nhà bình luận đã nói “nắm đấm sắt trong chiếc găng nhung". Pinot là một giống nho vô cùng “đỏng đảnh”, trên thế giới gần như không có vùng vang nào có thể sánh được với Cote de Nuits, có lẽ trừ một nhãn hiệu thủ công tại Oregon (USA) và New Zealand.

  Rượu vang trắng Maison Champy Burgundy Pháp
  Rượu vang trắng Maison Champy Burgundy Pháp

   

  Những chai Chardonnay từ Burgundy là những chai vang trắng khó “bắt chước” nhất tại Pháp, mặc dù có rất nhiều nhà sản xuất ở những quốc gia Thế Giới Mới đã cố gắng. Vào thời hoàng kim, vang có cấu trúc tròn đầy, cân bằng giữa vị chua và những lớp vị nối tiếp. Trong đó phải kể đến những chai vang có nguồn gốc từ vùng phía Bắc – Chablis – đơn giản, mang vị của khoáng chất và vị chua sống động.

  Nằm ở vùng cực Nam của Burgundy là Maconnais, cũng là nơi sản xuất ra những chai Chardonnay chất lượng tốt và một số dòng vang từ giống nho Aligote; bên cạnh đó còn có Beaujolais – quê hương của những dòng vang trẻ năng động được làm từ giống nho Gamay tươi mới và đậm vị trái cây.

  Albert Bichot top rượu vang Burgundy Pháp
  Albert Bichot top rượu vang Burgundy Pháp

  >> Khám phá các dòng rượu vang Burgundy tại đây. 

  13