Alsace, Pháp

 • Thứ hai, Ngày 28/09/2020
 • Vùng rượu vang Alsace
  Vùng Rượu vang Alsace Pháp (Nguồn: winetourism.com)

   

  Vị trí địa lý

  Vùng rượu vang Alsace tự hào với những vườn nho trên đồi tuyệt đẹp trải dài dọc theo sông Rhine ở phía đông bắc nước Pháp. 51 vườn nho, mỗi vườn có Grand Cru được chỉ định riêng, với hai tiểu vùng: Bas-Rhin và Haut-Rhin. Những khu vực này khá đa dạng và là quê hương của các giống nho quý phái sản xuất rượu vang trắng với hương vị đặc trưng của hương hoa và vị đào.

  Vùng rượu vang Alsace nằm ở phía đông bắc của Pháp trên biên giới với Đức và Thụy Sĩ. Về phía tây, vùng Alsace có vùng rượu vang Champagne và Burgundy và về phía nam, Jura và Savoie. Nằm trên biên giới của Thụy Sĩ và Đức, vùng rượu vang Alsace được hưởng lợi từ một vị trí lý tưởng ở trung tâm châu Âu. Điều này cũng có ảnh hưởng đến di sản, ẩm thực và thậm chí cả rượu vang của Alsace. Đó là sự pha trộn tuyệt vời giữa văn hóa Đức và Pháp.

  Bên cạnh vị trí địa lý nằm ở phía Bắc nước Pháp, một phần lớn vang trắng tại Alsace có vị đậm, đôi khi mạnh mẽ, và luôn có hương rất thơm. Tận hưởng kiểu khí hậu riêng biệt được hình thành ở phía tây dãy Vosges, đây là vùng vang khô cằn nhất tại Pháp. Những giống nho được trồng ở đây gồm Riesling, Gewurztraminer, Pinot Gris và Muscat, phong cách vang trải từ cực khô (Riesling thường được sản xuất theo kiểu này) tới những chai Gewurztraminer ngọt và cay nhưng vẫn rất cân bằng.

  Vùng rượu vang Alsace có diện tích 15,600 ha đất được chia thành hai tiểu vùng:

  - Haut-Rhin trải dài dọc theo Vosges, giữa Sélestat ở phía bắc và Thann ở phía nam.

  - Bas-Rhin kéo dài từ Strasbourg đến Sélestat.

   

  Rượu Alsace như thế nào?

  Ở Vùng rượu vang Alsace, phần lớn rượu vang (90%) là rượu vang trắng.

  - Chúng có hương hoa và vị cay;

  - Rượu vang Alsace được biết đến với sự sang trọng, tinh tế và hương thơm đặc trưng;

  - Rượu vang vùng Alsace được sản xuất dưới 3 tên gọi (AOC): Alsace, Alsace Grand Cru và Crémant d’Alsace

  Mỗi tên gọi có các quy tắc mà mỗi nhà sản xuất rượu phải tuân theo. Đối với AOC Alsace Grand Cru, chỉ có 4 giống nho được phép sử dụng (Riesling, Muscat, Pinot Gris và Gewurztraminer), trong khi AOC Alsace thì không có hạn chế nào. Thông thường, một nhà sản xuất sản xuất nhiều loại rượu vang trắng với các mức độ đường khác nhau, từ rượu khan đến rượu ngọt. Ở Crémant d’Alsace, họ sản xuất một số loại rượu sủi bọt đẹp mắt bằng phương pháp truyền thống.

  Hương thơm nho Alsace

  Alsace là quê hương của những loại nho thơm quý phái chính như Riesling, Muscat, Pinot Blanc, Sylvaner và Gewürztraminer. Tuy nhiên, họ cũng để lại một khoảng đất cho Pinot Noir và Pinot Gris, dùng để sản xuất rượu vang trắng. Mỗi giống nho đều có đặc thù riêng và hương thơm riêng. Tuy nhiên, một số giống nho đặc biệt thơm hơn và đáng chú ý về hương vị và mùi thơm của chúng.

  Riesling mang đến những gợi ý về hương hoa và khoáng chất khi Gewürztraminer đậm đà hơn và có hương thơm nồng nàn của hoa, gia vị và trái cây.

  13