Ngoài rượu vang, bạn còn biết gì về Burgundy nữa?

 • Chủ nhật, Ngày 01/11/2020
 • Khi nhắc đến Burgundy người ta lập tức nghĩ đến rượu vang. Đó là điều dễ hiểu bởi vì đây là nơi sinh ra của những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới. Nhưng ngoài rượu vang thì bạn còn biết gì về Burgundy nữa?

  Những yếu tố tác động đến sự phát triển của Burgundy
  Cơ chế điều tiết chính trị và đời sống kinh tế của Burgundy dưới tác động của 2 thành phố Dijon và Beaune, trung trâm của chính trị, văn hóa, tôn giáo và thương mại. Cung điện công tước ở Dijon, “Dưỡng đường – Hospice de Beaune” ở Beaune và lâu đài Clos de Vougeot là đại điện những dấu tích điển hình cho những bộ máy quyền lực này. Sự phát triển của Burgndy dựa trên trên 3 nhân tố chính: Dijon nắm quyền lực về chính trị và phát luật, ngoài ra là khoa học và kỹ thuật để hỗ trợ cho toàn bộ khu vực, Beaune là trung tâm thương mại nơi trao đổi buôn bán rượu vang; và các vườn nho từ các làng rượu vang là nơi sản xuất nông nghiệp. 

  Dijon là quê hương của mù tạc
  Mù tạc - Mustard có nguồn từ thành phố Dijon của Burgundy từ thời kỳ Hy Lạp. Mù tạc cũng là ngành giúp cho Burgundy hàng tỉ đô la mỗi năm. 

  Đây là quê hương của kiến trúc sư làm nên Tòa tháp Eiffel
  Tháp Eiffel ở Paris là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất thu hút khách du lịch, nhưng cái tên này không có nguồn gốc ở Paris. Gustave Eiffel được sinh ra ở Dijon vào 1832 là kiến trúc sư, sở hữu công ty làm nên tòa tháp. Ông đã đặt tên công trình này theo tên của ông. (Eiffel cũng là người đóng góp vào việc thiết kế tượng Nữ thần tự do)

  Burgundy có mạng lưới sông lớn nhất ở Pháp
  Burgundy có khoảng 1000 km sông và kênh đào xuyên qua các thị trấn tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên và các trung tâm lịch sử. Chính vì vậy, ngắm cảnh trên thuyền là một trong những hoạt động du lịch nổi tiếng du khách. 
  Dưỡng đường Beaune - Hospice de Beaune
  Hospices de Beaune được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, là một công trình kiến trúc được xây nên bởi giới quý tộc giàu có với mục đích là nơi ở cho những người nghèo. Nó không chỉ là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của Pháp của thời kỳ Phục Hưng mà bây giờ nó còn là nơi diễn ra sự kiện đấu gia rượu vang từ thiện nổi tiếng nhất thế giới diễn vào ngày Chủ nhật, tuần thứ 3 của tháng 11. 

  Kênh đào ở Burgundy - Châteauneuf-en-Auxois - © Photononstop - David Barnes


  Ẩm thực
  Rượu vang Burgundy là điều không có gì để bàn cãi nhưng tinh hoa ẩm thực của Burgundy làm cho những người sành ăn nhất cũng phải trầm trồ kinh ngạc. 
  Escargot (ốc sên), boeuf bourguignon (bò hầm rượu vang) và coq au vin (gà nấu rượu vang) là những đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Burgundy.

  Món ốc sên - Escargot


  Những ngôi làng nổi tiếng nhất ở Burgundy

  1.    Cluny là ngôi làng nổi tiếng vì nó lưu giữ những gì còn lại của Tu viện Benedictine từ năm 910. Đây là công trình độ sộ nhất ở thời Thiên chúa giáo, đại diện cho trung tâm của tín ngưỡng nhưng sau này nó bị tàn phá vào cuộc cách mạng Pháp. 

  2.    Vezelay
  Vezelay được biết đến như là một ngôi làng đẹp nhất của Pháp và Châu Âu với Vương cung thánh đường Thánh Maria Madalena. Ngôi làng vẫn còn nguyên vẹn với những con đường thời Trung cổ, những ngôi nhà từ thế kỷ thứ 16 và 17 và những lối đi như trong chuyện cổ tích. Ngôi làng được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979.
  3.    Pommard
  Pommard là ngôi làng nhỏ nhưng nổi tiếng nhất với những vườn nho chất lượng. Đây là nơi lý tưởng để tìm đến sự thanh bình và thưởng thức những loại rượu vang hảo hạng.

  4.    Meursault
  Đây là ngôi làng đại diện cho những chuẩn mực của Burgundy, là một ngôi làng rất nhộn nhịp. Du khách tìm đến Meursault vì đây là nơi có những loại vang trắng đắt nhất thế giới và sự kiện Paulée de Meursault  (bữa ăn trưa mừng mua thu hoạch) của Burgundy vào tháng 11. 

  5.    Chateauneuf–en–Auxois 

  Ngôi làng nằm trên đỉnh đồi và là một trong những điểm đến được nhiều du khách du lịch ghé thăm nhất nhất ở Cote d’Or. Với các ngôi nhà được làm từ thế kỷ thừ 12, đây giống như một ngôi làng trong chuyện cổ tích.

  Châteauneuf-en-Auxois - © Photononstop - David Barnes


  Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu uy tín nước ngoài    
  Biên dịch: Phương Nam

  Bài viết liên quan

  • Có thể bạn chưa biết – Vang Chile

   Chile là một trong 10 nước đứng đầu về sản xuất vang trên thế giới Chile nằm ở phía Nam Mỹ ngay cạnh Argentina, Peru và Bolivia, đồng thời là 1 trong 10 nước đứng đầu về sản xuất vang. Với khoảng 130,000 ha nho được trồng trong năm 2015, Chile đã tăng gấp đôi sản lượng trong suốt 10 năm vừa qua!

  • Vang hồng không còn là mốt, nó là xu hướng

   Kể từ năm 1990, lượng tiêu thụ vang hồng tiếp tục tăng ở Pháp. Và ngày nay, cứ 3 chai vang bán ra thì trong đó có 1 chai vang hồng (Theo số liệu của IRI). Ở Pháp, cứ 10 người uống rượu vang thì đến 9 người thích vang hồng. Vang hồng không còn là mốt nữa, nó là xu hướng thực sự. Thị trường tiêu thụ vang hồng ước tính khoảng 36 triệu người trên thế giới.

  • Rượu vang tăng sức hấp dẫn cho tình yêu

   Rượu vang và sự lãng mạn của tình yêu dường như luôn đi cùng với nhau. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này: Theo như nghiên cứu online của Cty Cyberpulse khảo sát 500 phụ nữ thì có đến 59% trong số đó muốn người yêu của mình tặng họ rượu vang hơn là sô-cô-la vào ngày Lễ tình nhân. Những người phụ nữ này cảm thấy việc tặng rượu vang cho thấy sự chín chắn và lãng mạn của đàn ông hơn là sô cô la và họ thích rượu vang bởi vì rượu vang có nghĩa là sẻ chia và tận hưởng cùng nhau.

  3