Vang đỏ

Các loại rượu vang đỏ cao cấp nào sẽ giúp bữa tiệc của bạn thêm trang trọng và hoàn hảo nhất? Cách chọn vang đỏ ngon đến từ những người sành rượu nhất mà Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine tổng hợp trong bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm được cho mình dòng sản phẩm tốt và chất lượng nhất.

Điều gì đã khiến rượu vang đỏ trở thành biểu tượng cho sự sang trọng trong các bữa tiệc?

Từ những trái nho mọng nước đến khi được rót vào những chiếc ly thủy tinh sang trọng, bản thân quá trình làm rượu vang đỏ là một nghệ thuật và kết tinh của điều đó - những chai rượu vang đỏ lại càng tuyệt vời hơn khi được ta - những người trân trọng chúng thưởng thức.

Rượu được làm từ những quả nho mọng nước

Rượu được làm từ những quả nho mọng nước

Như thế nào là rượu vang đỏ ngon?

Vang đỏ là loại rượu cao cấp được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, có nồng độ cồn dao động từ 8 - 18 độ, với nhiều tầng hương vị và màu sắc (màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím) tùy theo từng thương hiệu/nhà sản xuất rượu các nước.

Ý nghĩa của rượu vang đỏ trong các bữa tiệc?

Trải qua một quy trình chế biến phức tạp, tỉ mỉ đến từng giai đoạn; phương pháp bảo quản vô cùng kỹ lưỡng; cách thưởng thức cầu kỳ, tinh tế;... tất cả điều đó đã khiến rượu vang đỏ không những làm thỏa mãn sự đẳng cấp của giới thượng lưu, người thành đạt, mà còn trở thành biểu tượng của sự thành công, trang trọng, mang ý nghĩa tôn vinh, chúc mừng trong các bữa tiệc.

Rượu vang đỏ ngon cho bữa tiệc thêm sang trọng

Rượu vang đỏ ngon cho bữa tiệc thêm sang trọng

Nhà sành rượu nổi tiếng người Pháp (thế kỷ XX) Andre Simon từng có câu: “Wine makes every meal an occasion, every table more elegant, everyday more civilized.” — tạm dịch “Rượu vang làm cho mỗi bữa ăn trở thành một dịp đặc biệt, mỗi bàn ăn trở nên thanh lịch hơn, mỗi ngày một văn minh hơn.”  Một bàn tiệc sang trọng nếu thiếu đi rượu vang đỏ quả thật là một sự đáng tiếc lớn cho chính bạn và những vị khách tham gia, biến dịp vui trở nên thiếu rộn ràng hẳn.

Do đó, tại sao không bắt tay chọn ngay những chai rượu vang nhập khẩu ngon hảo hạng cho buổi tiệc sắp tới của bạn với WeWine để có một bữa tiệc cuối năm/tiệc tất niên/tiệc chiêu đãi/tiệc chúc mừng đáng nhớ!

Rượu vang đỏ dùng với thức ăn nào là ngon nhất?

Nếu bạn có một bữa tiệc tối sắp tới, những lựa chọn kết hợp thực phẩm và rượu vang này sẽ giúp đảm bảo bạn chọn thức uống hoàn hảo để bổ sung cho thực đơn của mình.

Bò bít tết: Bạn đang lên kế hoạch nấu bò nướng vỉ? Đầu tiên, hãy xem công thức nướng bít tết, sau đó kết hợp hoàn hảo thịt đỏ với rượu vang đỏ nhờ tannin đậm và hương vị trái cây thơm lừng.

Mì Spaghetti và thịt viên: Nếu bạn đang làm một mẻ thịt viên Ý cho khách của mình, hãy phục vụ cho họ một ly rượu vang đỏ. Hỗn hợp màu đỏ này có hương vị táo bạo, trái cây kết hợp tốt với độ axit của cà chua.

Pizza nấm: Hương vị đất của pizza nấm kết hợp một cách nhẹ nhàng nhưng mặn của rượu vang đỏ. Đó là thực đơn bữa tối hoàn hảo cho buổi họp mặt thân thiện với người thân của bạn.

Sườn nướng: Rượu vang đỏ có thể giữ riêng hương vị của mình chống lại hương vị táo bạo của nước sốt thịt nướng ngọt và cay. Đó là một sự kết hợp tuyệt vời cho một buổi tối yên bình của bạn.

Cá hồi: Không có gì tốt hơn là nấu một món cá hồi tươi ngon và bạn có thể đưa bất kỳ món ăn nào được làm bằng cá này lên một tầm cao mới với một ly vang đỏ, có hương vị đậm đà.

Sườn cừu: Có rất nhiều cách ngon để chuẩn bị thịt cừu và bất kể bạn chọn lựa chọn nào, hãy phá vỡ một chai vang đỏ bất kỳ để đi với món ăn của bạn. Hương vị đậm đà kết hợp tốt với thịt cừu thú vị, và độ béo của món ăn sẽ giúp hòa quyện với tannin của rượu vang.

Tôm Scampi: Ai không thích một đĩa tôm scampi và mì ống lớn? Món ăn phổ biến này rất hợp với một ly vang đỏ, vì rượu vang đỏ có thân hình mượt mà đứng bên với nước sốt bơ phong phú.

Vịt quay: Khách của bạn sẽ ngạc nhiên một cách dễ chịu khi bạn đưa ra sự kết hợp ngon miệng đó là vịt quay và rượu vang đỏ. Tannin trong rượu làm cho nó trở thành sự kết hợp lý tưởng cho thịt.

Chọn rượu vang đỏ ngon dành cho bữa tiệc của bạn

Bạn biết không, cách mỗi người “định nghĩa” một loại rượu vang đỏ ngon hoàn toàn xuất phát từ chính vị giác và cái nhìn độc nhất của họ. Nên việc chọn một chai vang đỏ ngon và mời những người khác nếm thử chính là cách bạn cho mọi người thấy vị giác độc đáo và “cái tôi” riêng của mình.

Cho dù bạn thích hương vị tinh tế, đậm, ngọt, chua hoặc thậm chí là cay nồng thì chúng ta đều có thể tìm thấy một loại rượu vang đỏ hợp với “vị” mà bạn yêu thích. Và để có một buổi tiệc hoàn hảo, bạn có thể lựa chọn một trong số loại rượu vang đỏ dưới đây:

CHATEAU HAUT MADRAC

Chateau Haut Madrac

Chateau Haut Madrac

Chateau Haut Madrac là một loại rượu vang đỏ cao cấp của Pháp, do Borie-Manoux sản xuất. Với nồng độ cồn 13%, độ chua và tannin từ trung bình đến cao. Được lên men từ loại nho Cabernet Sauvignon - Merlot thơm ngon bậc nhất, tạo nên hương vị tinh tế cho rượu vang Chateau Haut Madrac: vị trái cây đen quyện với vị cherries thanh ngọt, xen kẽ vị cay nồng của tiêu và mùi gỗ sồi tràn đầy trong miệng. Loại rượu này mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, tươi mới và tròn đầy, rất thích hợp cho những bữa tiệc tràn đầy năng lượng của bạn.

SANTA RITA CASA REAL

Santa Rita Casa Real

Santa Rita Casa Real

Santa Rita Casa Real là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của nhà Santa Rita - nhà sản xuất rượu vang cao cấp tại Chile. Loại rượu cao cấp này có màu đỏ ruby thẫm, với mùi hương phức hợp của trái cây đỏ, mận chín, các loại dâu hòa quyện với một số loại quả đen chín kết hợp với một chút thơm của va-ni và cà phê.

Santa Rita Casa Real là sự kết hợp hoàn hảo của hương hoa quả, độ chua thanh thoát và tannin mềm mại, ngọt ngào hứa hẹn rằng chai rượu này sẽ lão hóa tốt theo thời gian.

Loại rượu này cực kỳ thích hợp cho các bữa tiệc ấm cúng, tụ hội của gia đình, người thân, bạn bè hay buổi tiệc lớn của công ty, tổ chức.

Ngoài ra, tại WeWine còn rất nhiều loại rượu vang cường hóa và vang trắng dành cho các bữa tiệc khác mà bạn có thể tham khảo trong danh sách dưới đây: https://wewine.vn/ruou-vang/vang-trang.

Cách bảo quản rượu vang đỏ tốt nhất

Một trong những niềm vui lớn của việc tìm hiểu và thưởng thức rượu vang là quản lý một bộ sưu tập rượu vang cá nhân theo sở thích của bạn. Nhưng chọn và mua rượu vang chỉ là một phần của quá trình: chúng cũng phải được lưu trữ. Khi được bảo quản chính xác, rượu vang có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, thậm chí nhiều thế kỷ, phát triển về giá trị và chất lượng. Nhưng lưu trữ kém có thể làm hỏng ngay cả những loại rượu vang vĩ đại nhất trên thế giới.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bảo quản rượu vang hiệu quả.

Lưu trữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang được lưu trữ, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không phù hợp là một cách chắc chắn để làm hỏng rượu vang. Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ rượu vang dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng điều này có thể thay đổi từ rượu vang này sang rượu vang khác. Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ về các loại rượu vang cụ thể, hãy tham khảo ý kiến nhà sản xuất. Bất kể loại hoặc nhãn, rượu vang không bao giờ nên được giữ dưới 25 °F (-4ºC), có thể khiến rượu vang bị đóng băng, hoặc trên 68 ° F (20 ° C), có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và tiêu diệt các hợp chất dễ bay hơi. Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu vang của bạn nên được giữ ổn định nhất có thể: biến động nhiệt độ có thể khiến nút chai mở rộng và co lại, cho phép rượu vang bị băm ra (hoặc không khí để luồng vào) xung quanh nó.

Lưu trữ chai rượu theo chiều ngang

Đối với chai có nút chai, hãy chắc chắn lưu trữ rượu vang của bạn theo chiều ngang trong giá rượu vang. Giữ rượu vang ở bên cạnh giúp giữ cho nút chai ẩm, đó là chìa khóa để lưu trữ lâu dài, vì nút chai khô có thể gây thấm và lão hóa sớm. Mặc dù không cần thiết phải giữ chai rượu vang hàng đầu ở hai bên, nhưng lưu trữ ngang vẫn là một cách hiệu quả để lưu trữ rượu vang của bạn để có không gian tối đa và dễ dàng truy cập.

Bảo vệ rượu vang khỏi ánh sáng và rung động

Cho dù bạn đang lưu trữ nó trong nhiều tháng, vài tuần hay vài ngày, hãy giữ rượu vang của bạn trong bóng tối càng nhiều càng tốt. Tia UV từ ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm của rượu vang. Bạn cũng nên tránh xa các nguồn rung động, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung động có thể làm xáo trộn trầm tích trong chai, phá vỡ quá trình tinh tế khiến rượu vang bị lão hóa thuận lợi.

Lưu trữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cực đoan trong hầm rượu vang hoặc khu vực lưu trữ của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu vang của bạn. Ở mức độ ẩm thấp hơn, nút chai của bạn có thể khô, khiến rượu vang dễ bị ảnh hưởng bởi oxy, trong khi độ ẩm cao hơn có thể khiến nhãn bong ra khỏi chai, khiến chúng khó trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm hầm rượu vang của bạn nên nằm trong khoảng từ 60 đến 68 phần trăm.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh rượu vang, không phải tủ lạnh thông thường 

Nếu bạn không có không gian lưu trữ rượu vang luôn mát mẻ, tối và ẩm ướt, tủ lạnh rượu vang (còn được gọi là máy làm mát rượu vang) là một ý tưởng tốt. Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn, giữ cho thực phẩm của bạn rất lạnh và khô, tủ lạnh rượu vang giữ rượu vang trong khoảng 50-60° F (10-15°C) và ở độ ẩm thích hợp. (Một tủ lạnh tốt cũng sẽ có một thiết lập mát mẻ hơn cho rượu sâm banh.) Giữ rượu vang của bạn trong tủ lạnh rượu vang riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo từ mùi thực phẩm. Nếu chi phí là một mối quan tâm, hãy nhớ rằng: rượu vang có thể là một khoản đầu tư, và trong trường hợp đó, một tủ lạnh rượu vang tốt là một cách để bảo vệ khoản đầu tư của bạn.

Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp 

Khi chuẩn bị phục vụ một chai được lưu trữ cho những người yêu thích rượu vang, hãy dành thời gian để nó lên (hoặc xuống) đến nhiệt độ phục vụ thích hợp. Điều này đảm bảo thể hiện đầy đủ hương thơm và hương vị rượu vang. Rượu vang đỏ nên được phục vụ ướp lạnh một chút dưới nhiệt độ phòng, ở đâu đó giữa 58 và 65°F (khoảng 12-19°C). Nhiệt độ chính xác được xác định theo tuổi của rượu vang, với các loại rượu vang cũ được giữ tốt hơn ở 61-65°F và rượu vang trẻ hơn ở đầu lạnh hơn của quang phổ. Màu đỏ với tannin mạnh hơn nên được giữ ở đầu ấm hơn của phổ nhiệt độ so với rượu vang đỏ nhạt hơn, có thể lạnh tới 55 ° F. Rượu vang trắng, trong khi đó, có thể và nên được phục vụ lạnh hơn màu đỏ. Nhưng chúng không được giữ lạnh đến mức ảnh hưởng đến hương thơm. Thay vào đó, rượu vang trắng nên được làm lạnh trong khoảng 45-55 ° F (8-12 ° C). Rượu vang sủi bọt trắng nên ở đầu lạnh hơn của quang phổ đó, cũng như rượu vang trắng ngọt. Rượu sâm banh nên được phục vụ lạnh nhất trong tất cả, ở 38-45 °F (5-8°C).

Lưu trữ chai rượu vang mở đúng cách

Được bảo quản đúng cách, một chai rượu vang đã mở có thể kéo dài 3-5 ngày. Chìa khóa để kéo dài thời hạn sử dụng của một loại rượu vang mở và giữ lại những phẩm chất ban đầu của nó là thu hồi nó kịp thời và chặt chẽ. Để lấy lại rượu vang, đặt một ít giấy sáp xung quanh nút chai và trượt nó trở lại vị trí ban đầu của nó. Sáp sẽ làm giảm nút chai vào trên cùng và cũng đảm bảo rằng không có phần đi lạc nào của nút chai rơi vào chai. Ví dụ, nếu việc ghi lại không phải là một lựa chọn, ví dụ, nếu nút chai bị vỡ hoặc đã bị loại bỏ, một nút chặn rượu vang cao su có thể tạo ra một con dấu chặt chẽ. Cuối cùng, một tùy chọn nâng cấp để recorking là một máy bơm chân không rượu vang, cho phép bạn hút không khí ra khỏi một chai mở, tạo ra một con dấu gần như kín khí.

Trên đây là những hướng dẫn bảo quản rượu vang, các món ăn kết hợp hoàn hảo vs rượu vang đỏ. Hãy cùng WeWine chọn lựa cho mình những loại rượu vang ngon nhất bằng cách gọi đến hotline: 1900 636 749 để được tư vấn ngay nhé.