Vang ngọt

Món tráng miệng sau mỗi buổi tiệc sẽ không tròn vị nếu thiếu đi những chai rượu vang ngọt. Trong bài viết này, Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine sẽ giới thiệu đến quý khách một số loại rượu vang ngọt ngon kết hợp cùng đồ tráng miệng chuẩn như một Sommelier thực thụ.

Như thế nào gọi là vang ngọt?
Như thế nào gọi là vang ngọt?

 

Như thế nào gọi là rượu vang ngọt?

Định nghĩa chuẩn xác nhất về rượu vang ngọt được dựa trên hàm lượng đường có trong một đơn vị thể tích. Rượu vang sẽ được gọi là rượu vang ngọt (sweet) khi trong 1 lít rượu có hơn 30 gam đường. Nếu có ít hơn 10 gam đường gọi là “dry” (không ngọt). Khi hàm lượng đường ở giữa 10 và 30 gam, rượu vang đó gọi là “off-dry” hoặc “semi-dry” (bán ngọt). Vậy vị ngọt này đến từ đâu?

Lượng đường trong vang ngọt được quyết định chủ yếu bởi độ chín của nho ủ. Nho ủ rượu càng chín thì càng có nhiều đường. Một số trường hợp, lượng đường trong rượu vang ngọt được nhà sản xuất thêm vào có chủ đích nhằm tạo ra một kết cấu đậm đà hoặc đơn giản là che lấp đi một vài sự thiếu khuyết trong hương vị của loại rượu đó.

Rượu vang không ngọt thường mang lại cảm giác gai góc và se khít trong cổ họng. Nhưng rượu vang ngọt lại mang đến cảm giác tròn vị và êm dịu hơn. Tuy nhiên lượng đường thực tế có trong rượu vang không hoàn toàn chi phối cảm nhận của người uống. Đôi khi chúng ta có thể cảm nhận được vị ngọt rõ ràng ở rượu vang không ngọt (dry). Cảm giác về vị ngọt không hoàn toàn đến từ hàm lượng đường.

Những yếu tố khác tác động đến cảm nhận về vị ngọt như: độ nhạy vị ngọt của mỗi người, độ chín của nho ủ vang, nồng độ cồn, độ chua, tannin, glycerin,... Hai loại rượu khác nhau có thể cùng lượng đường nhưng mang lại hương và vị khác biệt. Một trong hai loại trên có thể ủ bằng loại nho chín hơn nên sẽ có mùi thơm và vị ngọt hơn loại còn lại.

Kết hợp rượu vang ngọt với món tráng miệng ra sao?

Việc hiểu đúng để kết hợp rượu vang nhập khẩu vào các món tráng miệng chính là xem rượu như một thành phần bổ sung, giúp nâng cao vị giác, làm đậm nét và tạo ra một hương vị hoàn toàn mới. Kết hợp rượu vang ngọt với các món tráng miệng chính là nốt nhạc kết thúc hoàn hảo cho bữa ăn lãng mạn. Chọn đúng loại rượu vang phù hợp, hương vị món tráng miệng dường như đang bừng sáng trong khoang miệng của quý khách.

Vậy chúng ta lựa chọn rượu vang ngọt cho đồ tráng miệng dựa trên những yếu tố nào?

Có 3 yếu tố chính quý khách cần lưu tâm khi chọn rượu: Độ chua (Acidity), Cường độ màu sắc (Intensity) và Độ ngọt (Sweetness).

Rượu vang ngọt là mảnh ghép không thể thiếu cho sự hoàn hảo của món tráng miệng
Rượu vang ngọt là mảnh ghép không thể thiếu cho sự hoàn hảo của món tráng miệng

 

Độ chua (Acidity)

Đối với loại rượu vang ngọt có độ acid cao, sự kết hợp hoàn hảo nhất chính là các món trái cây. Khi rượu được lên men đúng cách, độ chua trong rượu hoàn toàn khác biệt với vị chua tự nhiên có trong trái cây. Vị chua của rượu có phần nhẹ và sáng trong khi vị chua của trái cây vẫn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng đường trong loại trái đó.

Vị chua đặc trưng của rượu sẽ cắt đi một phần vị ngọt kiểu “siro” trong trái cây. Đồng thời làm tôn lên hương vị và mùi vị đặc trưng tươi mới của loại trái cây đó.

Cường độ màu sắc (Intensity)

Cường độ màu sắc là yếu tố diễn tả màu sắc và biểu đạt hương thơm của rượu. Nếu màu rượu càng sẫm và mờ đục thì độ đậm của rượu càng cao. Rượu có màu sẫm tối thường mang hương thơm và mùi vị của loại trái cây ủ nên loại rượu đó.

Có một câu nói kinh điển cho việc kết hợp giữa rượu và đồ tráng miệng: “As the colors of desserts get darker, the wine gets darker”. Chẳng hạn những món tráng miệng ăn kèm chocolate. Một chai rượu với vị ngọt và các nốt hương trái cây sẽ mang đến hương vị ngọt ngào không quá gay gắt. Nếu rượu có một chút sủi bọt sẽ càng thú vị. Những bong bóng nhỏ sẽ làm nhẹ đi cảm giác nặng của chocolate, đồng thời sẽ làm rõ nét thêm vị của cacao. Các nốt hương trái cây đi kèm với mùi thơm của chocolate làm quý khách như đang thưởng thức một quả mọng phủ chocolate thơm lừng.

Gợi ý: Rượu vang đỏ Brachetto d'Acqui uống khi ăn kèm bánh mousse chocolate.

Độ ngọt (Sweetness)

Điều mà chúng ta cần chú ý là độ ngọt của rượu cần ngọt hơn món tráng miệng. Đối với những loại rượu có độ ngọt cao, những món tráng miệng ăn kèm thường không có nhiều vị ngọt. Chẳng hạn, quý khách có thể kết hợp rượu vang ngọt với món phomai mặn.

Tham khảo thêm: Vang cường hóa là gì?

Các loại vang ngọt đáng mua nhất hiện nay

Mỗi loại rượu vang đều có 3 tầng hương riêng biệt. Chúng ta cần nắm bắt để thưởng thức trọn vẹn hương vị trong từng giọt rượu.

  • Tầng hương chính: Tầng hương này mang vị trực tiếp từ nho (các loại trái cây ủ).
  • Tầng hương thứ 2: Nguồn gốc từ quá trình lên men rượu.
  • Tầng hương thứ 3: Được hình thành trong quá trình lão hóa.

Sau đây các Sommelier của WeWine xin giới thiệu đến quý khách các loại vang ngọt đáng mua nhất hiện nay.

Chateau Grand Dousprat

Chateau Grand Dousprat
Chateau Grand Dousprat

 

Chateau Grand Dousprat được lên men từ những trái nho có lượng đường cao tự nhiên của vùng Bordeaux. Với danh hiệu “best choice” của dòng rượu vang ngọt phù hợp với các món tráng miệng, Chateau Grand Dousprat mang một sắc vàng sang chảnh khác biệt.

Chai vang ngọt này ngập tràn hương vị sóng sánh của mật ong cùng trái cây. Một ngụm rượu với hương mật ong thơm lừng phảng phất hương đào, hương mơ đầy thơ mộng như mở ra khu vườn mùa hè đầy nắng ấm. Hương vị này được đánh giá là khá “trẻ” khi một ngụm rượu có thể khiến người uống mơ màng.

Đối với một số người, loại vang này được miêu tả như một loại đồ uống ở giữa rượu và nước trái cây. Vị ngọt mà Chateau Grand Dousprat mang lại không hề thô hay gắt mà tạo nên cảm giác sóng sánh khó diễn tả bằng lời. Từng giọt rượu nhẹ nhàng len qua đầu lưỡi, trơn tru lướt xuống cuống họng và để lại dư vị mềm mại ấn tượng.

  • Nồng độ cồn: 13%.
  • Các món ăn sử dụng kèm: Tuyệt hảo khi kết hợp với các món khai vị như gan ngỗng, phomai,...
  • Quá trình lên men: Lên men đến 4 tháng trong thùng thép không gỉ.

Michele Chiarlo Nivole Moscato

Michele Chiarlo Nivole Moscato
Michele Chiarlo Nivole Moscato

 

Đây là chai rượu khiến Michael Broadbent (Nhà phê bình rượu nổi tiếng người Anh) phải thốt lên: “The Moscato is the best dessert wine in the world… and Nivole is constantly the best”. Đến từ nước Ý xa xôi, chai rượu được sản xuất bởi hãng Michele Chiarlo - Nhà sản xuất rượu lâu đời và chất lượng nhất vùng Piedmont.

Với màu vàng nhạt sáng lấp lánh cùng nồng độ cồn thấp, đây là sự lựa chọn lý tưởng đầy tinh tế cho nhiều lứa tuổi. Nồng độ 5% khiến chai rượu này được liên tưởng đến bia ở phiên bản mạnh và sắc hơn.

Tuy nhiên vị ngọt dịu dàng và sủi bọt của rượu khiến từng ngụm rượu như đang vỗ về vòm họng của quý khách, cắt đi sự ngọt ngấy của món tráng miệng. Nốt hương trái cây chủ đạo của chai này chính là vị đào và lê, xen lẫn đâu đó là vị mơ, thấp thoáng hương trái vải thơm ngọt. Ngoài ra, khi trải nghiệm, quý khách còn có thể nghe đâu đó mùi hoa cam, hoa nhài,.. Mùi vị nhẹ, sáng, sắc nét và có một chút đưa đẩy khiến quý khách không thể dừng lại sau lần nhấp môi đầu tiên.

  • Nồng độ cồn: 5%.
  • Hàm lượng đường: 30g/l.
  • Hàm lượng Acid: 5.4g/l.
  • Độ pH: 3.2.
  • Các món ăn sử dụng kèm: Phù hợp cho các món khai vị thanh đạm và các món tráng miệng có trái cây. Ngoài ra, các món bánh ngọt có bơ cũng là lựa chọn lý tưởng cho chai rượu này.
  • Nhiệt độ sử dụng lý tưởng: 10°C.
  • Quá trình lên men: Nho ủ được bảo quản ở - 2°C. Sau đó tiến hành lên men chậm trong các thùng thép không gỉ ở nhiệt độ ổn định cho đến khi đạt nồng độ cồn 5%. Sủi bọt cũng được sinh ra hoàn toàn tự nhiên trong quá trình này. Trước khi đóng chai, rượu sẽ được lọc vi mô để tạo độ tinh khiết và ngăn chặn nấm men.

Quý khách có thể click vào đây để mua Michele Chiarlo Nivole Moscato

Mong rằng qua bài viết trên, quý khách có thể bỏ túi được những bí quyết thực tế khi chọn mua rượu vang ngọt cho bữa tiệc nhà mình. Tại Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại rượu đến từ khắp các vùng trên thế giới nổi tiếng về rượu vang. Với vốn kiến thức sâu rộng, các nhân viên và chuyên viên Sommelier luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách.

|| Xem thêm: Rượu vang Champagne

Hãy cùng WeWine chọn lựa cho mình những loại rượu vang ngon nhất bằng cách gọi đến hotline: 1900 636 749 để được tư vấn ngay.

WeWine - Tinh hoa cho cuộc sống