Chateau Batailley & Chateau Lynch-Moussas: Kẻ tám lạng, người nửa cân

 • Thứ bảy, Ngày 07/08/2021
 • Chắc hẳn mỗi thực khách yêu vang đều biết đến hai “ông lớn” của vang Bordeaux là Chateau Batailley và Chateau Lynch-Moussas. Cả hai nhà rượu này đều nằm trong phân hạng 5 của Bảng xếp hạng Grand Cru Classe 1855 – Bảng phân hạng do hoàng đế Napoleon khởi xướng, và cả hai đều được đánh giá cao về mặt giá trị, chất lượng và giá thành.

  Ít ai biết rằng Chateau Batailley và Chateau Lynch-Moussas đều “dưới trướng” của Borie-Manoux thuộc gia tộc Casteja – một trong những gia tộc hùng mạnh và quyền lực nhất ở Pháp. Hai lâu đài này đã là hàng xóm từ bao đời nay, cùng nhà sở hữu, cùng một vùng đất. Có những vị khách Việt Nam khi được trực tiếp đến thăm đã vô cùng thích thú, khi đứng từ lâu đài Chateau Batailley có thể vẫy tay với người bạn đang đứng ở địa phận của Chateau Lynch-Moussas, vốn chỉ cách nhau một con đường.

  Mr. Philippe Casteja
  Ngài Philippe Casteja - chủ sở hữu Chateau Lynch Moussas & Chateau Batailley

   

  Chateau Batailley & Chateau Lynch-Moussas, đâu là dòng rượu dành cho bạn?

  Hai dòng vang Chateau Lynch Moussas

  Mặc dù là hai nhà rượu "anh em" với nhau nhưng chất rượu hoàn toàn khác nhau. Người ta thử đào 2 mét sâu vào lòng đất. Ở những vườn nho của Chateau Batailley, người ta tìm được địa chất phức tạp hơn nhiều so với Lynch-Moussas, với nhiều đá, đá cuội và sỏi. Trong khi đó, ở Lynch-Moussas, tầng địa chất tương đối đơn giản, nên khi thưởng rượu, đặc biệt những người mới tập tành uống rượu, sẽ dễ dàng cảm nhận được vị của Lynch-Moussas. 

  Chateau Lynch-Moussas chứa tỷ lệ nho Merlot tương đối cao hơn so với một chai Pauillac điển hình, có xu hướng mềm mại, mượt mà, mang hương vị của sự sang trọng, xen kẽ sự phóng khoáng, hào sảng, nao lòng đến khó quên, đậm đà, mạnh mẽ hơn, nam tính hơn, đặc biệt phù hợp với khẩu vị của người thưởng rượu ở thị trường Việt Nam.

  (>> Đọc bài viết chi tiết về nhà rượu Chateau Lynch Moussas tại đây)

   

  Trái ngược với Chateau Lynch Moussas, Chateau Batailley nữ tính hơn, có mức độ tinh tế, cân bằng, sâu sắc và phức tạp hơn rất nhiều, phù hợp với những khách hàng yêu thích và theo đuổi sự tinh tế, phức hợp, nhiều tầng hương của rượu vang. Và thường thì những khách hàng chuyên nghiệp, tìm hiểu chuyên sâu rượu vang mới có thể cảm nhận được hết những tầng hương vị ẩn sâu trong một chai Chateau Batailley.

  (>> Đọc bài viết chi tiết về nhà rượu Chateau Batailley tại đây)

  Người ta thường nói phụ nữ tinh tế, phức tạp, khó hiểu hơn đàn ông rất nhiều. Rượu vang cũng giống như phụ nữ. Việc để thấu hiểu cái chất của Batailley khó hơn nhiều so với việc hiểu cái chất của người hàng xóm Lynch-Moussas. Mặc dù theo đuổi hai phong cách hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai lâu đài này đều đã tạo dựng được danh tiếng lâu đời, vang xa trên thế giới và không ngừng củng cố vị thế vững chãi trên bảng xếp hạng vang Pauillac.

  Chateau Batailley WeWine
  Chateau Batailley được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi công ty TNHH Đa Lộc, hiện có bán tại WeWine

  Tại sao bạn không thử tự mình đặt hai chai rượu vang này lên bàn cân, để tự định hình phong cách rượu vang yêu thích của bản thân? Không có sự lựa chọn nào sai, chỉ có những sự lựa chọn mang đến những trải nghiệm khác nhau. 

  Cả Chateau Batailley và Chateau Lynch Moussas hiện có mặt tại chuỗi bán lẻ WeWine.

  Ghé trực tiếp cửa hàng hoặc gọi 1900 636 749 để được tư vấn tốt nhất và đặt hàng nhé. 

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  • Chateau Haut Bages Monpelou

   Tọa lạc ngay tại trái tim của vùng Pauillac, ban đầu dưới trướng gia tộc Rothschild, sau đó tách ra hoạt động độc lập kể từ năm 1950, và gia nhập gia tộc Casteja vào năm 1970.

  • Chateau La Croix Du Casse Grand Cru Pomerol

   Chateau La Croix du Casse được ngài Philippe Casteja mua lại năm 2005, sát cánh cùng Domaine de l’Eglise, gia nhập hàng ngũ những lâu đài đại diện cho chất lượng vùng Pomerol.

  • Domaine Faiveley – Tinh Hoa Rượu Vang Burgundy

   Domaine Faiveley là đại gia diện tích đất Grand Cru và Premier Cru tại Burgundy và được Wine Spectator ưu ái nhận xét là một trong những nhà rượu nổi tiếng nhất  Burgundy. 

  • Khám phá vang Rhone Pháp Delas Frères 2018 Les Bessards (Hermitage)

   Vang được tạo ra từ những cây nho Syrah lâu đời nhất tại Les Bessards, từ những niên vụ tốt nhất và chỉ giới hạn ở mức 6000 chai.

  • Vang Pháp cao cấp Chateau Du Domaine De L’eglise

   Đặc tính của Merlot khiến mỗi chai rượu đậm đà, mạnh mẽ, nhưng vẫn mượt mà khi thấm vào đầu lưỡi, dễ tiếp cận ngay cả khi rượu còn trẻ, nhưng mang tiềm năng lưu trữ tuyệt vời, để được lâu vô biên. Trong khi đó, sự hiện diện của Cabernet Franc bổ sung thêm cấu trúc và một chút hương gia vị cho chai rượu.

  • 1st Grand Cru Classe Saint-Emillion Chateau Trotte Vieille

   Chateau Trotte Vieille là một trong những “con át chủ bài”, tạo nên “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Grand Cru Chateau Lynch-Moussas

   Chateau Lynch-Moussas vinh dự có mặt trong Phân hạng 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855, là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac

   Chateau Batailley vinh dự được đứng trong Phân hạng thứ 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855; là viên ngọc quý của đế chế gia đình Casteja – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Pháp, và là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  3