Domaine Faiveley – Tinh Hoa Rượu Vang Burgundy

 • Thứ sáu, Ngày 22/10/2021
 • Domaine Faiveley – Tinh Hoa Rượu Vang Burgundy

  Burgundy – Tuyệt phẩm rượu vang thế giới

  Khi nhắc về rượu vang, một người bình thường sẽ lập tức liên tưởng đến mảnh đất Bordeaux – nơi có sản lượng vang sản xuất hàng đầu nước Pháp. Tuy nhiên, giới sành vang thì xem trọng Burgundy hơn – “Thánh địa” của rượu vang cao cấp (fine wines) hàng đầu thế giới. Sản lượng rượu vang Burgundy chỉ chiếm chưa đến 3% sản lượng toàn nước Pháp, và con số này chỉ là 0.3% so với toàn thế giới, nhưng Burgundy lại là nơi quy tụ nhiều loại rượu vang thượng hạng, đắt nhất thế giới, đạt phân hạng rất cao trong Bảng xếp hạng 50 chai rượu vang đắt nhất thế giới, làm nức lòng những con người sùng bái sự tinh túy và thanh tao của rượu vang.

  Nhắc đến Burgundy không thể không nhắc đến hai giống nho chính, ChardonayPinot Noir. Mặc dù đều là giống nho quốc tế, xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng chúng chỉ thật sự đạt đến đẳng cấp cao nhất ở Burgundy khi tạo nên những loại rượu vang phức tạp, tuyệt diệu có khả năng lưu trữ qua nhiều thập kỷ. Burgundy cũng là nơi sản sinh ra những khái niệm “villages, clos, climats, lieux-dits”, từ “vignerons, domaines” đến “negotiants”.

  Tại Burgundy, ngoài những cái tên vang danh thế giới như DRC Domaine de la Romanee-Conti, Domaine Leroy, người ta còn nhắc đến bốn nhà sản xuất rượu vang được coi là “kỳ phùng địch thủ”: Bouchard Pere & Fils, Domaine Faiveley, Joseph Drouhin và Louis Jadot. Họ là niềm kiêu hãnh của mỗi người con Burgundy. Bộ tứ này luôn góp mặt tại tất cả các bảng xếp hạng hàng đầu về chất lượng rượu vang, được xướng tên gần như song hành cùng nhau qua rất nhiều năm và luôn dành sự trân trọng nhất định cho nhau. Mặc dù mỗi nhà rượu đều có điểm mạnh điểm yếu riêng, nhưng điểm chung là đều cực kỳ chú trọng đến chất lượng và có lịch sử lâu đời.

  “Tứ đại gia đình” Burgundy hiện nay đã có mặt tại Việt Nam, trong đó, toàn bộ gam hàng Domaine Faiveley được nhập khẩu trực tiếp bởi công ty Nhập khẩu và Phân phối Rượu vang Đa Lộc và hiện có mặt tại hệ thống showroom WeWine toàn quốc.

   

  Domaine Faiveley – “Đại gia” diện tích đất Grand Cru và Premier Cru

  Domaine Faiveley – “Đại gia” diện tích đất Grand Cru và Premier Cru
  Domaine Faiveley – “Đại gia” diện tích đất Grand Cru và Premier Cru

   

  Nhà rượu được thành lập vào năm 1825 bởi ngài Pierre Faiveley, đến nay đã được truyền qua 7 thế hệ với 200 năm lịch sử, và vẫn là một nhà sản xuất gia đình, một trong những biểu tượng rượu vang hảo hạng nhất của Burgundy. Domaine Faiveley “đóng đô” đại bản doanh tại Nuits-Saint-Georges, trung tâm Burgundy. Với tầm nhìn đi trước thời đại, Domaine Faiveley đã âm thầm thu gom những mảnh đất có chất lượng cao nhất ở Côte de Nuits, Côte de Beaune và Côte Chalonnaise qua nhiều năm, từ đó trở thành “đại gia” diện tích đất Grand Cru và Premier Cru, có mặt ở hầu hết những khu vực (appellation) nổi tiếng và thượng hạng ở Burgundy như Corton, Corton-Charlemagne, Mazis Chambertin, Chambertin Clos de Beze, Latricieres Chambertin, Musigny, Echezeaux và Clos Vougeot. Cụ thể:

  - Sở hữu 12 mảnh Grands Crus (13 ha) và 25 mảnh Premiers Crus (26 ha).

  - Sở hữu hơn 120 ha diện tích trồng nho bao gồm 30ha ở Cote de Nuits, 10ha ở Cote de Beaune và 75ha với Cote Chalonnaise. Đặc biệt trồng nhiều nho nhất ở khu vực Gevrey-Chambertin (hơn 20 ha) và sở hữu nhiều đất nhất ở Mercurey (hơn 50 ha).

  - Có mặt tại 60 appellation với 6 “monopole” climats – một khái niệm rất riêng chỉ có ở Burgundy. Việc sở hữu cả “monopole” tại Corton và Gevrey-Chambertin cũng khiến bất cứ nhà sản xuất nào tại Burgundy phải ghen tị.

  Chính vì không cần phải đi thuê đất như các đối thủ cạnh tranh, Domaine Faiveley mang đến những chai vang đẳng cấp với giá thành mềm hơn rất nhiều. 

   

  Faiveley – Thế hệ đương thời thứ 7

  Eve và Erwan Faiveley (Nguồn ảnh Michel Joly)
  Eve và Erwan Faiveley (Nguồn ảnh Michel Joly)

   

  Kể từ năm 2005, Erwan Faiveley tiếp quản Domaine Faiveley. Năm 2014, chị gái Eve Faiveley của Erwan gia nhập công việc kinh doanh của gia đình. Ít ai biết rằng cô cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vụ trí này trong lịch sử hơn 190 năm của gia đình. Họ làm việc với niềm đam mê và tiếp nối các giá trị truyền thống được đặt ra bởi các thế hệ trước của dòng tộc Faiveley.

  Đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu, Erwan Faiveley tiến hành cải tiến toàn bộ hầm rượu của gia đình, ở cả Nuits-Saints-George và Mercurey, trang bị những công nghệ tối tân hiện đại nhất trong từng khâu sản xuất, những thùng gỗ được thiết kế riêng và sở hữu một trong những thùng gỗ thượng hạng, có khả năng giữ không khí tốt nhất trên thế giới. Domaine Faiveley cũng khiến cả giới làm rượu ở Burgundy phải “ngước nhìn” vì hầm rượu của họ vô cùng rộng lớn, mang nét thanh lịch, khác hẳn với hình ảnh chật hẹp vốn có tại đại đa số nhà rượu Burgundy.

  Với quy mô đầu tư vô cùng nghiêm túc và chỉn chu, hầm rượu hiện thời của Domaine Faiveley cũng trở thành một tác phẩm nghệ thuật mẫu mực trong ngành rượu vang. Nếu có dịp đến Burgundy, bạn đừng quên ghé thăm nhà Domaine Faiveley và tận hưởng sự xa hoa khiêm tốn của họ nhé.

   

  Phong cách của Domaine Faiveley

   
  Vườn nho Domaine Faiveley
  Sản xuất rượu vang Domaine Faiveley
  Domaine Faiveley
   

  Trước đây, người ta luôn nghĩ đến những chai rượu Domaine Faiveley đặc trưng sẽ có tannin đậm mạnh, cấu trúc chắc chắn. Nhưng từ khi đảm nhận vị trí điều hành từ ông François, Erwan Faiveley ngay lập tức thay đổi phong cách sản xuất bằng cách kết hợp với giám đốc kỹ thuật mới – ngài Jérôme Flous, chuyển một số dòng rượu quan trọng của Domaine Faiveley từ phong cách "lưu trữ lâu dài" sang "thưởng thức trong thời gian ngắn hơn mà không phải chờ đợi".

  Nho được thu hoạch muộn hơn một vài ngày, được ép lấy nước hoàn toàn tự nhiên để tạo nên sự thanh lịch dịu dàng, chất tannin thanh thoát hơn, với độ tập trung cao hơn. Sự thay đổi về phong cách định hình nên một Domaine Faiveley bắt kịp thời đại, tươi trẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng vốn có của nó. Niên vụ đầu tiên bắt đầu từ 2007, phong cách mới đạt đến đỉnh cao nhất bắt đầu từ niên vụ 2012.

  Ngoài ra, Domaine Faiveley thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên quê nhà bằng cách can thiệp tối thiểu quá trình sản xuất, với thành quả 75% đất sở hữu có chứng nhận hữu cơ. 

  Wine Spectator đã ưu ái nhận xét "Domaine Faiveley là một trong những nhà rượu nổi tiếng nhất ở Burgundy". 

  Hãy thử trải nghiệm bốn chai rượu vang từ “Tứ đại nhà sản xuất Burgundy” (cùng appellation, cùng niên vụ) và đánh giá chất lượng cũng như so sánh tỷ lệ giá thành, WeWine tin chắc Domaine Faiveley sẽ chiều lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

   

  Toàn bộ gam hàng Domaine Faiveley được nhập khẩu trực tiếp bởi công ty Nhập khẩu và Phân phối Rượu vang Đa Lộc và hiện có mặt tại hệ thống showroom WeWine toàn quốc.

  Domaine Faiveley wine

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3