Rượu vang cao cấp Grand Cru Chateau Lynch-Moussas

 • Thứ bảy, Ngày 07/08/2021
 • Chateau Lynch-Moussas vinh dự có mặt trong Phân hạng 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855 – Bảng Phân hạng vang thượng hạng do hoàng đế Napoleon khởi xướng. Ban đầu, nhà rượu được sở hữu bởi gia tộc Lynch có nguồn gốc Pháp – Ai-len, sau đó được chia thành hai nhà rượu riêng biệt: Lynch-Bages và Lynch-Moussas, trong đó Moussas là tên vùng đất trồng rất nhiều cây nho chất lượng cao. Năm 1919, gia tộc Borie Manoux mua lại nhà rượu Chateau Lynch-Moussas và ngày nay nó được vận hành bởi ngài Jean Casteja. Trải qua ba thế hệ quản lý, Chateau Lynch-Moussas không ngừng cải thiện chất lượng từng ngày. Đặc biệt, bắt đầu từ vintage 2010, Lynch-Moussas đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn, và thành quả là vintage 2019 được giới chuyên gia đánh giá là “vintage lịch sử của lâu đài”.

  Decant rượu Chateau Lynch Moussas trong tiệc
  Decant rượu Chateau Lynch Moussas trong tiệc

   

  Vị trí địa lý

  Nằm ở phía Tây Nam của tiểu vùng Pauillac và Haut-Médoc, Lynch-Moussas sở hữu những cây nho được trồng không quá xa từ những lâu đài trứ danh như Pichon Lalande, Grand Puy Lacoste và người hàng xóm Chateau Batailley, những thửa nho tốt nhất nằm sát ngay lâu đài. Pauillac, nằm trong khu vực Médoc ở vùng bờ trái của Bordeaux, là quê hương của những lâu đài rượu vang tầm cỡ nhất thế giới, đơn cử có thể kể tới Chateau Lafite Rothschild, Chateau Latour và Chateau Mouton-Rothschild, 3 trên 5 lâu đài xếp hạng Nhất trong Bảng phân hạng Grand Cru Classse 1855.

   

  Đặc điểm thổ nhưỡng & vườn nho

  Đặc điểm thổ nhưỡng ở Pauillac chủ yếu là đất sỏi, bề mặt là một lớp sỏi dày, sâu bên dưới là đất sét và sa thạch, hút nước tốt, tạo nên những chai vang có chất lượng tối thượng với khả năng lưu trữ lâu.

  Lâu đài Lynch-Moussas chỉ tập trung hai giống nho Cabernet Sauvignon (70%) và Merlot (30%) trên mảnh đất chứa nhiều đất sét và sỏi đá, với diện tích vườn nho hơn 62 hecta. Tương tự như Chateau Batailley, hơn 100 năm nay, những người làm rượu ở lâu đài Lynch-Moussas chăm chút tỉ mỉ từ việc canh tác đất trồng, chỉ thu hoạch những trái nho có chất lượng cao nhất, hoàn toàn bằng tay, theo đuổi mục tiêu tạo ra giá trị cao nhất từ những nguyên liệu thô, đồng thời thể hiện sự tôn trọng thổ nhưỡng và môi trường tự nhiên. Tuổi thọ trung bình của cây nho là 25 năm tuổi. Rượu được ngâm ủ từ 16-18 tháng trong 60% thùng gỗ sồi mới, thường được ngâm ủ trong chai 7-9 năm trước khi đạt đến thời kỳ đỉnh cao.

  Điền trang Chateau Lynch Moussas
  Điền trang Chateau Lynch Moussas

   

  Để tận dụng tối đa tiềm năng và độ màu mỡ của thổ nhưỡng nơi đây, bắt đầu từ năm 2001, Émile và Philippe Castéja tạo ra loại rượu vang thứ cấp để song hành cùng Château Lynch-Moussas với tên gọi “Les Hauts de Lynch-Moussas”, được sản xuất tại khu vực Haut-Médoc và được thu hoạch từ những cây nho trẻ nhất, được trồng trên một quả đồi nhỏ nhìn ra lâu đài.

   

  Đặc điểm rượu vang

  Những chai vang Château Lynch-Moussas có màu đỏ đậm, mùi hương nồng nàn, thấm đẫm mùi quả đỏ. Thân mình chắc chắn, đậm đà, hậu vị dài, thời gian lưu lại nơi cuống họng khá lâu. Lynch-Moussas chứa tỷ lệ giống nho Merlot tương đối cao so với một chai Pauillac điển hình, nên có xu hướng mềm mại, mượt mà, mang hương vị của sự sang trọng, tuy vậy vẫn mang sự phóng khoáng, hào sảng, nao lòng đến khó quên, đặc biệt phù hợp với khẩu vị của người thưởng rượu ở thị trường Việt Nam.

  Tiệc Chateau Lynch Moussas do Đa Lộc - WeWine tổ chức
  Tiệc Chateau Lynch Moussas do Đa Lộc - WeWine tổ chức

   

  Chateau Lynch-Moussas thực sự là một viên ngọc quý của đế chế gia đình Casteja – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Pháp, kết hợp cùng Chateau Batailley, Chateau Trotte Vieille và Domaine de l’Eglise, những “con át chủ bài”, tạo nên “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  Chateau Lynch Moussas hiện có mặt tại chuỗi bán lẻ WeWine. Ghé trực tiếp cửa hàng hoặc gọi 1900 636 749 để được tư vấn tốt nhất và đặt hàng nhé. 

   

  Bài viết liên quan

  3