INSPIRED BY HER - A CULINARY JOURNEY OF LOVE AND INSPIRATION

  • Thứ ba, Ngày 19/09/2023
  • Vào ngày 09.09 và 10.09 vừa qua, tại nhà hàng Michelin đầu tiên và duy nhất tại Sài Gòn - Ănăn đã tổ chức 3 sự kiện ẩm thực vô cùng hấp dẫn, kết hợp ẩm thực Đông Nam Á với nhà hàng Nusara thuộc Top 3 châu Á và rượu vang từ Đa Lộc. 

     

    Nguồn cảm hứng tạo nên sự kiện hấp dẫn

    Rất nhiều người trong chúng ta lớn lên bằng hương vị tình yêu của người bà, người mẹ và những món ăn đậm chất quê nhà. Và cũng có rất nhiều đầu bếp đã được sinh ra từ tinh thần khám phá ẩm thực truyền qua căn bếp nhỏ bởi bà và mẹ của họ. 

    𝐂𝐡𝐞𝐟 𝐓𝐨𝐧 (𝐓𝐡𝐢𝐭𝐢𝐝 𝐓𝐚𝐬𝐬𝐚𝐧𝐚𝐤𝐚𝐣𝐨𝐡𝐧) - chủ 2 nhà hàng Le Du và Nusara xếp thứ nhất và thứ ba trong danh sách 50 Nhà hàng ngon nhất Châu Á 2023, đã được truyền cảm hứng từ bà ngoại Nusara Leewannapasai về tình yêu với các nguyên liệu địa phương Thái Lan. Đây cũng là sự kiện quốc tế đầu tiên mà Chef Ton muốn giới thiệu đến thực khách về phong cách ẩm thực của nhà hàng Nusara.

    𝐂𝐡𝐞𝐟 𝐏𝐞𝐭𝐞𝐫 (𝐏𝐞𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐮𝐨𝐧𝐠 𝐅𝐫𝐚𝐧𝐤𝐥𝐢𝐧) - chủ nhà hàng 1 sao Michelin Ănăn, đồng thời là nhà hàng đứng đầu trong danh sách Nhà hàng ngon nhất Việt Nam năm 2021, đã tìm thấy sự kỳ diệu ẩm thực qua quán mì nhỏ của mẹ trên miền đất Đà Lạt, nổi tiếng với 2 món ăn dân giả Nem nướng và Mì quảng.

    Khi hợp tác chung với nhau, cả hai đầu bếp đều nhận ra rằng dù căn bếp là nơi được phụ nữ dành rất nhiều thời gian chăm sóc, nhưng họ lại không tự tin vào tài năng đứng bếp chuyên nghiệp của mình. Sự kiện Inspired By Her như một cơ hội để Chef Peter và Chef Ton có thể thực sự bày tỏ lòng tôn kính đối với những người đã truyền cảm hứng nấu ăn cho họ. Đồng thời, họ cũng muốn truyền cảm hứng cho các đầu bếp nữ thêm tự tin để không chỉ đứng bếp trong chính căn nhà mình, mà còn ở những nhà hàng nổi tiếng khác để giới thiệu tinh hoa ẩm thực đến mọi người.

     

    Những sự kết hợp ẩm thực mới lạ

    Theo đuổi phương châm “Playing with the flavour”, cả 2 đầu bếp đã có những “màn tung hứng” đầy sáng tạo trong các món ăn quen thuộc của Đông Nam Á. 

    Mở màn cho buổi tối là món thịt bò Wagyu ăn kèm sốt cay được làm từ các loại thảo mộc và gia vị Việt - Thái đặc trưng. Món ăn được trang trí trong miếng bánh tráng mè được nặn theo hình nón được đầu bếp sử dụng như một món quà bất ngờ cho thực khách tham dự. Đúng với hình thức  “Amuse-bouche”, chiếc “nón” bánh tráng được thiết kế nhỏ gọn, giòn tan, vừa miệng trong một lần thưởng thức cùng rượu gạo cocktail do chính đội ngũ Ănăn nghiên cứu trong thời gian qua.

    Với ý tưởng mang ẩm thực truyền thống, dân giã đến gần hơn với thực khách quốc tế, các món ăn tiếp theo lần lượt vừa quen thuộc vừa lạ lẫm. Được xem như điểm nhấn của đêm tiệc, Bánh bột lọc Ravioli là sự kết hợp đa văn hoá đầy mới mẻ giữa Việt Nam và Thái Lan. Theo chia sẻ của Chef Peter, cả đồ ăn Thái và Việt đều chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa như bánh xếp. Tuy nhiên, ở Thái Lan, món bánh này xuất hiện dưới dạng Ravioli ăn kèm trứng cá muối địa phương và thêm nước sốt chua cay. Còn ở Việt Nam, chúng ta có món Bánh bột lọc ăn kèm với nước mắm mặn quen thuộc. Nhưng để tạo nên sự kết nối, hai đầu bếp đã sử dụng trứng cá muối Đà Lạt và nước soup chua cay đậm chất Thái. Đây cũng là dụng ý được đầu bếp gửi gắm khi muốn thực khách có cơ hội trải nghiệm hương vị mới mẻ. Có thể nói, Bánh bột lọc Ravioli là món ăn gần gũi mang vị cay của ẩm thực Thái, nhưng lại có vị tươi mát của nguyên liệu Việt. Đây cũng chính là món ăn duy nhất trong đêm tiệc được chuẩn bị bởi sự phối hợp của cả 2 đầu bếp đại tài.

    Trong sự kiện kết hợp lần này, Chef Peter cũng muốn thực khách Sài Gòn được nếm thử ẩm thực đến từ nhà hàng Nusara nổi tiếng bậc nhất Thái Lan. Các món hải sản trứ danh như Ghẹ sốt Cà ri hay Sò điệp Hokkaido trong khai vị cũng là những điểm đặc sắc mà Chef Ton và team Nusara cố gắng mang đến cho thực khách. 

    Ngoài ra, sự kiện còn xuất hiện hình ảnh Sườn cừu giả cầy phong cách Hà Nội trong thực đơn món chính. Với hương vị đậm đà, thơm mùi của sả, riềng và một chút hương của húng quế, thịt cừu được sơ chế vừa chín tới bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm mọng bên trong. Khi chấm chung với cả ba loại nước sốt ăn kèm càng tạo nên sự hài hòa trong món ăn này. 

    Tại nhà hàng Ănăn, Chef Peter không chỉ yêu thích việc gợi nhớ đến ẩm thực Việt Nam truyền thống, mà anh còn có tham vọng biến món ăn Việt Nam trở nên quốc tế hơn, đặc biệt là Phở. Đó cũng là lý do anh cho ra đời món tráng miệng Phở Macaron trong set menu lần này, một món ăn mặn truyền thống Việt Nam kết hợp cùng món bánh ngọt nổi danh của đất nước Pháp. Khác với vị ngọt của trái cây hay vanilla thường thấy ở món tráng miệng, Chef Peter đã thổi một làn gió mới khi sử dụng chocolate đen với một ít nấm và rau thơm gợi nhớ đến hương vị Phở để làm phần sốt bên trong vỏ bánh Macaron. 

     

    Việc lựa chọn rượu vang phù hợp

    Có thể nói, dù những món ăn trong sự kiện Inspired By Her mang nhiều màu sắc đa dạng của các loại gia vị truyền thống Việt Nam và Thái Lan, nhưng chúng vẫn giữ được sự tinh tế và đặc trưng của từng nguyên liệu. Với những món ăn khai vị là hải sản tươi, Sommelier Nhật Anh đã lựa chọn kết hợp cùng dòng vang sủi Champagne Château de Bligny mang hương vị tươi mát của trái cây và độ chua sáng, nhưng vẫn mang đến chiều sâu, cấu trúc đầy đặn trung hoà với gia vị, trứng cá và nước chấm trong từng món ăn đầu tiên. 

    Tiếp theo đó là một chai vang trắng từ đảo Sardinia – Argiolas “Costamolino” mang trong mình một sự cân bằng thú vị với thịt hàu và cua. Những tính cách đến từ giống nho Vermentino đã tạo nên một dòng vang trắng có độ chua tốt, đồng thời còn ẩn chứa hương vị của thảo mộc và lá khô để cùng kết bạn với sốt Chimichurri và Atisô. 

    Đến với món chính là dòng vang đỏ Château Beau-Site đến từ Bordeaux. Với sự chủ đạo từ giống nho Cabernet Sauvignon, chai vang này mang tới một độ chát đầy đặn và độ chua tốt để có thể trung hòa được độ giàu đạm và chất béo có trong thịt đỏ cũng như thịt cừu và bò. Đây là một sự kết hợp rất thân thiện khi cả món ăn và rượu đều có thể được tỏa sáng khi thưởng thức chung.

    Càng về cuối thì “đề bài” từ thực đơn càng tăng độ khó khi các món tráng miệng như Bánh Cam nhân chocolate đắng, Kem dừaMacaron với gia vị Phở và lá rau mùi đều mang những cá tính riêng biệt. Sommelier Nhật Anh đã phải cân nhắc và lựa chọn dòng vang ngọt đầy mạnh mẽ của nhà rượu Domaine Cazes cho ba món ăn kết thúc này. Domaine Cazes “Muscat de Riversaltes” mang trong mình sự ngọt ngào vừa phải, giúp trung hòa được độ ngọt của món tráng miệng, và khiến cho sự mặn mà của gia vị của “Phở” trong Macaron được nổi bật nhất có thể. 

     

    Cảm nhận của thực khách tham dự

    Đa Lộc/ WeWine rất vui khi nhận được những nhận xét và góp ý tích cực từ các thực khách trong từng buổi sự kiện. Nhằm mục đích giới thiệu những thông tin hữu ích liên quan đến những dòng vang góp mặt, chúng tôi đã chuẩn bị những cuốn booklet giúp thực khách có cơ hội tự khám phá hương vị và có những cảm nhận riêng.. 

    Đa phần các khách hàng đều đánh giá cao sự kết hợp rượu vang từ Đa Lộc khi có thể làm tăng độ hài hoà trong từng món ăn và nâng tầm trải nghiệm ẩm thực. Rất nhiều thực khách cảm thấy hào hứng khi được bắt đầu bữa tiệc với một ly vang sủi nhẹ nhàng và tươi mát. Đến với dòng vang đỏ duy nhất trong bữa tiệc, nhờ sự êm dịu trong độ chát tốt và hương vị tinh tế của gia vị và cam thảo đã trung hoà hoàn hảo với hai món ăn chính, làm giảm cảm giác quá ngấy do nhiều thịt giàu đạm. Sự kết hợp này đã để lại một ấn tượng rất tốt khi cả món ăn và rượu vang đều được nổi bật. Rượu ngọt tráng miệng cũng là một lựa chọn xuất sắc cho những món tráng miệng được phối mới lạ. Một số thực khách còn miêu tả vui rằng khi thưởng thức rượu vang chung với các món ăn trong tiệc, cả hai như đang tạo nên những điệu nhảy sống động trong vòm miệng.

    Cảm ơn nhà hàng Ănăn và Nusara cùng Chef Peter và Chef Ton đã tin tưởng Đa Lộc/ WeWine cho sự kiện kết hợp lần này. Mong rằng trong tương lai, Đa Lộc/ WeWine lại tiếp tục được đồng hành cùng Quý Khách Hàng trong hành trình khám phá nét đẹp ẩm thực. 

     

    3