Kết hợp rượu vang với các món ăn từ nấm truffle
Bạn đang tìm một loại rượu để ăn kèm với món cơm Ý với nấm nấm truffle hoặc một món ăn khác làm từ nấm nấm truffle vào mùa Đông này? Chúng tôi mang đến cho bạn lời khuyên từ chuyên gia về những gì nên tìm và những gì nên tránh, từ bậc thầy sommelier Piotr Pietras, sommelier đứng đầu tại Launceston Place ở London và gần đây được vinh danh là Amorim Taster của năm tại Court of Master Sommelier Awards.
Sơ lược: Rượu với công thức nấu nấm truffle
Hãy thử các loại rượu vang có tuổi. Hương thơm bậc ba như hương đất và nấm sẽ phù hợp với đặc tính mặn của nấm truffle.
Thịt đỏ: Hãy thử với Barolo hoặc Bordeaux có tuổi | Cá: Nghĩ về màu đỏ tía lâu năm hoặc Riesling sec từ Alsace hoặc Rheingau / Pfalz.
Cơm Ý với nấm nấm truffle cần những loại rượu đậm hơn, béo hơn. Hãy thử Chardonnay với mùi nướng nhẹ từ vùng Burgundy hoặc California, hoặc Marsanne.
Tránh những dòng vang nhẹ nhàng, hương hoa quả trắng hay mùi quả đỏ nhạt.
Những thách thức khi kết hợp rượu vang với những món ăn từ nấm truffle là gì?
Nấm truffle khổng lồ, sotheby's
Một viên nấm truffle rắng khổng lồ được Sotheby’s bán đấu giá với giá 61.250 USD vào năm 2014. Nguồn: Sotheby’s.
Piotr Pietras MS: Hương vị nấm truffle có thể thống trị các loại rượu vang trắng tinh tế, trung tính và ngược lại, chúng có thể bị chế ngự bởi sự hương hoa quả trắng đậm đà, và hương quả đỏ trẻ trung. Vì vậy, chúng ta nên tránh những loại vang đặc biệt nhiều mùi hoa quả.
Một trong những điều chính chúng ta cần lưu ý là sự phát triển của rượu vang.
Tôi sẽ cố gắng tìm loại vang độ tuổi nào đó, để nó có thể thể hiện hương vị nấm, đất - để phản ánh đặc tính mặn của nấm truffle - trong khi vẫn có thể bổ sung/ làm nổi bật thành phần chính của món ăn (cá, thịt, rau hoặc thậm chí là sô cô la).
Bạn muốn giới thiệu cụ thể loại rượu nào với các món ăn từ nấm truffle?
Lưu ý: Tất cả phụ thuộc vào yếu tố chính của món ăn.
Ví dụ: nếu đó là thịt đỏ, chúng tôi sẽ gợi ý vang Barolo hoặc Bordeaux 20 tuổi trở lên vì đặc tính nấm, đất của rượu vang - có thể chịu được cường độ của nấm cục - cũng như tannin và độ chua sẽ hài hòa với đặc trưng của thịt.
Nếu đó là món ăn làm từ cá, chúng ta sẽ chọn những dòng vang nhẹ nhàng hơn, nhưng cân bằng và lâu năm từ Cote d’Or hoặc Riesling sec đến từ Alsace hoặc Rheingau / Pfalz. Giống nho này rất linh hoạt, đặc biệt là sau 10-15 năm tuổi, nó bắt đầu bộc lộ mùi thơm và độ phức hợp một cách đẹp đẽ.
Nhiều người hỏi ăn gì với Cơm Ý nấu với nấm truffle. Ở đây chúng ta sẽ chọn một dòng vang đậm hơn và ngậy hơn một chút, đồng thời, đủ thơm để cân bằng món ăn mặn này. Ví dụ về một trải nghiệm tuyệt vời khi kết hợp với Hermitage Blanc làm từ giống nho chính Marsanne. Chardonnay thanh lịch, không quá nhiều hương sồi, lâu năm từ Burgundy hoặc California cũng là sự kết hợp tuyệt vời.
Loại rượu nào chắc chắn không hợp với nấm truffle và bạn có thể giải thích tại sao không?
Lưu ý: Khi kết hợp với nấm truffle, chúng ta hãy chắc chắn rằng sẽ loại trừ các dòng vang trắng nhẹ, trung tính như Pinot Grigio của Ý hay Cortese hoặc Muscadet từ Loire. Đó là bởi những dòng vang này quá tinh tế và không có yếu tố thơm, mặn để đi cùng nấm cục.
Đối với vang đỏ, chúng ta cần cẩn thận với những dòng vang đỏ trẻ trung, hướng trái cây, mạnh mẽ - ví dụ - Barossa Shiraz, California Zinfandel hoặc Mendoza Malbec. Những loại rượu này sẽ rất hợp với nhiều món ăn khác, nhưng những món làm từ nấm cục thì cần một thứ gì đó tinh tế hơn và mặn hơn.
Một vài gợi ý về những chai rượu vang kết hợp tốt với những món ăn từ nấm truffle
-
DeLoach Chardonnay OFS
Khi rót ra ly, rượu mang một màu vàng cực kì dễ thương. Nó là một loại rượu cân bằng, phức tạp, phản ánh các đặc tính tốt nhất của từng vườn nho góp phần vào sự kết hợp cuối cùng. Hương thơm của bánh chanh meringue và bánh táo với nhiều gia vị khác nhau được bổ sung với hương thơm của caramel. Hương vị của táo xanh, lê chín và bột hạnh nhân được làm nổi bật với hương thơm của quế và một chút gỗ sồi. Rượu rất trung tính và có một hậu vị dài kết hợp tốt với sườn cừu gia vị hoặc ratatouille.
-
Faiveley Pommard
2017 là một niên vụ khá trẻ. Các mùa vụ bắt đầu vào ngày 29/08, từng chùm nho có mật độ dày đặc và sát vào nhau nhờ thời kỳ nở hoa suôn sẻ vào cuối tháng Năm. Những điều kiện thời tiết thuận lợi mang đến sự quyến rũ và phóng khoáng cho lứa rượu này. 2017 là một niên vụ mang phong cách cổ điển, rượu của năm này có thể được thưởng thức khi rượu còn trẻ.
-
Michele Chiarlo Barolo Cerequio Riserva
Màu sắc: Đỏ ngọc hồng lựu với sắc cam nhẹ nhàng.
Mùi hương: Phức hợp, nồng nàn với sức quyến rũ khó cưỡng với các nốt hương thơm ngát, mùi hoa violet, mùi quả đen nhỏ, nấm cục và những gia vị cay hảo hạng.
Hương vị: Phong phú và mạnh mẽ lúc ban đầu, nhưng sau đó cực kỳ thanh lịch với kết cấu tannin mượt mà, tập trung không lan tỏa; cực kỳ hài hòa và có vị kéo dài khá lâu.
-
La Croix du Casse
Mang phong cách hơi truyền thống, mang đến hương vị gỗ đàn hương cháy sém, gỗ balsa, với mùi vị của trà đen và rau thơm xuất hiện trước, sau đó nhường chỗ cho vị mận nhẹ nhàng và dòng quả lý chua đen. Hậu vị hơi có mùi khói vương vấn trong cuống họng khá tốt, nhìn chung mịn màng nhưng có cấu trúc hơi mạnh mẽ. Uống tốt nhất từ bây giờ đến hết 2022.
Bài viết liên quan
-
Veneto là điểm đến hấp dẫn thu hút hàng triệu du khách trên thế giới hàng năm với các địa điểm đẹp đến mê mẩn như thành phố kênh đào lãng mạn - Venice, câu chuyện tình yêu của mọi thời đại Romeo và Juliet tại thành phố Verona, hay vẻ đẹp thơ mộng của hồ Garda lớn nhất nước Ý, cùng những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ ở Valpolicella,…
Copyright © 2020 by WeWine
Sản phẩm không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai | Sitemap