SUPER TUSCAN – BƯỚC ĐỘT PHÁ SÁNG TẠO CỦA RƯỢU VANG Ý

 • Thứ hai, Ngày 05/10/2020
 • Hiếm khi nào một phong cách rượu vang mới lại được đón nhận dễ dàng, đặc biệt là khi nó thay đổi rõ rệt một nền văn hóa rượu vang có lịch sử lâu đời như ở Ý. Nhưng khi trào lưu Super Tuscan xuất hiện, nó đã làm rung chuyển cả ngành rượu vang, một bước đột phá mới đã được tạo ra, một bản nhạc phẩm của rượu vang mang nét đẹp của những giống nho quốc tế, vốn nổi tiếng ở Pháp lại được thể hiện một cách thành công ở thổ nhưỡng, khí hậu và văn hóa Ý. Bởi thế, Super Tuscan đã thống trị thị trường rượu vang trong những năm 1980 và vẫn mang tầm ảnh hưởng hàng đầu trong thế giới thưởng thức rượu vang ngày nay.

  Super Tusca - Bước đột phá sáng tạo của rượu vang Ý
  Super Tusca - Bước đột phá sáng tạo của rượu vang Ý

  Rượu vang Super Tuscan là gì?

  Super Tuscan, là một thuật ngữ để mô tả các loại vang đỏ từ vùng Tuscany, Ý với thành phần bao gồm chủ yếu là giống nho quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah. Nhiều trong số đó đến từ vùng Maremma, trên bờ biển Tyrrhenian ở phía tây nam của Tuscany.

  Những chai vang Super Tuscan đầu tiên mang chất lượng cao được sản xuất bởi các gia đình làm rượu hàng đầu nhưng không muốn bị gò bó bởi những quy chuẩn chất lượng của Ý - Denominazione di Origine Controlata (DOC). Và lí do chính đó là họ sử dụng nho không được phép theo quy định của DOC của khu vực.

  Rượu vang Super Tuscan mang nhiều phong cách khác nhau, nhưng có chung ảnh hưởng rõ ràng từ Bordeaux với việc sử dụng thùng gỗ sồi mới và nho từ Pháp như Cabernet Sauvignon và Merlot bên cạnh giống nho bản địa của Tuscany là Sangiovese. Những chai Super Tuscan tốt nhất có sự đậm đà, mạnh mẽ và giàu mùi vị, với tannin và gia vị hài hòa từ gỗ sồi, và có thể phát triển trong chai nhiều thập kỷ. Bạn cũng có thể tìm được những chai Super Tuscan không hề đắt, nhưng những Super Tuscan mang tính biểu tượng nhất sẽ thường có giá hàng trăm đô la một chai.

  Nguồn gốc của vang Super Tuscan như thế nào?

  Việc làm rượu vang ở Tuscany đã có truyền thống từ rất lâu, nhưng phong cách Super Tuscan lại mới bắt đầu chưa lâu. Như ở trên đã đề cập, Super Tuscan xuất hiện vào đầu những năm 1970 khi các nhà sản xuất rượu bắt đầu làm rượu vang không theo các quy tắc DOC thời điểm đó, ví dụ chẳng hạn như Chianti DOC (bây giờ đã thăng hạng DOCG). Chai rượu đầu tiên đi đầu cho trào lưu này đó là Sassicaia từ Tenuta San Guido ở làng Bolgheri, mang phong cách rượu Bordeaux với sự kết hợp của giống nho Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc từ năm 1971.

  Bởi vì nó đã sử dụng nho có nguồn gốc của Pháp (hay để chuẩn xác hơn đó là những giống nho quốc tế chứ không phải là giống nho truyền thống của vùng này, rượu vang đã bị xếp xuống mức phân hạng kém uy tín nhất của Ý là Vino da Tavola (VDT). Một loại rượu khác vào năm 1974, Tignanello từ Antinori ở Florence, được dán nhãn VDT vì nó được làm từ 100% nho Sangiovese khi quy tắc tiêu chuẩn của Chianti quy định rằng phải có nho trắng bản địa trong thành phần rượu. Để thu hút khách hàng mua rượu vang bị phân hạng thấp VDT nhưng chất lượng thì không hề thấp, các nhà sản xuất đã sử dụng tên riêng độc quyền để người tiêu dùng có thể nhớ rượu theo nhãn hiệu, thay vì tên gọi tiêu chuẩn theo phân cấp hạng thông thường ở Ý. Nhiều nhà sản xuất sử dụng hậu tố tên là “-aia”, mang ý nghĩa đề cập đến một mảnh đất trống ở Ý, trong tên nhãn của họ để chỉ ra rằng rượu là Super Tuscan. Một số ví dụ có thể kể đến như là Ornellaia, Rondinaia và Solaia.

  Nhà văn chuyên viết về rượu vang Burt Anderson được cho là người đầu tiên đặt tên cho xu hướng rượu vang này là Super Tuscan, tên gọi này ngày càng được dùng rộng rãi đi cùng danh tiếng ngày càng phát triển của Super Tuscan trong những năm 1980. Các nhà sản xuất dòng rượu này đã tạo điều kiện cho rượu vang trưởng thành trong những thùng gỗ sồi nhỏ đắt tiền đúng theo phong cách Bordeaux, hay còn được gọi là barriques, dẫn đến hương vị rõ rệt hơn của vanilla và gia vị, mô phỏng theo các dòng vang tuyệt vời của Pháp. Người uống rượu không nói tiếng Ý bởi thế sẽ không cần thiết nắm rõ các quy tắc tên gọi phức tạp của vang Ý; chỉ cần đơn giản lựa chọn Super Tuscan với phong cách và hương vị quốc tế dễ nắm bắt hơn.

  Theo sau sự thành công của rượu vang Super Tuscan, vào năm 1992 chính phủ Ý đã thiết lập một phân loại chất lượng rượu vang mới, Indicatorazione Geografica Tipica (IGT). Về cơ bản, rượu vang IGT được xếp hạng cao hơn VDT nhưng thấp hơn rượu vang DOC hoặc DOCG. Bên cạnh đó, rượu vang IGT được phép sử dụng các loại nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah, những giống nho không được cho phép trong những quy chuẩn chất lượng cao hơn. Hai năm sau năm 1994, Bolgheri DOC đã thay đổi quy định để cho phép một số giống nho quốc tế nhất định, như vậy Super Tuscan được có thể trở thành DOC.

  Hầm rượu vang của nhà Ruffino
  Hầm rượu vang của nhà Ruffino

  Rượu vang Super Tuscan khác Chianti như thế nào?

  Super Tuscan và Chianti đều là rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Tuscany. Sự khác biệt giữa rượu vang Super Tuscan và Chianti là tiêu chuẩn DOC hay DOCG, đây là quy định chất lượng hợp pháp được yêu cầu ở các loại rượu phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt. Để một loại rượu vang được dán 

  nhãn là Chianti DOCG, nó phải được làm từ ít nhất 80 phần trăm nho được trồng ở một trong những nơi được phân hạng khu vực Chianti (nằm giữa các thành phố Florence, Sienna và Arezzo).

  Super Tuscan không phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt của phân hạng Chianti và nho được làm chủ yếu từ giống nho quốc tế. Mặc dù Super Tuscan có thể được phân hạng chỉ là IGT; tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Super Tuscan rẻ hơn và chất lượng kém hơn Chianti, hoàn toàn ngược lại, ngay cả những chai Chianti tốt nhất cũng ít khi đạt được mức giá cao như những chai Super Tuscan hàng đầu trên thị trường.

  Dưới đây là những loại vang Super Tuscan tuyệt vời mà Đa Lộc nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam mà bạn có thể khám phá

  Carpineto Dogajolo

  Đây là loại vang mới lạ và đầy sáng tạo, với những tính cách khác biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở những loại vang Super Tuscan cùng loại.

  Dogajolo vừa mạnh mẽ, mang màu sắc đậm của loại vang trẻ, nhưng lại vẫn cân bằng và mượt mà bởi quá trình ủ trong thùng gỗ khiến cho vang mang nhiều hương vị trái cây và những tầng hương quyến rũ.

  Một trong 18 loại vang Ý tốt nhất trong tầm giá dưới 20 bảng Anh do tạp chí Decanter bình chọn.

  Chai Carpineto Dogajolo
  Chai Carpineto Dogajolo

  Carpineto Farnito

  Nho được sản xuất từ vườn nho ở Gaville và Chianiciano (Florence) hay Montepulciano (Siena) là một trong những nơi chất lượng tốt nhất để sản xuất ra những loại Super Tuscan cao cấp. Khi nói đến rượu vang và các đồn điền với lịch sử đáng nể thì không thể không nhắc đến Farnito. Farnito được đặt tên theo tên tiếng Anh của cây gỗ sồi của Tuscany.

  Farnito là loại vang phù hợp cho những dịp lễ quan trọng và vô cùng lý tưởng để kết hợp với những món thịt nướng và những món canh nhiều hương vị. Cabernet Sauvignon đậm đà và chắc chắn, thời gian có thể nuôi trữ được 20-30 năm. Đây đúng là loại rượu quan trọng trong những dịp quan trọng.

  Chai Carpineto Farnito
  Chai Carpineto Farnito

  Ruffino Modus

  Modus là loại Super Tuscan đại diện cho những gì tinh túy nhất của nhà Ruffino. Một loại vang với sự pha trộn hài hòa của ba giống nho Sangiovese, Merlot và Cabernet Sauvingnon.

  Kể từ khi ra mắt vào năm 1997, Modus đã khiến cho nhiều nhà phê bình rượu vang phải kinh ngạc, liên tục 20 năm đạt trên 90 điểm của tất cả các cuộc thi đánh giá rượu vang trên thế giới.

  Chai Ruffino Modus
  Chai Ruffino Modus

  Sommelier Lincoln - WeWine

  3