Tại sao bạn nên thử vang Biodynamic một lần trong đời?

 • Thứ hai, Ngày 05/04/2021
 • Rượu Biodynamic chính xác là gì? Rượu vang Biodynamic rất tuyệt và có một chút đặc biệt.

  Rượu vang Biodynamic đến từ nhà Domaine Cazes
  Rượu vang Biodynamic đến từ nhà Domaine Cazes


  Biodynamic có nghĩa là gì?

  Khái niệm về Biodynamic bắt đầu từ những năm 1920 bởi một nhà triết học người Áo tên là Rudolph Steiner. Đó là một phương thức canh tác toàn diện, tất nhiên, cũng bao gồm cả nghề trồng nho. Đây là phương thức nông nghiệp không sử dụng hóa chất lâu đời nhất, trước khi hình thành nông nghiệp Organic -hữu cơ khoảng hai mươi năm.

  Thay vì “xử lý” những cây nho bằng các hóa chất độc hại, các nhà sản xuất rượu để tự nhiên làm tất cả công việc. Ví dụ, cừu được thả lang thang khắp các khu vườn nho. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn cỏ dại mà còn giúp bón phân cho cây nho. Vịt cũng có thể được nhìn thấy đi lang thang trong các khu đất, giúp hạn chế tối đa các loài bọ.

  Chỉ các loại men tự nhiên mới được phép lên men rượu. Điều chỉnh độ chua không được phép trong quá trình sản xuất rượu vang.

  Bằng cách để đất đai phát triển tự nhiên và cho phép các loài động vật bón phân và loại bỏ bọ, đã giúp đất trồng nho tốt hơn, màu mỡ hơn trước.

  Vì vậy, có thể có một loại rượu vang được làm "bằng cách sử dụng nho sinh học", nhưng nó được xem là vang Biodynamic chỉ khi nho được trồng biodynamic và người làm vườn tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt hơn như chú ý liều lượng sử dụng Sulphite (Rượu vang Biodynamic được chứng nhận chỉ được chứa tối đa 100 ppm sulfit), sử dụng men tự nhiên và kiểm soát độ chua tốt.

  Chuẩn bị phân bón Biodynamic của nhà Domaine Cazes
  Chuẩn bị phân bón Biodynamic của nhà Domaine Cazes

   

  Vang Biodynamic khác Organic thế nào?

  Tin vào sự liên kết giữa cây nho, con người, trái đất và các vì sao

  Mọi thứ trong vũ trụ bao gồm các thiên thể như mặt trăng, hành tinh và các ngôi sao, được kết nối với nhau và tạo ra một sự cộng hưởng hoặc ‘rung cảm’, kết tinh trong vang Biodynamic. Nghề trồng nho Biodynamic là hoạt động cân bằng sự cộng hưởng giữa cây nho, con người, trái đất và các vì sao.

  Vườn nho là một phần của Hệ sinh thái là trung tâm của Biodynamic. Chu kỳ trồng nho tuân theo một thời gian biểu được xác định bởi ảnh hưởng của chiêm tinh và chu kỳ trăng.

  Tất cả các công việc khác nhau, từ trồng trọt, cắt tỉa, đến thu hoạch, đều được quy định bởi một lịch sinh động học đặc biệt. Lịch ban đầu được nghĩ ra bởi 'nữ tu sĩ cao cấp' của Biodynamics, Maria Thun, người đã chia ngày thành bốn loại: Ngày rễ, Trái cây, Hoa và Lá.

  Mỗi ngày theo lịch sinh động học trùng với một trong bốn nguyên tố cổ điển của Đất, Lửa, Không khí và Nước đã được sử dụng từ trước kỷ nguyên của Plato:

  • Ngày trái cây: Những ngày tốt nhất để thu hoạch nho
  • Ngày rễ: Những ngày lý tưởng để cắt tỉa
  • Ngày hoa: Để vườn nho một mình vào những ngày này
  • Ngày Lá: Những ngày lý tưởng để tưới cây

  Ví dụ: bạn sẽ không bao giờ muốn thu hoạch vào Ngày Lá vì Ngày Lá tương quan với Nước nguyên tố và cuối cùng bạn sẽ phải hái những trái nho bị úng, thối!

  Sử dụng phân bón Biodynamic đặc biệt

  Nghề trồng nho sinh học đòi hỏi các chế phẩm phân trộn đặc biệt được nhồi vào sừng bò và chôn trong đất. Sau đó, những chiếc sừng bò được đào lên và tái sử dụng và phần "nhân" được phân phối khắp vườn nho.

  Tiền lệ lịch sử có lẽ giải thích tại sao sừng bò được sử dụng: sừng động vật là biểu tượng của sự dồi dào. Ví dụ, người Viking tin rằng nước uống từ sừng chứa các đặc tính tăng cường sự sống. Ngày nay, niềm tin này trở nên phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc (ví dụ như sừng tê giác) và thậm chí là "phong độ" trong Lễ tạ ơn của người Mỹ.

  Có chín chế phẩm phân trộn được sử dụng trong canh tác Biodynamic bao gồm tất cả mọi thứ từ phân và sừng bò đến hoa cỏ thi (được đề cập trong Homer’s Illiad để điều trị vết thương), hoa cúc (một chất khử trùng tự nhiên) và cây tầm ma (một chất tẩy rửa tự nhiên). Tất nhiên, không có bằng chứng nghiêm túc nào về việc sừng bò có phải là thành phần thực sự cần thiết trong quy trình làm vườn hữu cơ chuyên dụng hay không.

  (>>Tìm hiểu thêm về vang Organic)

  Phân bón Biodynamic được ủ bằng sừng bò
  Các chế phẩm phân trộn đặc biệt được nhồi vào sừng bò và chôn trong đất


  Làm sao biết chai vang nào là Biodynamic?

  Để một nhà rượu vang hoặc một vườn nho được gọi là Biodynamic, họ phải đạt được chứng nhận từ các tổ chức như Hiệp hội Demeter hoặc Biodyvin. Hiệp hội Demeter quản lý và chứng nhận tính đến năm 2017, 603 nhà máy rượu vang trên toàn thế giới, bao gồm 19 quốc gia và 13.158 ha Vườn nho.

  Chứng nhận dành cho vườn trồng nho và nhà làm rượu. 

  Trên những chai vang được chứng nhận là Biodynamic sẽ có logo của Demeter hoặc Biodyvin. 

  Biodynamic certification wewine
  Các logo chứng nhận Biodynamic mà bạn có thể thấy trên nhãn chai

   

  Tại sao bạn nên thử vang Biodynamic một lần trong đời?

  Các loại rượu vang Biodynamic tốt nhất sẽ có hương vị tinh khiết, sạch, sảng khoái - và đơn giản là tuyệt vời. Thưởng thức một ly rượu vang Biodynamic tốt nhất hiện nay; bạn sẽ ngay lập tức ngửi, cảm nhận, nếm và thưởng thức sự khác biệt.

  Không chỉ vậy, thưởng thức một chai vang Biodynamic đồng nghĩa với việc bạn chọn một lối sống lành mạnh, lựa chọn một thức uống tốt cho sức khỏe, và tốt cho cả vườn nho của nhà rượu. 

   

  Gọi 1900 636 749 hoặc đến các cửa hàng WeWine trên toàn quốc để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất về những loại rượu Biodynamic tốt nhất của chúng tôi.

  Khánh Vi & Bảo Châu biên dịch

  Nguồn:

  • https://www.templarwines.co.uk/organic-to-vegan/ 
  • https://winefolly.com/deep-dive/biodynamic-wine-guide/
  • https://www.demeter.de/verbraucher/landwirtschaft/weinbau/weltweit/faq

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3