Tết là bữa ăn ấm cúng bên Rượu vang ngon và món ăn Việt truyền thống

  • Thứ sáu, Ngày 13/01/2023
  • Tết là những đứa con xa quê về đoàn tụ cùng gia đình; là gặp gỡ những người mình quý mến, là bữa cơm thân mật cùng trò chuyện, nhìn lại một năm đã qua với bao cảm xúc dạt dào. 

    Không gì trân quý và hãnh diện bằng việc góp mặt trong những bữa tiệc, những trải nghiệm; góp phần tạo nên những phút giây đáng nhớ của Quý Khách và người thân, bạn bè.

    Nhân dịp tết quý mão 2023, hãy cùng wewine khám phám bộ đôi món ăn việt nam truyền thống ngày tết và rượu vang ể bữa cơm nhà ngày tết them phần ấm cúng, Hân hoan, trọn vẹn.

    Tết là bữa ăn ấm cúng bên Rượu vang ngon và món ăn Việt truyền thống
    Tết là bữa ăn ấm cúng bên Rượu vang ngon và món ăn Việt truyền thống web

     

    1. Rượu Champagne Charles de Cazanove Brut Tete de Cuvee và món Việt

    Champagne Charles de Cazanove “Tete de Cuvee” there chai rượu vang rất dễ kết hợp đồ ăn. Rượu vang sủi với những bọt sủi nhỏ bé nhưng mạnh mẽ kết hợp tốt với đồ ăn nhiều dầu mỡ chiên rán. Nghĩ tới đây đã thấy thèm một chiếc bánh tôm chiên vàng ruộm, giòn tan cùng nhân tôm đậm đà. Mặt khác ộ chua tươi mát và ầy sảng khoái ến từ chai rượu này lại trung hoà tốt với vị chua trong món ăn, phù hợp với nộm ngó sen bùi bùi cùng sốt nộm chua thanh mát. 

    Champagne còn đặc biệt bởi được trưởng thành trên xác con men trong một thời gian dài, nhờ vậy mà rượu đónầy đặn và ngậy, có thể m ăn cong trung ho. Bởi vậy Tết năm nay chúng ta có thể ăn bánh chưng cả ngày mà không sợ ngấy đâu nhé!

    Gợi ý món mặn: Bánh tôm chiên, bánh chưng, bánh tét

    Gợi ý món chay: Nộm (gỏi) ngó sen

    Rượu Champagne Charles de Cazanove Brut Tete de Cuvee và món Việt
    Rượu Champagne Charles de Cazanove Brut Tete de Cuvee và món Việt

     

    2. Rượu Champagne Drappier Carte d'Or và món Việt

    Một trong những phương thức khai tiệc "thành công" nhất có lẽ là khui một chai vang sủi như Champagne Drappier Carte d’Or và dùng kèm với các món khai vị được chế biến theo phong cách Việt Nam, ví dụ như là gỏi ngó sen tôm thịt.

    Dòng vang sủi này mang đến sự tươi mát cùng hương vị trái cây thơm lừng, vị chua ấn tượng, những bọt sủi li ti mịn màng tạo nên cấu trúc cân bằng, tròn trịa đặc trưng của những dòng vang sủi làm theo phong cách truyền thống của người Champagne.

    Món gỏi ngó sen được chế biến từ những nguyên liệu như ngó sen, rau củ và tôm thịt, dùng kèm với nước mắm tạo nên hương vị chua cay mặn ngọt hài hoà. Vì vậy, khi kết hợp món ăn này cùng với chai vang này sẽ tạo nên sự bùng nổ vị giác mang ấn tượng khó phai. 

    Rượu Champagne Drappier Gold Card và món Việt
    Rượu Champagne Drappier Carte d’Or và món Việt

     

    Bên cạnh đó, nếu bạn là một “fan cứng” của món chay thì các món như: Hoành thánh chay, Nấm rơm chiên giòn, Gỏi bưởi, Phù trúc cuộn nấm sốt thơm, Hến xúc bánh đa chay,.. cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời không kèm cạnh nhé.

    Gợi ý món mặn: Chả giò chiên, Gỏi cuốn tôm thịt, món gỏi truyền thống Việt Nam.

    Gợi ý món chay: Hoàn thánh chay, nấm rơm chiên giòn, Gỏi bưởi chay, Phù trúc cuộn nấm sốt thơm, hến xúc bánh đa chay.

     

    3. Rượu vang đỏ Chile Santa Rita 3 Tres Medallas Cabernet Sauvignon và món Việt

    Rượu vang đỏ Chile Santa Rita 3 Tres Medallas Cabernet Sauvignon và món Việt
    Rượu vang đỏ Chile Santa Rita 3 Tres Medallas Cabernet Sauvignon và món Việt

     

    Gợi ý món mặn: Chả bò tiêu

    Vị chát của Rượu Santa Rita 3 Tres Medallas Cabernet Sauvignon sẽ cân bằng phù hợp với độ đậm cay của chả bò. Bên cạnh đó, vị tiêu nồng ấm có sẵn trong chả bò tiêu sẽ được tôn lên nổi bật trong kết hợp này.

    Gợi ý món chay: Kho quẹt chay

    Phần kho quẹt chay với đậu hũ đậm đà làm mềm đi tannin của rượu, tổng thể hậu vị đầy umami và ngọt nhẹ cũng khiến kết hợp này vô cùng thú vị.

     

    4. Rượu vang đỏ Chile Ochagavia Don Silvestre Reserva Cabernet Sauvignon và món Việt

    Rượu vang đỏ Chile Ochagavia Don Silvestre Reserva Cabernet Sauvignon và món Việt
    Rượu vang đỏ Chile
    Ochagavia Don Silvestre Reserva Cabernet Sauvignon và món Việt

     

    Gợi ý món mặn: Giò mỡ xào (hay còn gọi là Giò chả thủ)

    Sự đậm đà của chai Cabernet Chile này cân bằng với nét riêng biệt của thịt thủ, món ăn đặc trưng của miền Bắc này mang tới cảm nhận mượt mà, hài hòa với tannin của rượu đỏ một cách khó tin

    Gợi ý món chay: Pate chay

    Pate chay có thể là một món ăn nhẹ nhàng bổ sung cho mâm cỗ Tết, sự bùi béo của đậu đỏ và các loại nấm cân bằng với tính chua nhẹ nhàng trong rượu, tổng thể hậu vị nồng nàn của tiêu và các loại gia vị song hành hài hòa với chai Cabernet Sauvignon của Ochagavia này.

     

    5. Rượu vang đỏ Chile Carmen Grand Reserva Cabernet Sauvignon và món Việt

    Rượu vang đỏ Chile Carmen Grand Reserva Cabernet Sauvignon và món Việt
    Rượu vang đỏ Chile
    Carmen Grand Reserva Cabernet Sauvignon và món Việt

     

    Gợi ý món mặn: Bắp bò ngâm mắm

    Được ví như một món khá xa xỉ ngày Tết, bắp bò được chọn lọc phần ngon, luộc qua và ngâm mắm nhằm tăng sự đậm đà và cấu trúc cũng trở nên mềm mại hơn. Bắp bò ngâm mắm nếu kết hợp cùng một chai vang đỏ phức hợp như Carmen Grand Reserva Cabernet Sauvignon, sẽ điểm tô hương gia vị quế hồi như một lớp nêm nếm thú vị vào món ăn.

    Gợi ý món chay: Nem nấm chay

    Nem nấm cùng với nước mắm chay từ dừa, nước tương và nấm chưng có một sự phức hợp khá đặc biệt. Hương vị sồi cân bằng và sự phát triển nhất định của chai Carmen Gran Reserva Cabernet Sauvignon này bởi vậy được nhấn nhá và làm nổi bật hơn.

     

    6. Rượu vang đỏ Pháp Le Grand Noir Les Reserves Red và món Việt

    Le Grand Noir “Les Reserves sẽ mang đến những "pairing" thú vị nhờ sự kết hợp của hai giống nho quốc dân Syrah và Grenache. Sự nam tính cùng độ chát mạnh mẽ của Syrah sẽ cân lại những món thịt nặng đạm, hoặc được chế biến cùng sốt đậm đà như phở chiên phồng giòn rụm cùng thịt bò xào với sốt thịt và hành tây. Còn Grenache lại bổ trợ thêm một độ chua ấn tượng, có thể trung hoà được với những món ăn mặn, nhờ vậy mà món thịt trâu gác bếp hun khói sẽ trở thành một nhân tố "gây nghiện" khi kết hợp cùng Le Grand Noir "Les Reserves".

    Rượu vang đỏ Pháp The Big Black The Reserves Red và món Việt
    Rượu vang đỏ Pháp Le Grand Noir Les Reserves Red và món Việt

     

    Ngoài ra, mình còn một gợi ý khác rất thú vị cho món chay: Hãy kho chả lụa chay cùng với sốt tiêu đen, giúp cho món ăn thêm phần đậm vị và mang đến trải nghiệm thú vị cùng chai rượu vang này.

    Gợi ý món mặn: Phở chiên phồng bò, Thịt Trâu gác bếp,..

    Gợi ý món chay: Chả lụa chay

     

    7. Rượu vang đỏ Mỹ Raymond Reserve Selection Cabernet Sauvignon và món Việt

    Bữa cơm ngày Tết luôn là nét văn hoá in đậm trong tâm trí người Việt từ xưa đến nay. Nói điều này bởi vì bữa cơm không chỉ là nơi các thành viên trong gia đình có thể ngồi quay quần bên nhau cùng ăn, mà còn là nơi chúng ta có thể cùng trò chuyện và tạo sự gắn kết nhiều hơn.

    Lẽ dĩ nhiên, khi nhắc đến những món ăn dịp Tết ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, món đầu tiên không thể không nhắc đến chính là nồi thịt kho tàu (thịt kho trứng). Thịt kho tàu là sự kết hợp giữa vị ngọt của nước dừa pha cùng vị mặn của nước mắm, tạo nên hương vị đậm đà, thấm vào từng thớ thịt mỡ béo ụ, từng quả trứng vịt kho.

    Rượu vang đỏ Mỹ Raymond Reserve Selection Cabernet Sauvignon và món Việt
    Rượu vang đỏ Mỹ Raymond Reserve Selection Cabernet Sauvignon và món Việt

     

    Món ngon này sẽ thêm bắt miệng hợn khi dùng cùng một chai vang Mỹ - Raymond Reserve Selection Cabernet Sauvignon. Với hương vị quyến rũ từ giống trái cây đỏ và đen chín, thoáng chút hương dừa và vani, vị chát ấn tượng làm dịu đi cảm giác béo ngậy của món thịt kho tàu, cân bằng lại vị giác trong khuôn miệng, quả thật làm ấm lòng người con sau cả năm xa nhà, xa quê hương.

    Không chỉ dành có món mặn mà những món chay như: Bò kho chay, Tàu hủ ky xào nấm,.. cũng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm cực kỳ thú vị khi thưởng thức cùng với chai vang đỏ này nhé!

    Gợi ý món mặn: Thịt kho tàu, Bò kho, dẽ sườn cừu nướng, đùi heo nướng lá mắc mật,..

    Gợi ý món chay: Bò kho chay,  tàu hủ ky xào nấm,..

     

    8. Rượu vang hồng - sủi nhẹ và ngọt của Ý Tosti 1820 Pink Moscato và món Việt

    Rượu vang hồng - sủi nhẹ và ngọt của Ý Tosti 1820 Pink Moscato và món Việt
    Rượu vang hồng - sủi nhẹ và ngọt của Ý Tosti 1820 Pink Moscato và món Việt

     

    Gợi ý món mặn: Chân gà xả ớt

    Người ta thường nghĩ rằng rượu vang ngọt chỉ kết hợp với món tráng miệng ngọt hoặc uống "chay" như một dòng rượu tráng miệng, tuy nhiên chai Moscato này lại đưa tới một sự hài hòa lạ kì khi nhâm nhi cùng chân gà xả ớt - đậm vị chua của quất và cay nồng của ớt. Hương hoa quả thảo mộc được nhấn mạnh hơn cho sự kết hợp khá "ăn chơi" này.

    Gợi ý món chay: Bánh dày ngọt, bánh tét chuối miền Tây

    Sự ngọt ngào của nho Moscato cân bằng với sự ngọt bùi của đỗ xanh. Hương thơm cùng tính chua nhẹ nhàng của rượu cũng giúp món ăn bớt ngán và trở nên thú vị hơn rất nhiều.
     

    Đừng quên chia sẻ trải nghiệm và những hình ảnh "Rượu vang và món ngon ngày Tết của bạn và gia đình" với WeWine và mọi người nhé. Niềm tin yêu và ủng hộ từ Quý Khách hàng là động lực giúp WeWine phát triển lớn mạnh mỗi ngày.

    Kính chúc Quý Khách sẽ có một Năm Mới 2023 nhiều sức khỏe, may mắn và thành công!

    Team Sommelier

    Rượu được đề xuất từ WeWine line

    Bài viết liên quan

    3