1st Grand Cru Classe Saint-Emillion Chateau Trotte Vieille

 • Thứ hai, Ngày 23/08/2021
 • Chateau Trotte Vieille là một trong những lâu đài lớn tuổi nhất ở khu vực Saint Emillion, từ năm 1453. Có rất ít lâu đài tại Saint Emilion đã bắt đầu sản xuất vang từ thời điểm đó, tuy nhiên trong rất nhiều bản thảo viết tay cũ, người ta thấy bóng dáng của những vườn nho và những loại vang được sản xuất tại lâu đài.

  French Wine Grand Cru Chateau Trotte Vieille
  Chateau Trotte Vieille 

   

  Bản thân cái tên của lâu đài có nguồn gốc đầy tính hài hước, “Trotte Vieille” là cách dân làng Saint Emilion đặt tên một người phụ nữ cao tuổi vào thế kỷ 14, người nắm giữ tất cả những câu chuyện “tầm phào” về dân làng trong làng, luôn có mặt khắp mọi nơi trong làng để “hóng” và buôn dưa lê (“Trot”: “chạy lon ton tới”, “la vieille”: người phụ nữ lớn tuổi). Năm 1949, lâu đài được ngài Marcel Borie của nhà buôn nổi tiếng Bordeaux, Borie-Manoux mua lại, sau này truyền lại cho người con rể Emile Casteja và hiện tại, ngài Philippe Casteja đang trực tiếp quản lý lâu đài này. Chateau Trotte Vielle đã khẳng định thương hiệu của mình khi được nằm trong bảng xếp hạng Premier Grand Cru Classe B trong bảng xếp hạng những chai rượu vùng Saint-Emillion năm 2006.

  Với diện tích vườn nho khoảng 33 hecta, lâu đài Trotte Vieille trồng 50% Merlot, 46% Cabernet Franc và 4% Cabernet Sauvignon. Toàn bộ vườn nho nằm trọn trong một thửa nho đơn phía đông của làng, đón ánh nắng tốt, không quá xa các lâu đài nổi tiếng như Troplong Mondot và Pavie Macquin, với thổ nhưỡng chủ yếu là đất sét và đá vôi, những rễ cây cắm sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Các cây nho có độ tuổi trung bình 50 năm, trong đó có vài cây nho cổ nhất đã ngoài 150 tuổi – một trong những cây nho cổ nhất tại khu vực bờ phải vẫn sống sót sau dịch bệnh phylloxera. Mỗi chai rượu được trưởng thành trong 98% thùng gỗ sồi Pháp mới trong khoảng 12 – 18 tháng. Bên cạnh đó, bắt đầu từ niên vụ 2000, lâu đài cũng bắt tay sáng tạo ra dòng rượu thứ cấp La Vieille Dame de Trotte Vieille.

  Chateau-Trotte-Vieille-WeWine
  1st Grand Cru Classe Saint-Emillion Chateau Trotte Vieille

  Chateau Trotte Vieille đã từng chiêu mộ tài năng ở những nhà làm rượu thực lực như Gilles Pauquet và Denis Dubourdieu, và hiện tại Thomas Duclos đang giữ vị trí tư vấn chuyên môn của lâu đài. Chất lượng chai Chateau Trotte Vieille sẽ đạt đến độ chín muồi sau khi trưởng thành ít nhất khoảng 8-25 năm, đặc biệt là với những niên vụ tốt nhất, tuy nhiên rất dễ tiếp cận kể cả khi đó là một vintage trẻ. Qua các niên vụ, chai rượu này vẫn giữ được sự tươi trẻ, mang một chút vị khoáng. Ẩn chứa nét tinh tế và thanh lịch nhiều hơn sự đậm mạnh, cân bằng hoàn hảo, hậu vị tương đối dài.

  Chateau Trotte Vieille, kết hợp cùng Chateau Batailley, Chateau Lynch-MoussasDomaine de l’Eglise, là những “con át chủ bài”, tạo nên “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu. Nhà bình luận James Suckling từng đánh giá chai rượu này là một trong những lâu đài thượng hạng của Saint-Emilion chưa nhận được sự chú ý xứng đáng với chất lượng của nó. Một sự lựa chọn rất đáng tiền đối với những người có hiểu biết và yêu thích rượu vang xuất xứ từ Bờ phải.

  Chateau Trotte Vieille hiện có mặt tại chuỗi bán lẻ WeWine. Ghé trực tiếp cửa hàng hoặc gọi 1900 636 749 để được tư vấn tốt nhất và đặt hàng nhé. 

  Bài viết liên quan

  • Vang Pháp cao cấp Chateau Du Domaine De L’eglise

   Đặc tính của Merlot khiến mỗi chai rượu đậm đà, mạnh mẽ, nhưng vẫn mượt mà khi thấm vào đầu lưỡi, dễ tiếp cận ngay cả khi rượu còn trẻ, nhưng mang tiềm năng lưu trữ tuyệt vời, để được lâu vô biên. Trong khi đó, sự hiện diện của Cabernet Franc bổ sung thêm cấu trúc và một chút hương gia vị cho chai rượu.

  • Chateau Batailley & Chateau Lynch-Moussas: Kẻ tám lạng, người nửa cân

   Chateau Batailley và Chateau Lynch-Moussas đều “dưới trướng” của Borie-Manoux thuộc gia tộc Casteja – một trong những gia tộc hùng mạnh và quyền lực nhất ở Pháp.

  • Grand Cru Chateau Lynch-Moussas

   Chateau Lynch-Moussas vinh dự có mặt trong Phân hạng 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855, là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)

   Chateau Batailley vinh dự được đứng trong Phân hạng thứ 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855; là viên ngọc quý của đế chế gia đình Casteja – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Pháp, và là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Những điều thú vị về Château Margaux

   Château Margaux, thuộc 1er Cru Classé, sở hữu bởi gia tộc Mentzelopoulos từ năm 1978 - kể từ đó họ đã liên tục sản xuất ra những loại rượu ngon nhất ở Médoc.

  • 4 điều độc đáo về Château Lafite Rothschild

   Château Lafite Rothschild là một nhà rượu ở Pháp, thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình Rothschild từ thế kỷ 19. Lafite là một trong bốn lâu đài sản xuất rượu vang của Bordeaux ban đầu được trao danh hiệu Tăng trưởng Đầu tiên trong Bảng phân loại năm 1855, dựa trên giá cả và chất lượng rượu vang tại thời điểm đó. Kể từ đó, nó đã là nhà sản xuất nhất quán của một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới.

  • Những điều thú vị về Château Mouton Rothschild

   Chateau Mouton Rothschild là lâu đài duy nhất đã thay đổi vị trí  từ hạng nhì lên hạng nhất  vào năm 1973 trong bảng phân cấp hạng Bordeaux 1855. "Mỗi năm thuê một họa sĩ khác nhau để thiết kế nhãn hiệu" là ý tưởng độc đáo mà Bá tước Philippe de Rothschild đã nghĩ ra để phát triển nhà rượu Château Mouton Rothschild của mình. Trong nhiều thập kỷ qua, giá của Mouton thường xuyên cao hơn giá của những chai khác cùng hạng First Growth. 

  • GRAND CRU Ở MỖI KHU VỰC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

   Grand Cru thường được dịch là “great growth” hay những lứa nho cực tốt, tuy nhiên nghĩa hiểu rõ ràng hơn đó là “sản phẩm từ những khu vườn cực tốt”. “Cru” là động từ thì quá khứ của croître trong tiếng Pháp, là nuôi trồng. Tuy nhiên, nghĩa chính xác của từ này trong nền công nghiệp rượu vang Pháp lại có sự khác biệt theo vùng.