Ý

  • Thứ hai, Ngày 28/09/2020
  • Nho được trồng khắp nơi ở Ý, từ dãy Alps phía Bắc tới hòn đảo Sicily phía Nam. 2 vùng vang trọng yếu nhất là Piedmont và Tuscany – cả hai khu vực này đều sản xuất những dòng vang đỏ chất lượng cao với tuổi thọ lâu dài.

    Piedmont, nằm ở hướng tây bắc, quê hương của giống nho Nebbiolo, nơi sản xuất ra những chai vang Ý đẳng cấp nhất, chai vang nổi tiếng nhất trong đó là vang Barolo đậm đà và Barbaresco nhẹ nhàng. Khi đạt đỉnh những chai vang này có mùi hương nồng nàn, vị vang tròn đầy, độ acid cân bằng và có thể để được nhiều năm. Giống nho phổ biến nhất là Barbera được sử dụng để tạo nên dòng vang Docetto tươi mới đầy vị trái cây, thích hợp uống khi còn trẻ. Ý thường gắn liền với loại vang trắng nhẹ nhàng và độ chua cao, dòng vang Gavi sản xuất ở đây lại có vị rất đậm đà. Ngoài ra, Sangiovese cũng là giống nho được trồng rộng rãi khắp cả nước, nhưng chủ yếu ở Tuscany, vùng trung tâm nước Ý. Đây là quê hương của Chianti và Chianti Classico, Brunello di Montalcino, và Vino Nobile di Montelpuciano. Vào những năm thời tiết thuận lợi, giống nho này có thể tạo ra những chai vang với vị đậm, có khả năng ủ lâu nhưng luôn kèm theo chút vị chua, thích hợp để dùng kèm với đồ ăn.

    Gần đây, vùng vang này được biết đến rộng rãi nhờ Supertuscans – dòng vang siêu hảo hạng (và đắt) thường được sản xuất từ Cabernet Sauvignon, đôi khi kết hợp với một chút Sangiovese và Merlot.

    13