Allegrini – Biểu tượng chất lượng của rượu vang Ý

 • Chủ nhật, Ngày 20/12/2020
 • Nhà rượu Allegrini chắc chắn là một trong những tên tuổi lừng danh nhất ở Ý, cái tên đại diện cho chất lượng của Valpolicella. 

  Gia đình Allegrini đã sản xuất rượu vang hơn 400 năm. Người sáng lập Giovanni Allegrini là người đã tạo ra sự đột phá khi đã tạo ra sự khác biệt trong phương pháp làm rượu vang của gia đình mình và ảnh hưởng đến các gia đình làm rượu khác ở trong khu vực. Ông ấy là một trong những nhà làm rượu đầu tiên trong khu vực thật sự đã nghiêm túc để tạo ra loại rượu vang với chất lượng vượt trội bằng việc lựa chọn kỹ càng giống nho, cải tiến trong các phương pháp trồng nho. Rượu vang Amarone của Valpolicella được thế giới đánh giá cao về chất lượng và sự độc đáo của nó và Allegrini được xem là nhà rượu dẫn đầu trong khu vực. Sau khi Giovanni Allegrini qua đời, các con của ông là Marilisa đảm nhiệm vai trò là CEO và Franco vai trò là winemaker đã cùng nhau điều hành công ty và tiếp tục đưa Allegrini ngày càng phát triển. 

  Gia đình Allegrini
  Gia đình Allegrini (Ảnh do NSX cung cấp)

  GIA ĐÌNH

  Dựa trên truyền thống làm rượu vang hơn 6 thế hệ và tập trung vào chất lượng, CEO Marillisa đã tiếp nối và phát triển những di sản của cha cô, người tiên phong trong việc sáng tạo phương pháp appassimento của khu vực. Marilisa đã cam kết mạnh mẽ sẽ đưa Amarone và Veneto trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, cô đã thực hiện việc này bằng cách đi khắp các châu lục để giới thiệu rượu vang Allegrini. Và thực sự cô ấy đã rất thành công. Marilisa là người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Wine Spectator, cô trở thành Sứ giả của Amarone và là nhân vật nổi tiếng trong ngành rượu vang. 

  “Truyền thống không phải là thứ bất di bất dịch. Khi nó đi cùng với sự tôn trọng thổ nhưỡng, bạn luôn tìm thấy những điều mới mẻ, những điều chưa được giải thích và những sự đột phá.” Marilisa Allegrini.

   

  PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT SÁNG TẠO

  Gia đình Allegrini gìn giữ truyền thống về việc làm rượu vang chất lượng và luôn luôn cải tiến để tạo ra những loại vang chất lượng hơn nữa. Allegrini đã sáng tạo phương pháp appasimento bằng nhiều cách khác nhau như giảm độ đắng và tập trung hương trái cây của rượu vang.
  Allegrini kết hợp các phương pháp hiện đại như lựa chọn khu vực đất, trồng nho theo mật độ dày hơn và dùng phương pháp trồng “guyot” để phát triển tiềm năng của khu vực.

  Recioto và Amarone là những loại vang tuyệt vời và là chủ đạo của các nhà sản xuất ở Valpolicella. Gia đình Allegrini nhận ra rằng các duy nhất để duy trì và phát triển chất lượng là bỏ qua những nguyên tắc sách vở. Điều này là điều đã xảy ra ở Veneto 15 năm trước ở Tuscany. Ở Soave, Roberto Anselmi đã chấp nhận để những chai rượu vang Soave với nhãn là IGT để không phải tuân theo những quy tắc khó chịu làm giảm chất lượng rượu vang. Và ở Valpolicella, điều này xảy ra tương tự với Allegrini. 

  Có 3 giống nho được trồng ở khu vực là Corvina, Molinara và Rondinella. Franco khẳng định chỉ có Corvina là giống nho chất lượng. Tuy nhiên quy định DOC yêu cầu không được phép sự dụng quá 60% giống nho này ở trong rượu vang. “Rondinella không bao giờ có thể tạo ra loại rượu vang ngon và Monlinara thì chả có tác dụng gì, thậm chí còn khiến cho rượu vang tệ hơn. Tôi tin rằng những quy định này nên được thay đổi để nhà sản xuất có thể sử dụng tỉ lệ nào trong 3 giống nho này mà họ muốn. Tất nhiên, quy định này không được thay đổi. Tôi muốn loại rượu vang của tôi chỉ làm duy nhất bởi Corvina. Và vì nó không được phép theo quy định, chính vì vậy loại rượu vang đó chỉ có thể để là IGT và không được để từ Valpolicella”. Franco Allegrini chia sẻ.

  Đó là câu chuyện điên rồ nhưng lại hết sức bình thường ở Ý: những loại rượu vang tốt nhất ở khu vực không thể mang tên khu vực đó bởi vì nó không đáp ứng những quy định vô lý. Ngoài ra còn có một vấn đề khác nữa là hệ thống giàn nho. Ở Valpolicella, các vườn nho phổ biến được trồng theo phương pháp pergola, cây nho được làm theo dàn. Với mật độ chỉ là 2500 vườn nho trên hecta, sản lượng có thể rất cao. Gia đình Allegrini muốn tăng mật độ của các vườn nho bằng việc trồng các cây nho và không dàn, sử dụng phương pháp “double Guyot” như ở Pháp. 

  Bên trong Allegrini
  Bên trong Allegrini

  Franco Allegrini đã tạo ra một số những sáng tạo trong phương pháp sản xuất ở Valpolicella bao gồm:

  1. Giới thiệu loại thùng gỗ barriques, kết hợp hoặc thay cho thùng gỗ sồi Slavonian truyền thống

  2. Giảm thời gian rượu vang tiếp xúc với thùng gỗ sồi để giữ được nhiều hương trái cây trong hương vị mà mùi hương

  3. Thay đổi phương pháp làm Ripasso truyền thống từ việc trước đây lấy bã của Recioto hay Amarone, thay thế bằng nho khô để trộn với Valpoliceella để tạo ra quá trình lên men mạnh mẽ hơn.  

  4. Đổi mới trong quá trình làm khô bằng việc loại bỏ những quả nho bị nấm mốc bằng phương pháp sấy khô hiện đại có tên là Terre di Fumane, ngày nay nó được xem là tiêu chuẩn của vùng Valpolicella. 

  Ngày nay, các nhà rượu khi mới thành lập xem Allegrini là một chuẩn mực của sự so sánh và Franco là winemaker giỏi nhất để cạnh tranh. 

   

  Các bạn có thể khám phá và trải nghiệm các loại vang đặc sắc, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà Allegrini tại các cửa hàng WeWine toàn quốc hoặc Online tại đây.

   

  Nguồn Decanter
  Biên dịch: Phương Nam - WeWine

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3