Các loại ly rượu vang phổ biến nhất hiện nay

 • Thứ hai, Ngày 08/03/2021
 • Việc chọn ly rượu vang cần tuân theo các quy tắc riêng để giúp tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang. Trong các loại ly rượu vang khác nhau có sẵn, một số hình dáng ly nhất định giúp chúng ta thưởng thức rượu vang ngon hơn hẳn. Dưới đây là một vài kiến thức cơ bản về việc sử dụng các loại ly rượu vang.

  Tại sao phải chọn ly rượu vang thích hợp?

  Việc chọn ly sẽ giúp tăng cảm nhận về hương vị. Trước khi uống rượu thì chúng ta sẽ ngửi để cảm nhận trước, cảm nhận rồi mới thưởng thức thì sẽ ngon hơn.

  Ly uống rượu ảnh hưởng trực tiếp tới cách cảm nhận từng loại vang. Theo đó, chọn ly rượu vang càng chuẩn thì việc thưởng thức sẽ càng trở nên thú vị và trọn vẹn hơn.

  Thưởng thức rượu vang không chỉ bằng vị giác (hương thơm và mùi vị) mà còn bởi thị giác. Chọn ly uống vang đẹp và thích hợp sẽ khiến người thưởng thức thấy hào hứng hơn.

  Chọn ly rượu vang càng chuẩn thì việc thưởng thức sẽ càng trở nên thú vị và trọn vẹn hơn
  Chọn ly rượu vang càng chuẩn thì việc thưởng thức sẽ càng trở nên thú vị và trọn vẹn hơn (Nguồn ảnh: Internet)

   

  Các phần của ly rượu vang

  Một chiếc ly rượu vang gồm có những phần sau:

  • Chân ly (The Foot): Giúp ly đứng thẳng.
  • Phần thân (The Stem): Chỗ để tay cầm ly rượu mà không làm nhiệt truyền vào rượu chứa trong bầu, đồng thời không bị hằn dấu vân tay trên bầu rượu, nhìn đẹp mắt hơn.
  • Bầu chứa rượu (The Bowl): Có rất nhiều kiểu dáng bầu để chứa rượu khác nhau. Bầu ly rượu vang thông thường có hình dạng được vuốt lên phía trên, hình búp chụm lại và miệng thường sẽ hẹp hơn phần đế bầu. Hình dạng như vậy giúp cho mùi vị của rượu có thể tập trung và hướng thẳng tới mũi, miệng của người uống.
  • Phần viền quanh miệng ly rượu (Rim): Yêu cầu đặt ra cho phần viền quanh miệng ly rượu vang là phải mang đến cho người uống cảm nhận được đầy đủ mùi vị của rượu. Viền miệng mỏng sẽ dễ dàng cảm nhận hương vị của rượu khi chỉ cần nhấp một chút. Một chiếc ly uống rượu vang “đạt chuẩn” thì phần viền sẽ được “cắt” bằng laser, nó sẽ mỏng và tròn đều, trơn tru, giúp cho rượu dễ dàng đưa vào miệng. Với chiếc ly vang không đủ tiêu chuẩn thì quanh miệng ly có đường viền gờ lên, điều này sẽ làm người sử dụng bị hạn chế cảm nhận mùi vị của rượu.

  Ly rượu vang đạt chuẩn phần viền sẽ mỏng và tròn đều, trơn tru
  Ly rượu vang đạt chuẩn phần viền sẽ mỏng và tròn đều, trơn tru (Nguồn ảnh: Internet) 

   

  5 loại ly rượu vang phổ biến hiện nay

  Dưới đây là 5 loại ly rượu vang phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo để lựa chọn sao cho thích hợp.

  Ly uống vang đỏ

  Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất với những loại ly to. Bầu ly thường đầy và tròn với độ phình ra lớn hơn những loại ly khác nhằm cho phép người dùng đưa cả mũi vào trong giúp cảm nhận đầy đủ mùi vị của rượu. Loại ly bầu kiểu này có tính đặc trưng vì nó sẽ giúp hòa trộn mùi vị và hương thơm của rượu vang. Ngoài ra, bề mặt rượu trong bầu tiếp xúc với không khí lớn để chắc chắn là hương vị của nó sẽ đi thẳng tới mũi người sử dụng.

  Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất với những loại ly to
  Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất với những loại ly to (Nguồn ảnh: Internet)

   

  Ly uống loại rượu vang đỏ thường là ly Bordeaux có dáng cao hơn, bầu chứa rượu không quá phình to, được thiết kế cho những loại vang đỏ mạnh và đậm như Cabernet và Merlot.

  Ly uống vang trắng

  So với vang đỏ, thì người ta thường thưởng thức vang trắng ở nhiệt độ lạnh hơn nên bầu ly nhỏ, thon hơn giúp giữ lạnh tốt hơn. Ngoài ra chúng cho phép mùi vị dễ dàng thoát ra mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị của rượu.

  Loại ly để phục vụ rượu vang trắng trẻ thường có độ phình hơi lớn hơn một chút sẽ giúp rượu dễ dàng chạm tới đầu và hai bên lưỡi của người uống sẽ cảm nhận được vị ngọt của rượu.

  Bầu của ly vang trắng có dạng hình chữ U và thon thẳng
  Bầu của ly vang trắng có dạng hình chữ U và thon thẳng (Nguồn ảnh: Internet)

   

  Loại ly phục vụ rượu vang trắng lâu năm thường có dáng cao và đứng thẳng hơn làm cho mùi vị của rượu luồn vào sâu bên trong lưỡi giúp người sử dụng cảm nhận mùi vị của rượu đậm đà hơn.

  Ly uống rượu vang nổ, vang sủi

  Ly uống vang sủi thậm chí còn có bầu thẳng đứng, nhỏ hơn cả vang trắng, và dáng cao.

  Lý do là vì vang sủi được dùng ở nhiệt độ lạnh hơn cả vang trắng; trong vang sủi có nhiều sủi tăm, việc lựa chọn dáng ly như vậy giúp sủi tăm được giữ trong ly lâu hơn (ít tiếp xúc với không khí vì ly nhỏ), khi rót thì sủi tăm hiện ra đẹp mắt hơn.

  Ly uống rượu vang sủi
  Ly uống rượu vang sủi (Nguồn ảnh: Internet)

   

  Ly uống rượu vang hồng

  Tương tự như vang trắng, vang hồng thường được dùng ở nhiệt độ lạnh và mang mùi hương thanh mát cùng vị chua dịu nhé, thế nên để dùng vang hồng ngon chúng ta có thể dùng cùng loại ly với rượu vang trắng.

  Ly uống rượu vang hồng
  Ly uống rượu vang hồng (Nguồn ảnh: Internet)

   

  Ly uống rượu tráng miệng

  Tráng miệng người ta thường sử dụng các loại rượu mạnh. Ly uống rượu mạnh rất khác biệt so với ly uống rượu vang thông thường để người thưởng thức có thể cảm nhận hương vị nồng nàn cách tuyệt vời.

  Ly uống rượu mạnh tráng miệng
  Ly uống rượu mạnh tráng miệng

  WeWine có cung cấp nhiều loại ly vang khác nhau như Ocean, Lucaris,... cho đến các loại ly pha lê cao cấp Baccarat với giá bán từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng. Đừng ngần ngại chọn cho mình một chiếc ly phù hợp để trở thành người thưởng rượu tinh tế.

  Tại WeWine cung cấp đa dạng các loại ly
  Tại WeWine cung cấp đa dạng các loại ly

  Chọn một chiếc ly rượu vang đúng chuẩn sẽ giúp chúng ta thưởng thức trọn vẹn hơn cả. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay.

  Xem thêm: Cách chọn quà tặng rượu vang mừng Tân gia

  Bài viết liên quan

  3