Ngoài hoa Lavender bạn đã biết về vang hồng ở Provence?

 • Thứ bảy, Ngày 31/10/2020
 • Ngoài hoa Lavender bạn đã biết về vang hồng ở Provence?

  Xu hướng mới – Vang hồng

  Rượu vang Provence (Provençal) đến từ vùng sản xuất rượu vang Provence ở phía đông nam nước Pháp. Người La Mã đã gọi khu vực này là Provincia Nostra (tỉnh của chúng ta) cũng là nguồn gốc cho tên ngày nay của vùng. Nằm ở phía nam dãy Alps, đây cũng từ là một tỉnh thuộc La Mã đầu tiên nằm bên ngoài nước Ý. 

  Rượu vang đã được sản xuất ở vùng này từ ít nhất 2.600 năm trước, khi người Hy Lạp cổ đại thành lập thành phố Marseille vào năm 600 trước Công nguyên. Trong suốt lịch sử của khu vực, nghề trồng nho và làm rượu vang đã chịu ảnh hưởng bởi các nền văn hóa từng tồn tại ở Provence, bao gồm Hy Lạp cổ đại, La Mã, Gauls, Catalans và Savoyards. Những nền văn hóa đa dạng này đã mang một số lượng giống nho tương đối lớn cho khu vực Provence, bao gồm các giống nho có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cũng như những giống nho truyền thống của Tây Ban Nha, Ý và Pháp. Vùng này được nhiều chuyên gia nhìn nhận là vùng làm rượu đầu tiên của Pháp cũng như vang hồng cũng là chủng loại rượu vang đầu tiên được biết tới trong lịch sử.

  Gassier 946


  Những vườn nho của Provence phủ khắp khu vực bờ biển phía đông nam của Pháp trải dài khoảng 200 km (125 dặm) từ đông sang tây. Đây là vùng khí hậu Địa Trung Hải điển hình – với hầu hết vườn nho trong khoảng 55km (25 dặm) tính từ biển Địa Trung Hải – mang tới 3.000 giờ ánh nắng mỗi năm cho cây nho và nhiệt độ trung bình hàng năm là 58 ° F (14,5 ° C). Mùa hè dài và khô ráo cung cấp điều kiện thu hoạch lý tưởng cho hầu hết các năm, giúp đa phần người trồng nho trong vùng này không phải lo lắng quá nhiều về nấm mốc và sâu bệnh phá hoại cây nho.

  Ngày nay, Provence là vùng làm rượu vang hồng hàng đầu ở Pháp với hơn 156 triệu chai sản xuất hàng năm, chiếm 42% tổng sản lượng của Pháp và 6% toàn thế giới. Tuy nhiên, các nhà phê bình rượu vang nổi tiếng như Tom Stevenson vẫn khẳng định rằng rượu vang tốt nhất vùng Provence lại là rượu vang đỏ cay nồng và tràn ngập hương vị đặc trưng. Rượu vang hồng hiện chiếm hơn một nửa sản lượng rượu vang của Provence- hơn 80% tổng số cây nho được trồng ở đây, trong khi đó rượu vang đỏ chỉ chiếm khoảng một phần ba. Rượu vang trắng cũng được sản xuất với số lượng nhỏ rải rác trên toàn khu vực với dòng vang nổi trội nhất tới từ tiểu vùng Cassis. Tiểu vùng lớn nhất Provence được biết tới đó là Côtes de Provence, theo sau đó là Coteaux d'Aix-en-Provence. Ngoài ra chúng ta cũng cần kể tới vùng Bandol gần Toulon, một vùng rượu vang được quốc tế đánh giá khá cao về chất lượng.

  Quý vị có thể liên hệ các cửa hàng của WeWine để khám phá các loại vang hồng tuyệt vời của nhà sản xuất Chateau Gassier đến từ Provence.

  Tác giả: Sommelier Lincoln WeWine

  Bài viết liên quan

  3