Nhiệt độ bảo quản rượu vang

 • Thứ năm, Ngày 01/10/2020
 • Hầm rượu Tasca d'Amerita
  Hầm rượu Tasca d'Amerita 

  Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để bảo quản rượu được lâu. Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến rượu dù những chai rượu đó được bảo quản trong vài tuần hay vài tháng.

  Nhiệt độ tốt nhất cho mọi loại rượu là từ 45˚ - 60˚F (7.0˚ - 15.5˚C) hoặc tốt nhất là từ 50˚ đến 55˚F (10˚C đến 13˚C). Nhiệt độ để bảo quản rượu trắng cũng giống như nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ.

  Người ta cho rằng có một vài lí do lâu đời để lí giải cho nhiệt độ bảo quản này. Ở Pháp, rượu thường được bảo quản trong những hầm rượu dưới lòng đất, nơi có nhiệt độ khoảng 13˚C.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng có một hầm rượu để bảo quản. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ và nếu bạn định mở một chai rượu trong một hai ngày tới, hãy cứ để nó ở trên bàn bếp và tránh xa nhiệt độ cao là đủ. Còn với rượu trắng, hãy cứ để nó vào tủ lạnh là đủ.

  Lí do bạn cần quan tâm đến nhiệt độ đó vì rượu lão hóa nhanh hơn khi gặp nhiệt độ cao, và về mặt hóa học, nhiệt độ cao không hề tốt cho rượu.

  Bạn có thể dễ dàng nhận nhận thấy một ly rượu đã bị nhiệt độ làm hỏng, khi đó rượu sẽ có màu nâu.

  Nếu bạn muốn có nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu, tốt nhất hãy chuẩn bị một hầm rượu hay một tủ bảo quản rượu chuyên dụng.

  Tủ bảo quản rượu được sản xuất với nhiều kích cỡ cũng như chủng loại. Bạn cũng có thể xây riêng cho mình một hầm rượu nếu bạn có đủ thời gian và tiền bạc. Ví dụ như bạn có thể biến phòng chứa quần áo thành tủ rượu chẳng hạn.

  Rượu cũng có thể được bảo quản ở tầng hầm, miễn là tầng hầm nhà bạn đáp ứng đủ những yêu cầu trên.

  Bài viết liên quan

  3