Những điều có thể bạn chưa biết về vùng Burgundy

 • Chủ nhật, Ngày 01/11/2020
 • Thầy tu và Công tước Burgundy có tác động mạnh mẽ đến rượu vang Burgundy

  Trong thời kỳ Trung Cổ, tín ngưỡng là điều cực kỳ quan trọng, chính vì vậy các giám mục và thầy tu có vai trò quan trọng trong xã hội.  Các cộng đồng tôn giáo của Burgundy thường được quý tộc địa phương tặng cống vấn, thường là đất đai.

  Trong kinh thánh, rượu vang là một nhân tố quan trọng trong các nghi lễ vì nó là đại diện cho máu của Chúa. 

  Các thầy tu sử dụng những mảnh đất này để sản xuất ra rượu vang cho những nghi lễ. Dần dần, nhờ sự chăm chỉ, nghiên cứu và phát triển phương pháp làm rượu vang để nâng cao chất lượng, họ đã bắt đầu bán những loại vang này. Chất lượng rượu vang trở nên nổi tiếng ở các nước Châu Âu trước thế kỷ 15. Các tu viện đều muốn giữ danh tiếng của mình nên luôn cố gắng làm ra loại vang chất lượng tốt nhất. 
  Thời kỳ đó, các thầy tu đại diện cho rượu vang, còn Công tước đại diện của thế lực giàu có. 

  Burgundy do Công tước thống trị vùng  vào thể kỷ thứ 13 đến thế kỷ thứ 15. Công tước Phillipe rất thích rượu vang được làm từ giống nho Pinot Noir, chính vì vậy ông đã bãi bỏ việc trồng nho Gamay năm 1395. Sau đó ông cũng cấm việc bón phân, làm tăng năng suất khiến cho hương vị nho bị giảm đi. 

   

  Luật “Code Napoléon” là nguyên nhân khiến các miếng đất ở Burgundy bị chia nhỏ

  Pháp là nơi có thuế thừa kế bất động sản cao nhất thế giới. Vào thời kỳ vua Napoléon trị vì, Người đã ban hành luật thừa kế, luật này ảnh hưởng đến tận bây giờ ở Pháp. Luật này quy định khi một người thân mất đi, bất động sản phải chia đều cho các con cho dù chúng có muốn hay không. Vốn dĩ Burgundy đã là vùng làm đất nhỏ bé cộng với luật thừa kế này, đất đai càng chia nhỏ hơn. Chính vì vậy, việc 1 miếng đất do chục chủ sở hữu, mỗi người chỉ có một vài luống nho là điều không lạ ở Burgundy. (Xem chi tiết bài Luật thừa kế).

   

  Những yếu tố tác động đến sự phát triển của Burgundy

  Cơ chế điều tiết chính trị và đời sống kinh tế của Burgundy do tác động của 2 thành phố Dijon và Beaune, trung trâm của chính trị, văn hóa, tôn giáo và thương mại. Cung điện công tước ở Dijon, Nhà tế bần ở Beaune và lâu đài Clos de Vougeot là đại điện những dấu tích điển hình cho những bộ máy quyền lực này. Sự phát triển của Burgndy dựa trên trên 3 nhân tố chính: Dijon nắm quyền lực về chính trị và phát luật, ngoài ra là khoa học và kỹ thuật để hỗ trợ cho toàn bộ khu vực, Beaune là trung tâm thương mại nơi trao đổi buôn bán rượu vang; và các vườn nho từ các làng rượu vang là nơi sản xuất nông nghiệp. 

  Nhà rượu Domaine Faiveley
  Nhà rượu Domaine Faiveley

   

  Sự khác nhau của Château và Domaine 

  Một định nghĩa quan trọng khi nói về Burgundy là phân biệt giữa “Château” với “Domaine”. “Château” nói đến 1 lâu đài được bao quanh bởi các vườn nho, trong khi “Domaine” là một nhà rượu sở hữu nhiều miếng đất, vườn nho nằm rải rác ở các làng và phân cấp hạng khác nhau, nho thường sẽ được nhà rượu tập trung lại và tiến hành sản xuất. Những loại vang tốt nhất ở Burgundy là những loại vang được làm ở các “Domaine”. “Château” là từ thường dùng ở Bordeaux, còn “Domaine” thường dùng ở Burgundy.

   

  Negociant ở Bordeaux và Negociant ở Burgundy

  Thuật ngữ “Negociant” ở Bordeaux và Burgundy có sự khác biệt. Khi nói về các “Negociant” ở Bordeaux thì có nghĩa thường là những công ty chuyên mua đi bán lại rượu vang của các lâu đài sau khi họ đã đóng chai. Họ thường chỉ tập trung vào vấn đề thương mại. Ở Burgundy, có rất nhiều gia đình sở hữu những vườn nho nhỏ, họ không thể tự mình sản xuất rượu, chính vì vậy “Negociant” là người sẽ thu gom nho lại từ nhiều gia đình khác nhau để sản xuất và đem đi bán. Rượu vang được làm và mang tên của “Negociant”. 

  Hospice de Beaune
  Hospice de Beaune

   

  Sự kiện Đấu giá rượu vang “Hospice de Beaune”

  Hospices de Beaune là sự kiện đấu giá rượu vang nổi tiếng nhất trên thế giới được diễn ra vào ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm tại thị trấn Beaune. Các loại rượu vang tham gia buổi đấu gia có khoảng 50 loại Grand Cru và Premier. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được cho vào việc từ thiện. 

   

  Bữa trưa ăn mừng mùa thu hoạch

  La Paulée là một lễ ăn mừng truyền thống diễn ra vào lúc kết thúc mùa thu hoạch nho tại làng Meursault - Burgundy. Truyền thống này được phổ biến ở khắp nước Pháp sau đó nhưng nhắc đến nó người ta sẽ nghĩ đến lễ hội này ở Meursault. Sự kiện này là một phần của “3 ngày vinh quang” diễn ra tại cuối tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm ở Beaune. Ngày đầu tiên được tổ chức bữa tiệc ngày thứ 7 do Hiệp hội những người yêu rượu vang có tên là “Confrérie des Chevaliers du Tastevin” diễn ra tại Clos Vougeot. Chủ nhật là ngày đấu giá từ thiện Hospices de Beaune. Ngày cuối cùng là buổi ăn trưa xa hoa bắt đầu từ trưa ngày thứ 2 ở lâu đài Meursault và tiếp diễn đến tận chiều.
   

  “Climat” là thuật ngữ chỉ dành riêng ở Burgundy

  Climat là thuật ngữ để nói về những thửa ruộng cụ thể với những điều kiện địa lý và khí hậu riêng biệt. Climat ở Burgundy được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 4 tháng 7 năm 2015. 

   

  Clos

  Clos là một thuật ngữ mô tả các climat ở Burgundy.

  Clos là những bức tường bằng đá bao quanh vườn nho. Những bức tường được xây dựng từ thời kỳ Trung Cổ với mục đích bảo vệ khỏi những động vật phá hoại vườn nho. 

  Lieux-dits: tương tự như Climat

  Lieux-dits là những thửa ruộng có địa lý và lịch sử riêng. Tuy nhiên khu vực địa lý của chúng không được đăng ký bởi INAO. Một số nhà sản xuất lấy tên là lieu-dit trên nhãn chai như Pouilly-Fuissé, Le Clos Reyssié.


  Monopole

  “Monopole” là một địa danh cụ thể được sở hữu độc quyền bởi một nhà rượu duy nhất. Ví dụ như Domaine Faiveley có sở hữu độc quyền vườn nho là Clos des Myglands. Thì trên tên chai rượu sẽ có từ “Monopole”.

  • Domaine Faiveley Mercurey 1er Cru "Clos des Myglands" Monopole.
  • Domaine de la Romanée-Conti Romanée-Conti Grand Cru là một trong những loại rượu vang đắt nhất thế giới. Chai trung bình có giá là 19,702 đô, tương đương với 400 triệu. Chai cao nhất có giá là 551,314 đô, tương đương với khoảng 12 tỉ. 
  • Romanée-Conti là vườn nho monopole Grand Cru nằm ở làng Vosne –Romanée. 
  • Domaine de la Romanée-Conti Romanée-Conti Grand Cru

   

  Tên phân cấp hạng và tên địa danh

  Domaine de la Romanée-Conti là nhà một trong 2 nhà rượu duy nhất ở Burgundy được phép đặt tên nhà rượu trùng tên với tên của xếp hạng lên chai. Nhà rượu thứ hai là Domaine Faiveley sau khi kết quả của cuộc tranh cãi của Latour và Faiveley về cái tên “Clos des Corton” của nhà Faiveley. Kết quả là quan tòa đã phán quyết Faively được sử dụng tên độc quyền "Clos des Corton Faiveley'', như vậy trên chai rượu của nhà Faiveley sẽ có tên là Domaine Faiveley Corton "Clos des Corton Faiveley'' Grand Cru. Đây là hai trường hợp đặc biệt ở Burgundy. 

   

  Nguồn: Tổng hợp từ các tài liệu uy tín nước ngoài
  Biên dịch: Phương Nam

  Quý vị có thể liên hệ WeWine để khám phá và trải nghiệm các dòng vang đặc sắc của nhà sản xuất Domaine Faiveley, Domaine Albert Bichot, Maison Champy đến từ Burgundy.

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3