Những điều thú vị về Tây Ban Nha

 • Thứ hai, Ngày 11/10/2021
 • Bạn có biết 12 tháng 10 hàng năm chính là Quốc khánh Tây Ban Nha không? Nó được gọi là Fiesta Nacional de España hoặc Día de la Hispanidad trong tiếng Tây Ban Nha. Nhân ngày đặc biệt này hãy cùng WeWine khám phá những diều nổi bật ở Tây Ban Nha nhé.

   

  1. El Clasico

  El Clasico là một thuật ngữ ban đầu được dùng để chỉ các trận đấu được tổ chức ở giải vô địch Tây Ban Nha, nhưng ngày nay nó dùng để chỉ mọi trận đấu giữa Real Madrid và Barcelona.

   

  2. Flamenco

  Điệu nhảy đặc sắc mà khi tiếng nhạc cất lên là bất cứ ai trong chúng ta cũng nhận ra và nghĩ về Tây Ban Nha. Bản thân thuật ngữ Flamenco đề cập đến một loạt các phong cách âm nhạc Tây Ban Nha được phát triển vào thế kỷ 19.

  Flamenco là một loại hình nghệ thuật, bao gồm ba phần - cante (bài hát), baile (khiêu vũ) và toque (chơi guitar).

  Flamenco ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với nguồn gốc của nó, phần lớn là do ảnh hưởng của salsa, bossa nova và jazz nhưng vẫn là một phần quan trọng của văn hóa Tây Ban Nha.

   

  3. Tapas

  Tapas là món ăn nhẹ hoặc món khai vị rất phổ biến trong ẩm thực Tây Ban Nha, được phục vụ trong các quán bar, quán rượu và nhà hàng trên khắp đất nước. Thú vị là món tapas ban đầu là miếng thịt hoặc bánh mì mỏng, được dùng để phủ lên ly rượu sherry để bảo vệ đồ uống khỏi ruồi giấm.

  Nhưng ngày nay tapas được phục vụ như các món chính và không chỉ ở trong Tây Ban Nha mà trên thế giới. Đừng quên nhâm nhi một ngụm rượu vang Tây Ban Nha hảo hạng cùng với món ăn này nhé. 

   

  4. Pablo Picasso

  Pablo Picasso  là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông là một trong hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc và được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

  Tác phẩm nổi tiếng nhất được biết đến của ông là Guernica, miêu tả kịch tính về vụ đánh bom Guernica trong Nội chiến Tây Ban Nha. Các tác phẩm nổi bật khác của Pablo Picasso như Cô gái trước tấm gương, Les Demoiselles d'Avignon, Le Rêve, Người đàn bà khóc...

  Tác phẩm của Picasso thường được phân loại thành các thời kỳ tùy thuộc vào phong cách của ông vào thời điểm đó và phản ánh rõ ràng về phong cách thay đổi liên tục của lịch sử.

   

  5. Đấu bò tót

  Đấu bò tót là một cuộc thi bắt nguồn từ Tây Ban Nha, và ngày nay phổ biến ra toàn thế giới. Sẽ có ba chiến binh, mỗi người chiến đấu với hai trong tổng số sáu con bò đực. Các con bò sẽ chiến đấu đến chết và chúng phải từ bốn tuổi trở lên và nặng ít nhất 460 kg.

  Có rất nhiều tranh cãi xung quanh nét truyền thống này vì chúng thường bị coi là phi đạo đức và bị các nhà hoạt động vì quyền động vật đặc biệt coi thường.

  Mùa đấu bò thường kéo dài từ tháng Tư cho đến tháng Chín. Ở hầu hết các thành phố lớn, có ít nhất một trận đấu mỗi tuần, nhưng cũng có rất nhiều trận đấu bò tót diễn ra mỗi ngày.

   

  6. Alhambra

  Lâu đài Alhambra là một quần thể cung điện và pháo đài nằm ở Granada, Andalusia, Tây Ban Nha, là một trong những ví dụ điển hình nhất về Kiến trúc Hồi giáo được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

  Ban đầu nó được thiết kế và xây dựng như một pháo đài nhỏ vào năm 889 sau Công nguyên, sau đó được chuyển đổi thành cung điện hoàng gia vào thế kỷ 14. Vào thế kỷ 15, các cung điện đã được thay đổi một phần để phù hợp với phong cách Phục hưng, và vào thế kỷ 16, một cung điện Phục hưng hoàn toàn mới đã được đưa vào sử dụng.

   

  7. Miguel de Cervantes

  Miguel de Cervantes có lẽ là nhà văn Tây Ban Nha nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông là Don Quixote - một cuốn tiểu thuyết được nghiên cứu trong các trường học, ngay cả trong Ngữ văn Việt Nam cũng xuất hiện. Đó là câu chuyện về một nhà quý tộc Tây Ban Nha thất vọng, cố gắng phục hồi tinh thần hiệp sĩ, và được biết đến nhiều nhất với việc nghiêng mình trước những chiếc cối xay gió. Cuốn tiểu thuyết đã được dịch sang 140 ngôn ngữ và thổ ngữ, và nó là tác phẩm được dịch nhiều thứ hai từ trước đến nay chỉ sau Kinh thánh.

  Cervantes đã có một tác động to lớn không chỉ đối với văn học, mà còn đối với ngôn ngữ Tây Ban Nha vào thời đại của ông. Nhưng có một điều thú vị là, Cervantes lại rất nghèo khổ, có lúc còn bị bỏ tù vì phá sản!

   

  8. Rượu vang

  Ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên, kiến ​​trúc lộng lẫy và món tapas ngon tuyệt, thì nếm thử rượu vang chắc chắn phải là một phần trong chuyến du lịch của bạn tại đất nước này. Vang Tây Ban Nha nổi tiếng và đặc sắc vì được làm từ các giống nho địa phương có một không hai, để lại những ấn tượng sâu sắc cho thực khách. Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng ở Tây Ban Nha phải kể đến Rioja, Ribera del Duero, Valdepeñas, Jerez de la Frontera, Rías Baixas và Catalonia. 

  >> Khám phá thêm về Phân cấp hạng Rượu vang Tây Ban Nha tại đây.

  >> Top 10 sự thật thú vị về Rượu vang Tây Ban Nha

  Sau đây là ba dòng vang Tây Ban Nha đặc sắc đến từ các nhà rượu Tây Ban Nha lâu đời như Castillo de Monseran, Protos và La Rioja Alta mà bạn nên thử qua một lần. 

  Bài viết liên quan

  3