Ở Pháp, Thừa kế là nghĩa vụ, không phải là quyền lợi

 • Chủ nhật, Ngày 01/11/2020
 • Vào những năm 30 và 40, các nhà làm rượu ở Pháp có thể dễ dàng trả thuế thừa kế bất động sản chỉ trong một mùa nhưng bây giờ thì họ mất cả 10 năm hoặc hơn thế nữa.

  Các nhà sưu tập ít khi nghĩ đến ảnh hưởng tiêu cực của thuế thừa kế lên các nhà rượu nhưng những điều luật này có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang của Pháp. Nếu những điều luật này không thay đổi thì sẽ càng ít nhà rượu được quản lý bởi gia đình.

  Chateau de Bligny
  Chateau de Bligny


  Tại sao các gia đình Pháp rất khó khăn trong việc thừa kế vườn nho khi người thân qua đời?

  Khi giá của các vườn nho ở Pháp lên một cách chóng mặt, các gia đình sẽ bị tính thuế ở mức cao hơn. 

  Tại Pháp, bất kỳ thửa đất nào trị giá hơn 100.000 đô la đều được áp mức thuế 45%. Pháp là quốc gia có thuế thừa kế cao nhất trên thế giới. 

  Lúc đó, những chuyên gia rượu cho rằng đây là đã là một mức giá điên rồ cho một miếng đất ở Burgundy, thậm chí ngày nay cùng một miếng đất đó giá trị đã tăng lên gấp 20 lần. Giá của mảnh đất càng đắt thì thuế thừa kế càng cao. Chính vì vậy để có thể sở hữu được nó thì họ phải có một khối tài sản lớn để mua lại từ chính gia đình mình. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật đang diễn ra tại Pháp.

  Không chỉ giá đất cao khiến cho các gia đình không thể sở hữu được các bất động sản mà ngoài ra còn  nhiều vấn đề trong các điều luật đã tồn tại hàng nhiều năm, trong đó có các điều luật từ thời Napoleon. Theo luật của thời đại Napoleon, khi một người thân qua đời, bất kỳ tài sản nào người đó sở hữu sẽ được chia đều cho tất cả các con. Nếu người đó có 3 đứa con, ông ta phải chia làm 3 phần bằng nhau, bất kể họ có muốn cổ phẩn hay không. 

  Ở các đại gia đình, thế hệ các con phải cùng nhau điều hành quản lý, trừ phi một người mua lại hết cổ phần từ những người còn lại.

  Chính vì thế, các gia đình này bị rơi vào hoàn cảnh nợ nần, buộc phải vay vốn, bán lại hoàn toàn vườn nho nếu họ không đủ khả năng mua lại cổ phần hoặc phải đóng mức thuế cao như vậy. 

  Đây chính là một vấn đề lớn ở Burgundy. Người ta không thể chăm sóc vườn nho theo quy mô lớn như ở Bordeaux vì ở đây các vườn nho rất nhỏ và chịu ảnh hưởng bởi vi khi hậu, chính vì vậy cần phải hiểu từng mảnh đất và chăm sóc một cách riêng biệt. 

  Rất ít các gia đình ở Pháp có thể đủ tiền để giữ các vườn nho có giá trị cao. Họ sẽ thường phải chọn những vườn nho có giá trị thấp hơn để tránh việc phải trả thuế cắt cổ. 

  Chính điều này, đã khiến cho những miếng đất đắt giá sẽ rơi vào tay của những tập đoàn và những nhà đầu tư nước ngoài giàu có.

   

  Tương lai của rượu vang Pháp

  Vì tỉ lệ thuế ngày càng tăng cao, nhiều gia đình làm rượu ở Pháp buộc phải bán đất cho những nhà đầu tư nước ngoài giàu có. Nhiều chuyên gia rượu vang cho rằng, nếu việc này cứ tiếp diễn thì nghề truyền thống làm rượu vang ở Pháp sẽ bị mai một dần. 

  Với pháp luật hiện tại, bất kỳ ai có tiền để có thể mua các vườn nho mà không cần chứng minh họ có đủ khả năng để gìn giữ và phát triển truyền thống hay không. Điều này khiến cho rượu vang Pháp rơi vào vòng nguy hiểm.

  Vì vậy, nhiều chuyên gia lo ngại rằng trong khi nhiều vùng rượu vang mới nổi, không có quy định chặt chẽ đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Pháp, tiếp đó là các nhà đầu tư nước ngoài giàu có dần mua lại và đẩy các gia đình ra khỏi việc điều hành kinh doanh thì nền văn hóa rượu vang pháp sẽ mất dần.

   

  Sự tác động của các nhà đầu tư

  Sự thay đổi về chất lượng rượu vang Pháp do những điều luật này có thể nhận ra được nhưng sự thay đổi về giá cả rượu vang còn rõ rệt hơn. Khi những nhà đầu tư mua lại và đầu tư cho các nhà rượu gia đình, giá rượu có thể bị tăng lên nếu nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận tối đa cho sự đầu tư này.  

  Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng như vậy. Vẫn có rất nhiều nhà đầu tư họ mua lại các vườn nho nhưng vẫn giữ nguyên tính truyền thống của gia đình, chính vì vậy chất lượng rượu vang vẫn không thay đổi. Họ chỉ can thiệp vào chiến lược kinh doanh và đầu tư tài chính. Thậm chí việc các tập đoàn mua lại còn giúp nhiều nhà rượu từ không tên tuổi đến được biết đến trên thị trường tốt hơn vì các gia đình họ chỉ giỏi phần chuyên môn, trong khi các tập đoàn thường có tài chính mạnh và có thể tận dụng các nguồn lực từ các công ty con của họ. 

  Nhưng không thể phủ nhận, việc tác động của tập đoàn lên sự điều hành quản lý của các gia đình rượu vang chắc chắn có sự thay đổi, thay đổi tích cực hay tiêu cực còn phù thuộc vào nhiều yếu tố. 

  Nếu bạn là một nhà sưu tập vang, bạn có thể cân nhắc mua những chai vang do các gia đình là chủ sở hữu bởi vì những chai vang này có thể được giá sau này. Lý do là sẽ càng ít nhà rượu giữ được bất động sản được thừa kế, những loại vang được làm bởi gia đình cũng sẽ càng hiếm. Và một khi gia đình đó buộc phải bán bất động sản cho một nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai, loại rượu được sản xuất dưới tên của gia đình có thể không còn và bạn là những số ít những người sở hữu những chai ít ỏi còn lại trên thị trường.

   

  Hãy liên hệ WeWine để khám phá các dòng vang Pháp đặc sắc.   Biên dịch: Phương Nam - WeWine

  Nguồn: https://blog.vinfolio.com/2016/06/03/france-inheritance-is-privilege-wine-inheritance-tax-means-estates/

   

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3