Khám phá Rượu vang Tây Ban Nha

 • Thứ tư, Ngày 27/01/2021
 • Tây Ban Nha (TBN) là quốc gia sản xuất rượu vang nhiều thứ 3 trên thế giới với diện tích trồng nho làm rượu vang lớn bậc nhất. Điều này có được do khí hậu rất khô ở TBN cũng như mật độ cây trồng nhìn chung tương đối thấp.

   

  Trong rất nhiều năm, Sherry là dòng rượu vang TBN duy nhất được thế giới biết tới nhưng dần sau đó Rioja, Cava, Ribera del Duero, Penedès, Albariño và nhiều vùng rượu khác trở nên nổi tiếng vàlấn át cả Sherry. Từ những năm 1960, rượu vang TBN đã có những tiến bộ vượt bậc nhờ công cụ và công nghệ làm rượu hiện đại, cách nuôi trồng kiểu mới cũng như sự chọn lọc và mở rộng những giống nho chất lượng. Điều này đã giúp những khu vực rượu vốn bình thường trước kia có thể sản xuất rượu vang với chất lượng cao hơn. Bên cạnh những giống nho bản địa làm vang đỏ như Tempranillo, Garnacha, Cariñena (Carignan) và Monastrell (Mourvèdre) và giống nho làm vang trắng như Macabéo (Viura), Xarel-lo và Parellada thì đã xuất hiện những giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Muscat, Chardonnay. Những giống nho mới này được dùng làm những dòng rượu vang hoàn toàn mới hoặc dùng để pha trộn với những giống nho địa phương. Rượu vang ở đây ngày càng được đánh giá cao và việc sản xuất cũng như nhãn chai được kiểm soát bởi Viện nghiên cứu nguồn gốc chất lượng- Instituto de Denominaciónes de Origen (INDO), điều hành bởi những hiệp hội những người trồng nho làm rượu vang hay consejos regulados.

   

  Có tổng cộng 6 phân cấp quy chuẩn của rượu vang TBN:

  06 phân cấp hạng rượu vang Tây Ban Nha

  Vino d’Espagna, Vino de Mesa (VdM) là phân cấp quy chuẩn thấp nhất và thường không được để tên vùng và không nhất thiết phải có niên vụ trên nhãn.

  Vino de la Tierra (VT) or Indicación Geográfica Protegida (IGP)  là dòng rượu vang có quy chuẩn giới hạn theo vùng với tối thiểu 60% nho tới từ khu vực trên nhãn chai.

  Vino de Calidad con Indicación Geográfica (VC) là những dòng rượu gần được nâng cấp lên phân cấp DOP, phải ở phân hạng này tối thiểu 5 năm trước khi được xét thăng hạng.

  Denominación de Origen Protegida (DOP) là phân hạng tương đương với DO trước được dùng ở TBN và tương đương AOP tại Pháp. Những nhãn rượu này phải đợi tối thiểu 10 năm ở phân hạng này trước khi được thăng hạng DOCa.

  Denominación de Origen Calificada (DOCa), hay còn gọi là Denominación de Origen Qualificada (DOQ) ở Catalan là phân cấp quy chuẩn cao nhất.

  Cho tới năm 2006, đã có 72 Denominaciónes de Origen (DOs) mà đa phần chưa được biết tới bên ngoài TBN. Với nhiều vùng rượu đang đăng kí để xét thăng hạng, số lượng những DO này sẽ còn tăng thêm trong nhiều năm nữa.

  Vùng rượu đầu tiên nhận phân cấp DOCa là Rioja vào năm 1991; Priorat là DOCa thứ 2 với tên gọi riêng ở vùng Catalan là DOQ. Tất cả rượu vang ở phân cấp DOCa phải được đóng chai tại nhà làm rượu nguyên gốc tại khu vực. Luật làm rượu ở TBN bao gồm giới hạn thời gian ủ rượu vang tối thiểu tuy nhiên nhiều DO và DOCa lại ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi

  Một phân hạng mới, Vinos de Pagos, được giới thiệu năm 2003 dành cho những điền trang với rượu chất lượng đặc biệt cao. Phân hạng Pagos này nằm trong những DOP hay DOCa đã có sẵn.

   

  Các tiêu chí ủ rượu

  Thùng gỗ áp dụng theo quy định được gọi là barricas (thùng gỗ sồi thể tích 225 lít).

  Phân cấp

  Vang đỏ

  Vang trắng và vang hồng

  Tổng thời gian ủ tối thiểu (tháng)

  Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi (tháng)

  Tổng thời gian ủ tối thiểu (tháng)

  Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi (tháng)

  Joven

  0

  0

  0

  0

  Crianza

  24

  6

  12

  6

  Reserva

  36

  12

  24

  6

  Gran Reserva

  60

  18

  48

  6

   

  Ngoài ra có một số phân hạng về thời gian ủ rượu được thông qua năm 2003 và áp dụng cho những phân cấp quy chuẩn là Vino d’Espagna, Vino de la Tierra và Vino de Calidad con Indicación Geográfica (VCIG)

  Noblé – Rượu vang được ủ giữ 18 tháng trong thùng gỗ (kích cỡ tối đa 600 lít) hoặc trong chai

  Anejo - Rượu vang được ủ giữ 24 tháng trong thùng gỗ (kích cỡ tối đa 600 lít) hoặc trong chai

  Viejo – Rượu phải có thời gian lên tuổi là 36 tháng bao gồm tối thiểu 12 tháng trong thùng gỗ (kích cỡtối đa 600 lít) và rượu vang phải thể hiện tính oxi hóa

   

  WeWine hân hạnh được mang đến các dòng vang Tây Ban Nha đặc sắc, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất La Rioja Alta, Monseran, Protos. 

  Nguồn: Sales & Service for the Wine Professional, Brian K. Julyan, 2015

  3