SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NIÊN VỤ LÊN CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO

  • Chủ nhật, Ngày 20/12/2020
  • Chắc hẳn, mọi người biết là chất lượng rượu vang sẽ phải chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi niên vụ làm vang (Vintage). Đây được gọi là sự thay đổi chất lượng rượu dựa trên các niên vụ làm vang, ảnh hưởng đến một số loại rượu vang hoặc vùng trồng trọt. Nhưng với sự thay đổi khó kiểm soát của mẹ thiên nhiên thì câu hỏi niên vụ nào được mệnh danh là tốt nhất thật khó mà trả lời ngay lập tức được!

    Mỗi niên vụ sẽ tạo ra một loại rượu vang khác nhau


    Định nghĩa về Vintage Variation (Sự thay đổi chất lượng rượu vang dựa vào niên vụ)

    Đơn giản là sự khác biệt của chất lượng rượu vang khi so sánh giữa các năm, điều này dựa trên loại khí hậu ảnh hưởng lên suốt quá trình sinh trưởng của cây nho trong mùa vụ. Các vùng trồng vang trên thế giới có xu hướng biến đổi chất lượng vang dựa trên niên vụ cực đoan hơn. Thời tiết xấu có thể ảnh hưởng nhiều đến mức có thể gọi là “tàn phá” cây vang trong mùa vụ đó.

     

    Các dẫn chứng miêu tả về một niên vụ không tốt:

    • Mưa vào cuối mùa trồng trọt có thể dẫn đến nho bị chảy nước với ít hương vị hơn.
    • Sương giá vào đầu mùa có thể giết chết những nụ hoa quý giá mọc thành nho.
    • Một mùa vụ ẩm ướt không có quá nhiều nắnhg tác động trực tiếp đến những cây nho nhỏ, không được quang hợp đúng cách và có thể gây vỡ (theo tiếng Pháp, nó gọi là Coulore) làm giảm vụ nho.
    Điều quan trọng cần nhớ là một số nhà sản xuất, vườn nho và giống được trang bị tốt hơn để xử lý biến đổi khí hậu so với những người khác. Sự thay đổi khí hậu giữa các niên vụ làm vang dựa trên các điều kiện khí hậu ở Bắc Ý, Pháp, Oregon, Washington, Nam Phi, New Zealand và Argentina cho các loại rượu sau: 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010 và 2011

    Có một sự thật phải thừa nhận là nơi sản sinh ra các dòng vang cao cấp hiện đại cũng đang dần bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi chất lượng của các mùa vụ.

    • Bắc Ý
    • France
    • New Zealand
    • Chile
    • Oregon & Washington State

    Nhưng thật ra, chúng ta cũng vẫn có vài lời khuyên bổ ích đến từ cô Madeline Puckette – Sáng lập viên của trang Winefolly.

    • Vì Bắc bán cầu và Nam bán cầu cách nhau 6 tháng, không có gì lạ khi thấy một chai rượu vang có niên vụ không quá tốt ở Pháp nhưng lại là một niên vụ cực tuyệt vời ở Úc.
    • Một niên vụ xấu cho rượu vang đỏ đôi khi có nghĩa là một niên vụ tốt cho rượu vang trắng. Một niên vụ mát mẻ giúp vang trắng được phát triển tốt độ axit tinh tế.
    • Nếu bạn đã luôn thích những loại rượu ở các vùng làm vang danh tiếng nơi có khí hậu mát mẻ như Pháp hoặc Oregon nhưng niên vụ đó không tốt như mong muốn, hãy thử một loại rượu vang được sản xuất ở vùng nóng (hot climate) để có thêm sự đa dạng về lựa chọn.
    • Đôi khi các niên vụ không tốt cần một thời gian để phát triển, chính vì thế với đơn giá thành tiền ít so với các niên vụ tốt cũng là một trải nghiệm thú vị. Mà các bạn biết rồi đấy, rượu vang ngon nhất là chỉ khi được uống đúng tuổi, đúng thời điểm mà thôi.


    Những giải đáp trên cũng giải tỏa được phần nào tâm lý hoài nghi về chất lượng rượu vang rồi đúng không mọi người. Vì vậy hãy đến ngay với Vintage Wine Saigon, chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, sẽ giúp bạn lựa chọn được những chai vang tốt hơn mà giá cả còn phải chăng. 

    Biên dịch: Vi Nguyễn - WeWine

    Nguồn: Wine Folly