Burgundy - Vùng vang đắt đỏ nhất thế giới

 • Chủ nhật, Ngày 01/11/2020
 • Burgundy hay trong tiếng pháp còn gọi là Bourgogne là vùng vang sản xuất ra những loại vang đắt nhất thế giới. Đây là hình mẫu cho tất cả vùng vang khác.

  Lịch sử rượu vang Burgundy

  Nếu đi tìm hiểu về rượu vang Burgundy mà không tìm hiểu về lịch sử của nó thì là một điều cực kỳ thiếu sót.  Khoảng vài triệu năm trước đây, toàn bộ Burgundy nằm ở dưới biển, là nguyên nhân tạo ra đất đá vôi và đất Mác nơ (loại đất hỗn hợp giữa đất đá vôi và đất sét) và rượu vang có rất nhiều khoáng chất. 

  Ở thời kỳ Trung Cổ, khi Thiên chúa giáo trở nên phổ biến ở Pháp. Rượu vang chính là đồ uống thiêng liêng, biểu tượng cho máu của Chúa. Nó đóng vai trò quan trọng trong các nghi thức tôn giáo. Trong thời gian này, tín ngưỡng là điều cực kỳ quan trọng, chính vì vậy các giám mục và thầy tu có vai trò quan trọng trong xã hội.  Các cộng đồng tôn giáo của Burgundy thường nhận các cống vật của các quý tộc địa phương, thường là đất đai. Các thầy tu sử dụng những đất này để sản xuất ra rượu vang cho những nghi lễ. Dần dần, nhờ sự chăm chỉ, nghiên cứu và phát triển phương pháp làm rượu vang để nâng cao chất lượng, họ đã đem bán những loại vang này. Chất lượng rượu vang trở nên nổi tiếng ở các nước Châu Âu trước thế kỷ 15. Mỗi tu viện đều cố gắng làm ra loại vang chất lượng để lấy danh tiếng cho họ.  

   

  Các thầy tu đại diện cho rượu vang, còn Công tước đại diện của sự giàu có. 

  Công tước của Burgundy thống trị vùng này vào thể kỷ thứ 13 và thế kỷ thứ 15. Giống nho Pinot Noir là giống nho yêu thích của Công tước Phillipe, chính vì vậy ông đã bãi bỏ việc trồng nho Gamay năm 1395. Sau đó ông cũng cấm việc bón phân, làm tăng năng suất khiến cho hương vị nho bị giảm đi. Vào cuối thế kỷ thứ 15, Burgundy trở thành một phần của Pháp. Sau cách mạng Pháp, đất của các nhà thờ bị tịch thu và bán đấu giá cho cá nhân. Trải qua nhiều thế hệ sau đó, đất đai ở đây bị chia nho vì luật thừa kế của vua Napoleon đưa ra. Luật này quy định thừa kế phải chia đều cho các con. Chính vì vậy, việc 1 miếng đất do chục chủ sở hữu, mỗi người chỉ có một vài luống nho là điều không lạ ở Burgundy. 

   

  Các giống nho chính ở Burgundy

  Có 2 giống nho chủ đạo được trồng ở Burgundy là Pinot Noir và Chardonnay. 

  Pinot Noir có nguồn gốc ở Burgundy và chiếm 34% diện tích trông nho. Pinot Noir phát triển cực kỳ phù hợp ở đất đá vôi và đất sét, tạo nên tính cách vô cùng phức hợp. Pinot Noir ở Burgundy có màu anh đào đến màu gạch, cấu trúc nhẹ nhàng, mang hương trái cây đỏ và vị cay nhẹ. Gamay cũng là nho đỏ được trồng ở Burgundy nhưng chỉ chiếm 10%. Chardonnay là giống nho trắng chính, chiếm 48% tổng diễn tích trồng nho. Chardonnay có hương thơm nhẹ nhàng, trái cây, vị khoáng và hương vị đầy đặn. Aligote là giống nho trắng thứ hai, chiếm 6% diện tích.

   

  Burgundy có hệ thống xếp hạng vô cùng phức tạp. 

  Phân hạng Khu vực “Regional” - chiếm 52% trong tổng sản lượng.

  Rượu vang khu vực sẽ có tên trên “Bourgogne” trên 1 phần của chai rượu: Bourgogne Aligoté, Bourgogne Côtes Chalonnaise, Bourgogne Pinot Noir

  Phân hạng Làng “Village”: Chiếm 36% sản lượng

  Tên của rượu vang sẽ bao gồm của tên làng ví dụ như: Beaune, Chambolle-Musigny, Côtes-de-Nuits-Villages. Nếu nho được lấy từ một vườn nho cụ thể trong làng AOC đó thì trên chai sẽ để tên của vườn nho đó. Ví dụ như: Gevrey - Chambertin ''Vieilles Vignes''.

  Phân hạng Premier Cru: chiếm 11% sản lượng

  Ở bên trong một vườn nho (hoặc một “Climat”) được phân loại là Premier Cru dựa vào tiêu chỉ chất lượng rượu vang hoặc đất. Chúng có thể là nhỏ hoặc lớn, được sở hữu độc quyền của một nhà rượu (gọi là monopole) hoặc các nhà rượu khác nhau).. Có 562 Premier Cru được công nhận ở Burgundy. Tên của vườn nho sẽ được thêm chữ Premier Cru. Ví dụ: Gevrey - Chambertin 1er Cru "Les Cazetiers"

  Phân hạng Grand Cru: chiếm 1% sản lượng

  Grand Cru là loại cao cấp nhất trong bảng xếp hạng của Burgundy. Đến từ các vườn nho có chất lượng tốt nhất từ 33 AOC. Các vườn nho được xếp hạng Grand Cru sẽ thể hiện chữ “Grand Cru” trên chai rượu. Chỉ có 3 khu vực có Grand Cru bao gồm: Chablis, Cote de Nuits và Cote de Beaune.


  Các vùng chính của Burgundy

  Burgundy nằm ở trung tâm của nước Pháp , bắt đầu từ Auxerre phía Bắc đến Lyon ở Phía Nam với chiều dài là 300km. Tuy nhiên, nó được chia làm 5 khu vực mang phong cách rượu rất khác nhau

  Côte d’Or

  The Côte d’Or hay còn gọi là sườn dốc vàng là trái tim của Burgundy. Nó trải dài 60 km dọc theo vách đá vôi phía Tây Nam Dijon. Đây là khu vực chuyên sản xuất ra những loại vang nổi tiếng. Khu vực này bao gồm 2 khu vực nhỏ hơn là Côte de Nuits và Côte de Beaune.

   

  Côte de Nuits

  Côte de Nuits nằm ở phía Bắc với 90% diện tích là trồng Pinot Nỏi. Đây là vùng có những làng Grand Cru nổi tiếng và đắt đỏ. 
  Những làng nổi tiếng nhất bao gồm: Gevrey-Chambertin, Morey-Saint-Denis, Vougeot, Flagy-Echézeaux, Vosne Romanée and Nuits-Saint-Georges.


  Côte de Beaune

  Côte de Beaune nằm ở phía Nam của Côte d’Or, bao quanh thị trấn Beaune. So với Côte de Nuits, mặc dù Côte de Beaune sản xuất phần lớn vang đỏ nhưng chất lượng vang trắng ở đây lại là vượt trội. Tiểu vùng này rộng hơn, không giống như Côte de Nuits  hầu hết các vườn nho sẽ hướng về phía Tây Nam, trong khi vườn nho ở đây thì hướng đa dạng hơn. Đó là lý do mà vùng này có thể trồng cả nho trắng và nho đỏ. 

  Các làng nổi tiếng đi từ Bắc đến Nam bao gồm: Aloxe-Corton, Beaune, Pommard, Volnay, Meursault, Puligny-Montrachet, và Chassagne-Montrachet. 

  Cũng giống như Côte de Nuits, khu vực này cũng đặt tên làng với tên của Grand Cru nổi tiếng nhất của họ. Có trường hợp thú vị là vườn nho Grand Cru Montrachet nằm ở giữa Puligny và Chasagne, chính vì vậy cả 2 làng này đều có tên của vườn nho.

  Corton là vườn nho Grand Cru duy nhất ở khu vực sản xuất ra cả 2 loại vang trắng và đỏ xuất sắc ở đây. 

  Rượu vang trắng ở Côte de Beaune nổi tiếng bao gồm : Mersault, Puligny Montrachet và Chassagne Monrachet. 

   

  Chablis

  Chablis nằm ở khu vực phía Bắc của Burgundy, với thị trấn Chablis ở trung tâm. Khí hậu mát mẻ tạo nên rượu vang Chardonnay với vị chua cao và nhiều khoáng hơn các khu vực còn lại của Burgundy 

  Rượu vang được phân hạng theo: Petit Chablis, Chablis, Premier Cru Chablis hoặc Grand Cru (Chỉ có 1 Grand Cru nhưng có 7 vườn nho trong Grand Cru này).
  Khu vực này có loại đất đá vôi rất đặc biệt được gọi là “Kimmeridgian” là loại đất được hình thành từ hóa thạch của các sinh vật biển. Điều này giải thích tại sao rượu vang ở đây là kết hợp hoàn hảo với món hàu. 

  Tất cả các vườn nho Grand Cru và Premier Cru được trồng ở khu vực đất “Kimmeridgian”, còn rượu vang xếp hạng vùng thì nằm ở khu vực đất đá vôi trẻ hơn được gọi là “Portlandian” với thành phần là đất sét và canxi cao hơn. 

   

  Côte Chalonnaise

  Côte Chalonnaise nằm ở phía dưới Côte d’Or nhưng không có các vườn nho xếp hạng Grand Cru. Các làng như Bouzeron, Rully, Mercurey, Givry và Montagne là những làng tạo ra chất lượng rượu vang cực tốt và giá thấp hơn so với các làng ở khu vực Côte d’Or. 

  Những loại vang này ít phức hợp như Côte d’Or nhưng không yêu cầu phải ủ quá lâu. 

   

  Maconnais

  Tên của vùng lấy tên từ thị trấn của nó là Mâcon. Đây là nơi có rượu vang trắng làm từ Chardonnay có giá cả hợp lý và chất lượng tốt. Khu vực này chỉ sản xuất vang trắng. 
  Mặc dù khu vực này không có các vườn nho Grand Cru hay thậm chí là Premier Cru nhưng rượu vang từ làng Pouilly Fuisse lại rất nổi tiếng và có thể so sánh với các loại vang trắng được trồng ở Côte d’Or. 

  Đây là những kiến thức cơ bản khi nói về rượu vang vùng Burgundy. Các bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu kỹ hơn về vùng vang độc đáo này. 

  Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu uy tín nước ngoài
  Biên dịch: Phương Nam - WeWine

  Hãy liên hệ với WeWine để khám phá và trải nghiệm các loại vang đẳng cấp ở Burgundy

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3