Tổng hợp các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới
Trên thế giới có rất nhiều giống nho khác nhau. Tùy vào từng giống nho người ta sẽ lựa chọn để sản xuất các loại rượu vang. Vậy trên thế giới, các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới gồm những loại nào? Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine sẽ giải đáp cho bạn chi tiết trong bài viết dưới đây.
Nho ăn và nho làm rượu vang có giống nhau không?
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, các loại nho mà chúng ta ăn hàng ngày có thể dùng để sản xuất rượu vang. Thế nhưng sự thật lại không phải vậy. Thực tế, nho làm rượu vang khác xa hoàn toàn so với nho ăn.
Nho mà mọi người vẫn thường hay ăn có vỏ mỏng, quả mọng, to, ít hạt hoặc không có hạt. Trong khi đó, nho làm rượu vang có vỏ dày, quả nhỏ, có hạt và ngọt hơn so với nho ăn (cực kì ngọt).
Các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống nho làm rượu vang. Dưới đây là các loại nho làm rượu vang được sử dụng phổ biến nhất.
Nho Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một giống nho rất nổi tiếng. Giống nho này có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sau này trồng ở nhiều đất nước khác nhau, thích ứng được với vùng đất và khí hậu đa dạng.
Cabernet Sauvignon được lai tạo giữa Cabernet Franc (giống nho đỏ) và Sauvignon Blanc (giống nho trắng) qua quá trình thụ phấn chéo. Đặc trưng của giống nho này là lớp vỏ dày, sở hữu sức đề kháng tốt, ít bị các loại vi khuẩn tấn công hay xâm nhập.
Nho Merlot
Nho Merlot là một giống nho có màu xanh đậm, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng Bordeaux của nước Pháp. Mức độ phổ biến của loại nho này chỉ xếp sau giống nho Cabernet Sauvignon.
Một chai vang có thể làm từ 1 giống nho từ 1 vườn nho (single vineyard) hoặc được làm từ nhiều giống nho khác nhau phối trộn với nhau (Blend) để cân bằng hoặc tăng thêm hương vị cho rượu vang.
Giống nho Merlot thường được dùng để blend và được sử dụng rộng rãi ở các nước Thế giới mới.
Nho Syrah
Nho Syrah có nguồn gốc ở Pháp, hay còn gọi là Shiraz tại các nước khác. Chúng ta không nên nhầm một giống nho khác là Petite Sirah, đây là một giống nho hoàn toàn khác và là con của Syrah + Peloursin, được tạo ra năm 1880.
Syrah làm ra loại vang đỏ nổi tiếng như Côte-Rotie và thường được trộn với một loại nho trắng có tên Viognier. Và cũng là một trong 3 giống nho chủ đạo của Chateauneuf du Pape (Grenache, Syrah và Mourvèdre).
Đặc điểm nổi bật của giống nho Syrah là có vỏ đen đậm, sẫm màu, vị chát và nồng độ cồn khá cao nên được dùng để chế biến rượu.
Nho Syrah là một trong các giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến và có thể kết hợp với giống nho khác để làm vang trộn (blend).
Nho Pinot Noir
Đây là loại nho đỏ dùng để sản xuất rượu đặc trưng của Burgundy. Hiện nay, nho Pinot Noir được trồng nhiều trên thế giới và chỉ có thể trồng ở những vùng mát mẻ, không chịu được khí hậu khắc nghiệt. Rượu vang được làm từ nho Pinot Noir sẽ có độ chát nhẹ và vị chua hơi cao. Đây chính là điểm nổi bật của giống nho Pinot Noir.
Nho Pinot Noir có thể pha trộn với nhiều loại khác hoặc được chế tạo riêng biệt để giữ mùi vị đặc trưng riêng.
Nho Sauvignon Blanc
Đây là một trong các giống nho làm rượu vang trắng khá phổ biến, mang đến dòng vang tươi trẻ, thơm mùi cỏ tươi mới cắt và mùi của các loại trái cây nhiệt đới.
Nho Chardonnay
Đây là một giống nho có quả màu xanh, được dùng để sản xuất các loại rượu trắng. Giống nho này rất dễ trồng và có thể thích ứng được với nhiều loại khí hậu khác nhau.
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên giống nho này cũng được trồng nhiều tại đây. Nho Chardonnay khi chế tạo thành rượu có vị tươi mát và mùi thơm nồng nàn.
Một số giống nho khác
Ngoài các giống nho làm rượu vang được liệt kê ở trên ra, còn có nhiều giống nho khác cũng được trồng trên thế giới nhưng mức độ phổ biến không cao. Tuy nhiên, chúng cũng góp phần giúp cho các loại rượu vang trở nên đa dạng và đặc sắc hơn như: Gamay, Carmenere, Negroamaro,... và nhiều giống nho khác.
Các giống nho làm rượu vang trên thế giới rất đa dạng. Mỗi loại sẽ cho ra những thành phẩm rượu nho khác nhau. Chính sự đa dạng này giúp cho thị trường rượu nói chung và rượu vang nói riêng trở nên phong phú, đặc sắc hơn trên toàn thế giới, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Bài viết trên đây vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các giống nho làm rượu vang phổ biến trên thế giới. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt hơn về các sản phẩm rượu vang, hãy liên hệ với Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine, nhân viên sẽ đáp ứng mọi thắc mắc, nhu cầu của của bạn.
Bài viết liên quan
-
Hãy cùng WeWine và Sommelier Lincoln Vũ khám phá một số lựa chọn rượu vang phù hợp cho dịp trung thu năm nay nhé!
-
Hãy cùng WeWine tìm hiểu “tính bền vững” trong ngành rượu vang nhé!
-
Ngoài hương vị phức hợp, Cabernet Sauvignon còn ẩn chứa một kho tàng những sự thật thú vị
-
Label không chỉ là nhãn mác, mà còn là nghệ thuật.
-
Sau gần hai thập kỷ đấu tranh, Canelli đã chính thức trở thành vùng cao cấp thứ 78 của Ý được công nhận DOCG sau Nizza DOCG (Piemonte) vào năm 2014, Tullum/Terre Tollesi DOCG (Abruzzo) vào năm 2019 và Terre Alfieri DOCG (Piemonte) vào năm 2020.
-
Nếu bạn đang tìm một dòng vang sủi nhẹ nhàng, ngọt ngào, đa dạng trắng – hồng – đỏ, giá cả phải chăng, thì hãy đến với Chiarli – nhà rượu Lambrusco bậc nhất thế giới.
-
Nếu bạn đang tìm một dòng vang sủi từ nhẹ nhàng cho tới mạnh mẽ, từ vị chua thanh mát cho đến ngọt ngào, cùng sự đa dạng phong cách trắng – hồng – đỏ và giá cả phải chăng, thì đừng bỏ qua rượu vang sủi Lambrusco nhé!
-
Khi đời sống và văn hóa tinh thần của mỗi gia đình Việt ngày càng tiệm cận với văn hóa phương Tây, việc một chai rượu vang có mặt trong bữa ăn không phải điều quá mới mẻ. WeWine Việt Nam tự hào 27 năm mang rượu vang chính hãng và kiến thức rượu vang đến gần với người Việt.
Copyright © 2020 by WeWine
Sản phẩm không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai | Sitemap