Rượu vang trên “Thánh địa Mafia” - Sicily
Sicily là hòn đảo lớn nhất khu vực biển Địa Trung Hải và cũng là cửa ngõ giao thoa của nhiều nền văn hóa cổ đại. Ngoài theo chân "Bố già", hòn đảo còn nổi tiếng với loạt cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và các di sản tuyệt đẹp được UNESCO công nhận. Đây cũng là nơi bắt nguồn của Rượu vang Ý.
Sicily – Nơi bắt nguồn của các tổ chức Mafia
Cosa Nostra ban đầu là một tổ chức tội phạm bí mật được hình thành tại vùng đảo Sicilia của Ý vào giữa thế kỉ XIX. Đây là một trong những tổ chức tội phạm lâu đời và lớn mạnh nhất thế giới. Từ đây, các hội kín dần được lập nên nhằm bảo vệ người dân Sicily chống lại các thế lực từ bên ngoài.
Đến thế kỉ XIX, khi hệ thống phong kiến châu Âu sụp đổ, đảo Sicily rơi vào tình trạng vô luật pháp. Những người chủ đất ở đây bắt đầu xây dựng danh tiếng, thu thuế của người dân trong khu vực mà họ quản lý, nếu không nghe sẽ bị đe dọa. Tuy làm ăn phi pháp và lạm dụng quyền lực nhưng các chủ đất này lại thay chính quyền đảm bảo cuộc sống yên bình và ổn định nơi địa bàn. Họ được gọi là các Capos.
Việc tranh giành xung đột địa bàn giữa các băng nhóm diễn ra khá thường xuyên. Tuy vậy theo thời gian, cơ cấu tổ chức theo “gia đình” dần được hình thành dưới dạng các liên minh - vừa giữ quyền lực trung tâm vừa có các tổ chức bộ phận. Các gia đình Cosa Nostra chính thức được hình thành từ thập niên 1950.
Dần dần, tổ chức Mafia được mở rộng, vươn đến các nước khác trên thế giới. Ngày nay, Mafia trở thành một cụm từ phổ biến để ám chỉ một tổ chức tội phạm không những chỉ hoạt động trong một số lĩnh vực bất hợp pháp; mà còn là một tổ chức đa chức năng như là một thế lực của một vùng, một khu vực nhất định.
Sicily – Nơi bắt nguồn của rượu vang Ý
Ngày nay, nơi đây tự hào là khu vực có sự phát triển về rượu vang năng động nhất của toàn Châu Âu. Dù là một phần của đất nước Ý, địa hình cảnh quan của đảo lại đa dạng, phân hóa giống như một đất nước thu nhỏ tràn đầu ánh nắng với lịch sử và những giống nho đặc trưng.
Lịch Sử làm rượu vang
Sicily chịu ảnh hưởng của cả văn hóa Hi Lạp, văn hóa Phoenicia và văn hóa Ý trên nhiều phương diện. Lịch sử làm rượu vang ở Sicily đã bắt đầu từ 4000 năm trước công nguyên, cho tới khi người Hi Lạp đã mang tới đấy những cải tiến lớn cho việc trồng nho. Khí hậu ở đây khô, nóng với lượng ánh sáng lớn, lượng mưa vừa phải, tất cả đều là những tiêu chí phù hợp cho việc sản xuất rượu vang. Hơn nữa, những điều đó còn giúp Sicily trở thành một nơi lý tưởng để trồng nho theo hướng hữu cơ hóa. Đằng sau ngành nông nghiệp trồng nho, hòn đảo này còn nổi tiếng với những sản phẩm khác như ô-liu, các loại hoa quả họ cam chanh và các loại ngũ cốc.
Thực sự là trong quá khứ đảo Sicily được biết tới như là một nơi sản xuất rượu vang đại trà với sản lượng cao. Những người làm rượu vang nơi đây xuất khẩu sang toàn Châu Âu và cả Trung Quốc, Ấn Độ những dòng vang thiếu chất lượng và cả nước nho ép cô đọng dùng trong sản xuất đồ ngọt.
Những vùng sản xuất rượu truyền thống như Marsala là lí do làm nhiều người mới chú ý hơn tới rượu vang từ Sicily. Bên cạnh đó, phải kể tới truyền thống sản xuất rượu vang ở những vùng khác của đảo như Vittoria hay ngọn Etna đã giúp ngành rượu vang ở đây ngừng duy trì và phát triển. Phải tới những năm 1980, sự quan tâm hơn tới rượu vang của đảo này đã thực sự thúc đẩy sự phát triển tột bậc của ngành trồng nho cũng như sản xuất rượu vang. Ngày nay, đảo Sicily đã trở thành một nơi nổi tiêng với những dòng vang thực sự thú vị.
Những giống nho nổi bật
Theo dòng lịch sử, đa phần những vùng làm rượu vang của Ý đều tôn vinh những giống nho bản địa, và đảo Sicily cũng không phải một ngoại lệ. Nếu những giống nho quốc tế đang ngày một phổ biến khắp nơi trên thế giới, thì những Nhà phê bình rượu, Sommelier và những Nhà nhập khẩu lại luôn có ấn tượng với những giống nho đặc sắc riêng của đảo Sicily.
Một số những giống nho đỏ đặc trưng: Nero d’Avola, Frappato và Nerello Mascalese.
Nero d’Avola là giống nho đỏ nổi tiếng và được trồng nhiều nhất ở đây. Đa số những chai vang Sicily bạn thấy trên thị trường được sản xuất từ giống nho này. Nero d’Avola mang tới những chai rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà, cấu trúc vừa phải, độ chua tươi và tannin từ nhẹ đến vừa. Chúng ta có thể cảm nhận được mùi vị của quả đen mạnh mẽ và các loại gia vị. Phong cách của rượu khá đa dạng từ những chai vang trẻ, dễ thưởng thức cho tới những chai vang mang tính chiêm nghiệm hơn cần thời gian phát triển lâu hơn trong chai. Nero d’Avola cũng là giống nho chủ đạo kết hợp với Frappato cho dòng rượu Cerasuolo di Vittoria- DOCG duy nhất của đảo- nằm ở phía Nam.
Frappato là giống nho hay được pha trộn cùng những giống nho khác nhưng đôi khi cũng được đóng chai riêng. Tuy từng không được những người yêu rượu ở Mỹ ưa chuộng lắm, giống nho này ngày càng được những chuyên gia phục vụ và thử nếm quan tâm tới hơn bởi hương hoa quyến rũ của nó. Đa phần vang làm từ Frappato đều khá đơn giản với tannin tròn trịa với một số ngoại lệ của những chai vang đặc biệt hơn.
Nerello Mascalese là giống nho dường như chỉ đứng thứ 2 về giá trị và sản lượng so với Nero d’Avola, tuy nhiên trong vòng 20 năm vừa qua, nó đã thực sự truyền nhiều cảm hứng tới một lượng lớn người yêu rượu vang với vị chua mạnh mẽ và hương vị đậm đà đặc trưng. Giống nho này phát triển trên khu vực đất núi lửa thuộc ngọn Etna và thường xuyên đi cùng Nerello Cappuccio, một giống nho nhiều vị cay và khá thô ráp.
Với vang trắng, Catarratto là giống nho được trồng nhiều nhất và cho ra những chai vang trắng ngon không ngọt với độ chua thanh. Tuy nhiên giống nho này thường được trồng phục vụ sản lượng lớn và phần nhiều được chuyển vào khu vực đất liền của Ý hoặc được xuất khẩu dưới dạng nước nho cô đọng.
Cùng với Catarratto, Grillo và Inzolia hay được sử dụng để sản xuất vang cường hóa Marsala, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản lượng vang trắng của đảo. Grillo khi được sản xuất riêng sẽ cho ra những chai rượu trắng không ngọt medium-body vợi vị đào trắng đặc biệt. Giống nho này mang tới những chai vang khá dễ thương và dễ thưởng thức ở khắp nơi trên đảo Sicily.
Trên ngọn núi Etna, giống nho Carricante là giống nho chủ đạo cho dòng vang trắng mà đôi khi được biết tới với cái tên là Etna Blanco. Rượu vang trắng này chủ yếu không có vị ngọt, medium-bodied với a-xít chua khá mạnh mẽ.
Bên cạnh những giống nho bản địa, Chardonnay, Syrah và Cabernet Sauvignon là những giống nho quốc tế thành công nhất ở đảo Sicily.
Tasca d’Almerita là một nhà rượu chuyên sản xuất vang hảo hạng ở Sicily với xuất thân từ giới quý tộc và được xem là tham chiếu cho chất lượng rượu vang ở Sicily.
Vẻ đẹp thiên nhiên của Sicily
Sicily nằm cách biệt với phần đất liền của Ý, nối với thành phố Calabria bởi chiếc cầu Messina dài 3.3km. Được bao quanh mình bởi bờ Địa Trung Hải, Sicily nghiễm nhiên thừa hưởng các đặc ân của thiên nhiên với cảnh quan tuyệt đẹp, bãi biển cát trắng trải dài và khí hậu nóng ẩm đặc trưng.
Ngày nay, Sicily được hưởng đặc quyền là một vùng tự trị của Ý với thủ phủ là thành phố Palermo.
"Bố già” giờ không còn, cả nhân vật trong phim Vito Corleone cho đến Marlon Brando - diễn viên thủ vai này đều đã trở thành huyền thoại. Nhưng cảnh quay tuyệt đẹp tại Sicily mà đạo diễn Coppola giới thiệu với khán giả thì vẫn còn đó. Đến Sicily bạn không những có thể tận hưởng những bãi biển đẹp hơn trong mơ, thời tiết tuyệt vời, những công trình kiến trúc vĩ đại từ hàng ngàn năm trước; mà còn được ăn uống và thiên đường của những thương hiệu xa xỉ “Made in Italy”.
Mặc cho thế giới ngầm mafia còn hoạt động mạnh hay yếu, đời sống ở Sicily vẫn hết sức thanh bình, các góc phố tương đối tĩnh lặng và hơn thế, khí hậu nóng ẩm nhiệt đới khiến cho lá cọ xanh mướt, còn hoa giấy nở bung khoe màu rất rực rỡ. Đây cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều nhà thơ, họa sĩ, là vùng đất của những người đàn ông lãng mạn mang tính cách phóng khoáng đại dương. Đó cũng là nơi dành cho những người thực sự biết cách hưởng thụ cuộc sống.
Sommelier Lincoln
Để có thể khám phá và trải nghiệm các loại vang thú vị của hòn đảo Sicily, hãy liên hệ với WeWine để chúng tôi tư vấn và phục vụ.
Rượu được đề xuất từ WeWine
Bài viết liên quan
-
Hãy cùng WeWine và Sommelier Lincoln Vũ khám phá một số lựa chọn rượu vang phù hợp cho dịp trung thu năm nay nhé!
-
Hãy cùng WeWine tìm hiểu “tính bền vững” trong ngành rượu vang nhé!
-
Ngoài hương vị phức hợp, Cabernet Sauvignon còn ẩn chứa một kho tàng những sự thật thú vị
-
Label không chỉ là nhãn mác, mà còn là nghệ thuật.
-
Sau gần hai thập kỷ đấu tranh, Canelli đã chính thức trở thành vùng cao cấp thứ 78 của Ý được công nhận DOCG sau Nizza DOCG (Piemonte) vào năm 2014, Tullum/Terre Tollesi DOCG (Abruzzo) vào năm 2019 và Terre Alfieri DOCG (Piemonte) vào năm 2020.
-
Nếu bạn đang tìm một dòng vang sủi nhẹ nhàng, ngọt ngào, đa dạng trắng – hồng – đỏ, giá cả phải chăng, thì hãy đến với Chiarli – nhà rượu Lambrusco bậc nhất thế giới.
-
Nếu bạn đang tìm một dòng vang sủi từ nhẹ nhàng cho tới mạnh mẽ, từ vị chua thanh mát cho đến ngọt ngào, cùng sự đa dạng phong cách trắng – hồng – đỏ và giá cả phải chăng, thì đừng bỏ qua rượu vang sủi Lambrusco nhé!
-
Khi đời sống và văn hóa tinh thần của mỗi gia đình Việt ngày càng tiệm cận với văn hóa phương Tây, việc một chai rượu vang có mặt trong bữa ăn không phải điều quá mới mẻ. WeWine Việt Nam tự hào 27 năm mang rượu vang chính hãng và kiến thức rượu vang đến gần với người Việt.
Copyright © 2020 by WeWine
Sản phẩm không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai | Sitemap